Sunday, January 29, 2023
spot_img

Biden yêu cầu Quốc hội viện trợ thêm 33 tỷ đô la cho Ukraine

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm tuyên bố ông đang yêu cầu Quốc hội viện trợ 33 tỷ USD cho Ukraine – yêu cầu hỗ trợ lớn nhất của ông kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai.

“Về cơ bản, chúng tôi hết tiền”, Biden nói trong bình luận tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm, và nói thêm, “Đó là lý do tại sao hôm nay, để duy trì viện trợ cho Ukraine khi nước này tiếp tục chiến đấu, tôi gửi cho Quốc hội một yêu cầu ngân sách bổ sung. Với khoản bổ sung này  sẽ giữ cho vũ khí và đạn dược được gửi tới mà không gián đoạn cho các chiến binh Ukraine dũng cảm. “

“Cái giá phải trả của cuộc chiến này không hề rẻ khi kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua yêu cầu này.”

Hơn 20 tỷ USD tài trợ sẽ dành cho hỗ trợ quân sự, 8,5 tỷ USD dành cho nền kinh tế Ukraine và 3 tỷ USD khác sẽ dành cho viện trợ nhân đạo, theo hãng tin AP.

Mỹ đã viện trợ cho Ukraine hàng tỷ USD, bao gồm cả viện trợ vũ khí sát thương như hỏa tiễn  chống tăng Javelin và hỏa tiễn phòng không Stinger. Tháng trước, Quốc hội đã thông qua khoản hỗ trợ khẩn cấp khoảng 14 tỷ USD cho Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư cảnh báo về một phản ứng “nhanh như chớp” đối với bất kỳ quốc gia nào can thiệp vào Ukraine. 

“Nếu ai đó có ý định can thiệp vào các sự kiện đang diễn ra từ bên ngoài và tạo ra các mối đe dọa chiến lược đối với Nga mà chúng tôi không thể chấp nhận được, họ nên biết rằng các đòn trả đũa của chúng tôi sẽ diễn ra nhanh như chớp”, ông Putin nói.

Theo Reuters , phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: “Ở phương Tây, họ đang công khai kêu gọi Kyiv tấn công Nga, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí nhận được từ các nước NATO “

“Tôi không khuyên các nước nên kiểm tra sự kiên nhẫn của chúng tôi thêm nữa,” Zakharova nói thêm.

Điều này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Lực lượng vũ trang Anh James Heappey hôm thứ Ba cho biết  việc Ukraine tấn công lãnh thổ Nga là “hoàn toàn hợp pháp” .

“Trong chiến tranh, Ukraine cần phải tấn công vào chiều sâu của đối thủ để tấn công các tuyến hậu cần, nguồn cung cấp nhiên liệu, kho đạn dược của họ, và đó là một phần của nó”, Heappey  nói với Times Radio

Ông nói thêm: “Việc Ukraine nhắm mục tiêu vào chiều sâu của Nga để làm gián đoạn công tác hậu cần là hoàn toàn hợp pháp, nếu chúng không bị gián đoạn sẽ trực tiếp dẫn đến tử vong và tàn sát trên đất Ukraine”.

Trong phát biểu của mình hôm thứ Năm, Biden nói, “Chúng tôi không tấn công Nga. Chúng tôi đang giúp Ukraine tự vệ trước sự xâm lược của Nga.”

“Nga là kẻ xâm lược”, Biden nói thêm. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments