Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Biện lý điều tra cộng sự Trump chấp nhận rút lui, chấm dứt đối đầu Barr 

(Washington Post) – Biện lý Hoa Kỳ quyền lực lâu nay điều tra cộng sự của Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Bảy thay đổi ý định, tuyên bố từ chức, chấm dứt cuộc đối đầu với Tổng trưởng Tư pháp William Barr. 

Trước đó, ông Barr thông báo Tổng thống đã sa thải công tố viên hàng đầu ở New York trong lá thư sắc bén, giải thích “theo luật” thì cấp phó của Berman, Audrey Strauss sẽ trở thành tạm quyền Biện lý Hoa Kỳ, “và tôi dự báo, bà ấy sẽ giữ vị trí này cho đến khi có người kế nhiệm chính thức.”  

“Thật không may, với tuyên bố vào tối hôm qua, ông đã chọn cảnh tượng cho công chúng thay vì dịch vụ công,” Barr ghi trong thư gởi cho Berman. “Vì ông tuyên bố không có ý định từ chức, tôi đã yêu cầu Tổng thống sa thải ông vào hôm nay, và ông ấy đã phê chuẩn.” Barr viết, ông ta hy vọng Berman “hợp tác để tạo điều kiện bàn giao thuận lợi.”

Trong tuyên bố gởi ra vào tối thứ Bảy, Berman cho biết, vì Barr tôn trọng thừa nhận luật bằng việc bổ nhiệm cấp phó của ông lãnh đạo văn phòng nên ông sẽ rút lui. “Điều vinh dự cả cuộc đời là được phục vụ dưới tư cách là Biện lý Hoa Kỳ, và là người giám hộ di sản đáng hãnh diện, nhưng tôi có thể giao Văn phòng biện lý Quận Nam New York cho không ai tốt hơn là Audrey,” Berman cho hay. 

Cuộc chiến khác thường giữa Tổng trưởng Tư pháp và công tố viên quyền lực hàng đầu nước Mỹ gióng lên hồi chuông báo động Dân chủ về cách quản trị Bộ Tư pháp của ông Barr, tạo ra những cáo buộc mới cho rằng, lãnh đạo cơ quan thực thi công lực liên bang đang đặt lợi ích của Tổng thống lên lợi ích công. 

Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Charles Schumer (Dân chủ – New York) lên Twitter gọi Trump và Barr là những kẻ nói láo. “Không có từ nào từ một trong hai người này thốt ra mà chúng ta có thể tin cậy được. Chúng ta phải tìm hiểu cho tới cùng,” Schumer ghi. 

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler (Dân chủ – New York) cho hay, uỷ ban của ông sẽ mở cuộc điều tra việc Berman bị sa thải, và chắc chắn sẽ lấy lời khai của công tố viên. 

Trong thông báo thay thế Berman vào tối thứ Sáu, William Barr không giải thích cụ thể, ông chỉ bảo Biện lý Hoa Kỳ ở New Jersey sẽ tạm quyền đảm đương vị trí của Berman, và Trump sẽ đề cử Clayton làm người kế nhiệm. 1 tiếng đồng hồ sau, Berman gởi ra tuyên bố hồi đáp, nhấn mạnh sẽ không từ chức, không có ý định rút lui cho đến khi Thượng viện chuẩn thuận người thay thế. 

Trong email gởi cho nhân viên vào tối thứ Sáu, Berman bày tỏ, mối quan tâm duy nhân của ông là “bảo vệ văn phòng này và công việc của mọi người.” Sáng thứ Bảy, Berman vẫn đến văn phòng ở Manhattan làm việc như thường lệ. 

Trong khi Biện lý Hoa Kỳ thông thường được Tổng thống đề cử và Thượng viện xác nhận, nhưng Berman được một toà liên bang ở New York bổ nhiệm do chính phủ ông Trump để ghế này trống quá lâu. Một số chuyên viên pháp lý tin rằng, vì như vậy nên chỉ có toà mới có thể thay thế Berman trước khi ứng cử viên mới được chuẩn thuận. 

Trong thư ngày thứ Bảy, Barr đi ngược lại ý định ban đầu là đưa Biện lý  ở New Jersey Craig Carpenito – bước đi mà nhiều chuyên viên pháp lý cho rằng không có căn cớ vững chắc. Thay đổi này cho phép cấp phó của Berman được tạm thời thay thế ông. Audrey Strauss rất được tôn trọng trong nội bộ ở Manhattan, tuy nhiên, trong thời gian làm việc trong lãnh vực tư, bà đã nhiều lần đóng góp vận động tranh cử cho các ứng cử viên chính trị Dân chủ. 

Bên cạnh đó tại Washington, hiện còn mù mờ chưa rõ Clayton có được Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát phê chuẩn hay không. 

Chưa rõ lý do tại sao Barr lại đưa ra biện pháp chống lại Berman vào thứ Sáu, chỉ 5 tháng trước tổng tuyển cử. Một viên chức thông thạo sự việc, người tỏ ra bất mãn trước bước đi của Tổng trưởng, cho hay, ông không tin Barr có ý định chặt đầu bất cứ cuộc điều tra cụ thể nào. 

Thay vào đó, 3 nguồn tin khác cho hay, họ tin Barr có thể “ngứa mắt” vì những căng thẳng kéo dài giữa văn phòng Biện lý Quận Nam New York và trụ sở Bộ Tư pháp ở Washington, chuyển sang kiềm chế một công tố viên được cho là quá độc lập. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments