Tổng thống Biden hôm thứ Năm đã lên án quyết định của Tòa án Tối cao về việc duy trì các hạn chế bỏ phiếu do GOP hậu thuẫn ở Arizona mà các nhà phê bình cho rằng khiến việc tiếp cận lá phiếu trở nên khó khăn hơn.

Biden đã chỉ trích phán quyết này như là đòn mới nhất mà tòa án đã xử lý đối với Đạo luật Quyền Bầu cử

“Tôi vô cùng thất vọng về quyết định ngày hôm nay của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã cắt bỏ Đạo luật Quyền Bầu cử và duy trì điều mà Thẩm phán Kagan gọi là ‘sự chênh lệch đáng kể về cơ hội bỏ phiếu dựa trên chủng tộc’,” Biden nói trong một tuyên bố.

Ông nói thêm: “Sau tất cả những gì chúng tôi đã trải qua, chúng tôi nên thực thi đầy đủ các luật về quyền bầu cử, không làm suy yếu chúng. Tuy nhiên, quyết định này được đưa ra chỉ hơn một tuần sau khi các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện chặn ngay cả một cuộc tranh luận – thậm chí xem xét – về Đạo luật Vì dân mà lẽ ra sẽ bảo vệ quyền bỏ phiếu khỏi hành động của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ở các bang trên khắp đất nước.”

Các thẩm phán, trong quyết định 6-3 theo đường lối ý thức hệ, đã ủng hộ chính sách của Arizona yêu cầu giới chức bầu cử bỏ những lá phiếu bị bỏ sai khu vực bầu cử và truy tố những ai gom phiếu bầu cử đem đến phòng bỏ phiếu, hay còn được gọi “thu hoạch phiếu bầu cử.” 

Viết cho đa số, Thẩm phán Samuel Alito cho biết một tòa án cấp dưới đã sai lầm khi phán quyết rằng những hạn chế đó đã vi phạm Mục 2 của Đạo luật Quyền Bầu cử năm 1965, đạo luật cấm các chính sách bỏ phiếu phân biệt chủng tộc.

Ba người theo  tự do của tòa án đã phản ứng bằng một bản bất đồng chính kiến ​​dài 41 trang , cáo buộc đa số bảo thủ tiếp tục xu hướng phá hoại các biện pháp bảo vệ bỏ phiếu liên bang.

Quyết định hôm thứ Năm thúc đẩy các cơ quan lập pháp bang do GOP lãnh đạo ban hành luật bỏ phiếu chặt chẽ hơn sau cuộc bầu cử năm 2020, điều mà cựu Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần gây nghi ngờ với những tuyên bố không có cơ sở.

Biden đã nhiều lần nói về quyền bỏ phiếu là ưu tiên hàng đầu đối với chính quyền của ông, cảnh báo rằng nền dân chủ đang bị tấn công từ các luật mới của tiểu bang. Phó Tổng thống Harris đang dẫn đầu các nỗ lực của chính quyền trong việc bảo vệ quyền bỏ phiếu, gặp gỡ các viên chức địa phương và tiểu bang về vấn đề này.

“Nền dân chủ của chúng ta phụ thuộc vào một hệ thống bầu cử được xây dựng dựa trên tính toàn vẹn và độc lập”, Biden nói trong một tuyên bố hôm thứ Năm. “Cuộc tấn công mà chúng ta đang chứng kiến ​​ngày nay cho thấy rõ ràng hơn bao giờ hết rằng cần có luật bổ sung để bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Chúng ta cũng phải củng cố an ninh bầu cử của mình để giải quyết các mối đe dọa lật đổ bầu cử từ nước ngoài và trong nước.”

Ông tuyên bố chính quyền của mình sẽ tiếp tục đấu tranh cho các đạo luật bầu cử được đảng Dân chủ ủng hộ tại Quốc hội

TH