Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Biện lý điều tra Giuliani bị William Barr đột ngột thay thế 

(New York Times)  – Bộ Tư pháp vào thứ Sáu bất ngờ thông báo thay thế biện lý Hoa Kỳ ở Manhattan, Geoffrey S. Berman – công tố viên đầy quyền lực ở văn phòng đã tống cựu luật sư của Tổng thống, ông Michael Cohen, vào tù, và hiện đang điều tra luật sư tư khác của ông Trump là Rudolph Giuliani. 

Thông báo thay thế Berman được Tổng trưởng Tư pháp đột ngột đưa ra. Nhưng Berman thách thức quyết định của William Barr, từ chối rời vị trí. Trong một thông báo đặc biệt, Berman cho hay, ông biết việc mình bị thay thế từ thông cáo báo chí. “Tôi không từ chức, và không có ý định từ chức khỏi vị trí được các thẩm phán toà liên bang quận Nam New York bổ nhiệm. Tôi sẽ rời vị trí khi một ứng cử viên do tổng thống đề cử được Thượng viện chuẩn thuận,” thông báo ghi. “Cho đến khi đó, những cuộc điều tra sẽ vẫn được tiến hành không bị trì hoãn hay gián đoạn.” 

Sự phản đối của Berman diễn ra khoảng 1 tiếng đồng hồ sau khi Tổng trưởng William Barr thông báo, ông Trump có ý định đề cử đương kim Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Jay Clayton là người kế nhiệm Berman. 

Một viên chức Bộ Tư pháp cho hay, Berman được đề nghị một vị trí ở Bộ  Tư pháp, làm lãnh đạo ban dân sự, nơi phụ tá Tổng trưởng Jody Hunt bất ngờ thông báo nghỉ việc trong tuần này, nhưng Berman từ chối. 

Một nguồn tin khác cho hay, Berman được yêu cầu từ chức nhưng ông từ chối. Tổng trưởng William Barr trực tiếp yêu cầu Berman từ chức trong một cuộc gặp gỡ riêng ở New York vào thứ Sáu. 

Bất cứ hành vi loại Berman nào đều thu hút sự săm soi trong văn phòng biện lý Hoa Kỳ, và trong các công tố viên sự nghiệp. Berman làm biện lý Hoa Kỳ ở Manhattan từ năm 2018, và dưới sự lãnh đạo của ông, văn phòng đã truy tố truy tố và thoả thuận nhận tội với Michael Cohen, điều tra công ty tư của ông Trump và những người thân cận với ông ta. Tất cả những việc làm này làm phật ý ông chủ Bạch Cung. 

Năm ngoái, văn phòng ông Berman truy tố hai cộng sự thân cận với Giuliani, và bắt đầu điều tra cá nhân luật sư tư của tổng thống, tập trung vào nỗ lực của Giuliani trong việc tìm kiếm thông tin ở Ukraine gây thiệt hại cho đối thủ chính trị của Tổng thống, vi phạm luật vận động hành lang thực thể nước ngoài. 

Căng thẳng giữa văn phòng New York và Washington lớn dần với sự đối đầu giữa Berman và Barr về giải quyết một số hồ sơ, bao gồm truy tố ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ Halkbank. 

Mùa thu năm ngoái, các viên chức Bộ Tư pháp bàn đến chuyện thay thế Berman bằng viên chức cao cấp Ed O’Callaghan, nhưng các công tố viên đã truy tố những cộng sự của Giuliani, một bước đi dường như kéo dài thêm nhiệm kỳ của Berman. 

Thời điểm thông báo thay thế Berman diễn ra trước 10h tối thứ Sáu (giờ miền Đông) ngay lập tức đặt ra câu hỏi về những tình huống chung quanh việc loại Berman. 

Barr cho hay, ông Trump chỉ định đương kim Biện lý Hoa Kỳ quận New Jersey Craig Carpenito tạm quyền làm Biện lý Hoa Kỳ quận Nam New York cho đến khi Clayton được chuẩn thuận. Barr và Clayton là bạn bè quen biết nhiều năm. 

Mặc dù chưa từng làm công tố viên, nhưng Clayton dự tính sẽ chuyển về New York, ông ta bày tỏ quan tâm đến văn phòng Biện lý quận Nam New York và Barr đồng ý. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments