Friday, December 2, 2022
spot_img

Biden vẫn tín nhiệm Tướng Milley sau trường trình điện đàm trấn an đồng nhiệm Trung Quốc 

(Fox News) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Tư cho biết, ông vẫn rất tín nhiệm Tướng Milley, trước những cáo buộc Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đã 2 lần bí mật điện đàm với đồng nhiệm Trung Quốc. 

Biden đưa ra ý kiến ngắn gọn khi trả lời các câu hỏi của truyền thông trong cuộc họp với các lãnh đạo doanh nghiệp. Milley hiện đang đối mặt với lời kêu gọi từ chức, nhưng Tùy viên Báo chí Toà Bạch Ốc vào thứ Tư cũng bênh vực Milley. 

Tổng thống “đã làm việc sát cánh cùng Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Milley gần 8 tháng qua,” Psaki nói. “Kinh nghiệm của Tổng thống với Milley là ông ấy là một nhà ái quốc.”

“Ông ấy là người trung thành với Hiến pháp, và Tổng thống tin tưởng vào sự lãnh đạo của ông ấy,” phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc nói tiếp. “Tôi không thể nói về những tường trình chưa được xác minh với những nguồn tin ẩn danh về những trao đổi trước đây dưới chính phủ tiền nhiệm,” nhưng Tổng thống “biết Tướng Milley, và họ làm việc sát cánh bên nhau  trong một loạt các sự kiện quốc tế,” Psaki cho hay. 

“Tổng thống hoàn toàn tin tưởng và sự lãnh đạo của ông ấy, chủ nghĩa ái quốc và sự trung thành của ông ấy với Hiến pháp,” Psaki khẳng định. 

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đang hứng bão chỉ trích sau khi trích đoạn cuốn Perill của 2 ký giả Bob Woodward và Robert Costa được tung ra, trong đó tiết lộ, do quá lo ngại về tình trạng sức khỏe tinh thần của cựu Tổng thống Donald Trump trong những tháng cuối cùng nhiệm kỳ nên Milley đã bí mật gọi điện thoại 2 lần, trấn an  đồng nhiệm Trung Quốc rằng Mỹ sẽ không tấn công hạt nhân Bắc Kinh. Tướng Mark Milley gọi Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Tướng Lý Tác Thành, vào ngày 30 tháng 10 năm 2020 – 4 ngày trước tổng tuyển cử, và vào ngày 8 tháng 1 – 2 ngày sau khi những người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol bạo động. 

Theo cuốn sách, cuộc điện đàm đầu tiên diễn ra sau khi tin tức tình báo chỉ ra, Trung Quốc lo ngại Mỹ sẽ mở một cuộc tấn công, một phần do những căng thẳng về diễn tập quân sự trên Biển Hoa Nam, và một phần từ giọng điệu hiếu chiến của ông Trump. “Tướng Lý, tôi muốn bảo đảm với ông rằng chính phủ Mỹ ổn định và mọi việc sẽ ổn. Chúng tôi sẽ không tấn công hay thực hiện bất cứ hoạt động nào chống lại quý vị,” ông Milley trấn an đồng nhiệm. Ông còn cam kết sẽ báo trước nếu có một cuộc tấn công như vậy. “Tướng Lý, ông và tôi đã biết nhau 5 năm qua. Nếu chúng tôi tấn công, tôi sẽ gọi báo trước cho ông, sẽ không phải là chuyện bất ngờ,” Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ nói với đồng nhiệm. 

Cuộc điện đàm thứ 2 nhằm trấn an nỗi lo sợ của Trung Quốc trước cuộc bạo động ngày 6 tháng 1. Tướng Lý tỏ ra không chắc chắn, thậm chí ngay cả khi đồng nhiệm Hoa Kỳ hứa, “Chúng tôi 100% ổn định. Mọi chuyện ổn, nhưng nền dân chủ đôi khi lúc này lúc khác.”

Phát ngôn nhân Chủ tịch Hội đồng Tham mưu, Dave Butler bênh vực các cáo buộc những cuộc điện đàm bí mật với đồng nhiệm Trung Quốc, bảo rằng, các cuộc trao đổi “quan trọng” nhằm “giảm căng thẳng” và “tránh những hậu quả hay xung đột ngoài ý muốn.” Butler nhấn mạnh, các cuộc điện đàm được phối hợp với các viên chức quốc phòng cao cấp. 

“Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ thường xuyên trao đổi với Lãnh đạo Quốc phòng trên khắp thế giới, kể cả Trung Quốc và Nga. Những trao đổi này quan trọng nhằm nâng cao hiểu biết lẫn nhau về lợi ích an ninh quốc gia Hoa Kỳ, giảm căng thẳng, và tránh những hậu quả hay xung đột ngoài ý muốn,” Đại tá Dave Butler ghi trong tuyên bố vào thứ Tư. 

Butler cho rằng, những cuộc điện đàm của Tướng Milley với “Trung Quốc và các nước khác trong tháng 10 và tháng 1 phù hợp với những nhiệm vụ và trách nhiệm nhằm trấn an để duy trì sự ổn định chiến lược.”

“Tất cả các cuộc gọi từ Chủ tịch đến các vị đồng nhiệm, kể cả những cuộc điện đàm trong các tường trình đều được tham mưu, phối hợp và trao đổi với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác,” tuyên bố ghi. 

“Cũng trong trách nhiệm là cố vấn quân sự cao cấp cho Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng, Tướng Milley thường xuyên thực hiện các cuộc họp với lãnh đạo dân sư trong quốc phòng nhằm bảo đảm tất cả lãnh đạo biết những vấn đề hiện tại,” Butler nói tiếp. “Cuộc họp liên quan đến quy định vũ khí khác nhân là để nhắc nhở lãnh đạo dân sự trong Ngũ Giác Đài về những thủ tục có từ lâu và vững chắc.”

“Tướng Milley tiếp tục hành động và cố vấn trong phạm vi quyền hạn của mình theo truyền thống hợp pháp dân sự kiểm soát quân đội và lời tuyên thệ đối với Hiến pháp,” tuyên bố ghi tiếp. 

Nhưng cựu tạm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller – người lãnh đạo Ngũ Giác Đài từ giai đoạn sau bầu cử 2020 đến Lễ Nhậm chức – phản pháo. Miller tuyên bố, ông “không và sẽ không bao giờ cho phép Milley thực hiện những cuộc điện đàm bí mật với đồng nhiệm Trung Quốc. Cựu lãnh đạo Quốc phòng cho rằng, những cáo buộc “là hành động bất tuân đáng hổ thẹn và không có tiền lệ,” và kệu gọi Milley “từ chức ngay lập tức.”

Hương Giang (Theo Fox News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments