Friday, December 8, 2023
spot_img

Biden ủng hộ quyết định không tham dự lễ nhậm chức của Trump

Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm thứ Sáu nói rằng ông rất vui vì Tổng thống Trump sẽ không tham dự lễ nhậm chức vào cuối tháng này, đồng thời gọi tổng thống là một “sự bối rối”, người không thích hợp để phục vụ.

“Đó là một điều tốt, khi ông ấy không xuất hiện”, Biden nói với các phóng viên ở Wilmington, Del. 

“Ông ấy đã vượt qua cả những quan niệm tồi tệ nhất của tôi về ông  ấy. Ông ấy là một nỗi xấu hổ cho đất nước, làm xấu hổ chúng tôi trên toàn thế giới. Không xứng đáng, không xứng đáng để giữ chức vụ đó”, Biden tiếp tục.

Trump đã thông báo trên Twitter trước đó vào thứ Sáu rằng ông sẽ không tham dự buổi lễ, một quyết định đã được các đồng minh của tổng thống dự đoán.

Nhận xét của Biden được đưa ra hai ngày sau khi một đám đông những người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ sau khi tổng thống khuyến khích họ tham gia nỗ lực vô ích của ông để tranh cãi kết quả bầu cử. Vụ bạo lực đã khiến 5 người chết, trong đó có một cảnh sát ở Capitol, và làm dấy lên sự lên án rộng rãi đối với Trump.

Hạ viện đang xem xét nghiêm túc việc luận tội Trump lần thứ hai sau các sự kiện. Biden từ chối đưa ra quan điểm về việc liệu Trump có nên bị luận tội vào thứ Sáu và để lại sự lựa chọn cho Quốc hội và nói rằng ông tập trung vào lễ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

“Nếu chúng tôi còn sáu tháng nữa, chúng tôi nên làm mọi thứ để phế truất ông – khi luận tội ông ta một lần nữa, cố gắng viện dẫn Tu Chính Án thứ 25”, Biden nói. “Nhưng tôi hiện đang tập trung vào việc chúng tôi nắm quyền kiểm soát với tư cách là tổng thống và phó tổng thống vào ngày 20 và để chương trình nghị sự của chúng tôi diễn ra nhanh nhất có thể.”

Biden nói rằng từ lâu ông đã nói rằng Trump không thích hợp để phục vụ và gọi ông là “một trong những tổng thống bất tài nhất trong lịch sử Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

Biden sau đó nói rằng Phó Tổng thống Pence được “hoan nghênh” đến dự lễ nhậm chức, mô tả đó là một “vinh dự” khi có ông ở đó. Ông ấy nói cả hai chưa nói chuyện; Pence dự kiến ​​sẽ tham dự với tư cách nào đó.

Pence chủ trì một phiên họp chung của Quốc hội khi các nhà lập pháp kiểm phiếu của Cử tri đoàn khẳng định chiến thắng của Biden vào đầu tuần này, một tiến trình đã bị trì hoãn bởi cuộc bạo động ở Điện Capitol. Pence buộc phải di tản khỏi phòng Thượng viện khi những kẻ bạo loạn đột nhập vào tòa nhà Quốc Hội

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img