Monday, December 4, 2023
spot_img

Biden: Ứng cử viên Youngkin quá xấu hổ, không muốn đứng cạnh Trump! 

ARLINGTON, VA (The Hill) – Tổng thống Joe Biden vào tối thứ Ba tham gia vận động tranh cử cho ứng cử viên Thống đốc Dân chủ Virginia Terry McAuliffe trong cuộc tranh đua sít sao khi ngày Bầu cử cận kề. 

Trong bài phát biểu kéo dài 15 phút, ông Biden hối thúc cử tri đi bỏ phiếu, và cảnh báo nếu ứng cử viên Cộng hoà Glenn Youngkin thắng cử sẽ là một chiến thắng cho cựu Tổng thống Donald Trump. 

“Tôi đã vận động tranh cử chống Donald Trump, và Terry đang vận động tranh cử chống lại một bộ hạ của Donald Trump,” Biden nói trước đám đông khoảng 2500 người tham dự. “Youngkin bây giờ không muốn nói nhiều về chuyện này, nhưng để thắng được đề cử Cộng hoà, ông ta phải nhiệt tình ủng hộ Donald Trump.” 

Đương kim Tổng thống quay ra đặt câu hỏi tại sao Youngkin và Trump không xuất hiện cùng nhau trong chiến dịch vận động tranh cử. “Phải chăng ông ta cảm thấy xấu hổ?” Biden đặt câu hỏi. 

Tổng thống gọi cả hai nhân vật Cộng hoà này đều cực đoan, nhưng ông đặc biệt nhắm vào Youngkin. “Chủ nghĩa cực đoan có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức. Nó có thể xuất hiện trong cơn thịnh nộ dẫn đến vụ tấn công Điện Capitol. Nó có thể xuất hiện trong một nụ cười và một chiếc áo khoác,” ông Biden nói. 

Biden cũng nhắc đến mẩu quảng cáo gần đây từ Youngkin, trong đó nói về một người mẹ ở quận Fairfax thúc đẩy cấm cuốn tiểu thuyết “Beloved” xuất bản năm 1987 nằm trong chương trình giảng dạy môn Anh ngữ cách đây gần  8 năm. “Ông ấy đi từ việc cấm quyền chọn lựa của một phụ nữ đến cấm những cuốn sách của tác giả đoạt giải Pulitzer và Nobel, Toni Morrison. 

McAuliffe và đồng minh Dân chủ chuyển sang thế tấn công kể từ khi mẩu quảng cáo được phát sóng vào thứ Ba. Nhân viên chiến dịch phân phát cuốn sách này cho truyền thông tại buổi tập hợp. 

Biden tham gia vận động tranh cử cho McAuliffe vào một trong những tuần quan trọng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông cho đến nay. Tổng thống đang tìm cách thông qua dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng và đạt được thoả thuận gói chi tiêu xã hội khổng lồ, trong khi chuẩn bị gặp gỡ giới lãnh đạo thế giới tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra vào cuối tuần này tại Rome, và tại Hội nghị Khí hậu Liên Hiệp Quốc vào tuần sau tại Glasgow, Scotland. 

Nhiều người xem cuộc tranh cử Thống đốc Virginia sẽ cho thấy phần nào bức tranh bầu cử  giữa kỳ sang năm. McAuliffe cũng đến từ cánh ôn hoà trong Đảng Dân chủ. Thăm dò cho thấy điểm tín nhiệm dành cho Biden đang giảm ở Virginia, trong đó thăm dò mới nhất của Đại học Monmouth cho thấy, ông dành được 43% tín nhiệm so với 52% bất tín nhiệm. 

Thăm dò giữa McAuliffe và Youngkin sít sao, khiến cho Dân chủ lo lắng. Hầu hết thăm dò đều cho thấy cả hai đều có cơ hội ngang nhau, hoặc McAuliffe dẫn trước trong phạm vi sai số. 

Dân chủ hy vọng, với sự xuất hiện của Biden, cựu Tổng thống Barack Obama, Đệ nhất Phu nhân Jill Biden, và cựu ứng cử viên Thống đốc Georgia Stacey Abrams sẽ làm phấn khích cử tri Dân chủ trước ngày bầu cử. 

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img