Biden: Trump từ chối cam kết chuyển quyền là trò hướng chú ý khỏi  khủng hoảng

(NBC News) – Joe Biden vào thứ Sáu cho rằng, Tổng thống Mỹ từ chối tuyên bố chấp nhận kết quả bầu cử nếu thất cử chẳng qua là “trò chuyển hướng sự chú ý rất điển hình của Trump,” và cử tri sẽ hiểu những ý kiến này nhằm làm cho họ phân vân không biết “liệu bầu cử có hợp pháp hay không.” 

“Tôi không nghĩ trò này sẽ đi tới đâu. Tôi nghĩ, nhân dân Mỹ hiểu con người này,” Biden nói trên chương trình phỏng vấn với Stephanie Ruhle của NBC News.

Toàn bộ cuộc phỏng vấn đầy đủ với Biden sẽ được phát sóng trong hội nghị kinh doanh quốc gia L’Attitude vào thứ Bảy. 

Hồi đáp câu hỏi về việc ông Trump nhiều lần từ chối cam kết sẽ chuyển giao quyền lực ôn hoà nếu thất cử, Biden cho rằng, “Đồng bào Mỹ sẽ không bị ngăn chặn trong bầu cử này. Họ sẽ bầu số lượng lớn, và họ sẽ không bị phủ nhận.” 

Cựu Phó Tổng thống gọi những ý kiến  trên là “trò chuyển hướng sự chú ý” mang đậm chất Trump, khỏi khủng hoảng y tế cộng đồng và kinh tế từ đại dịch COVID 19. “Tôi lấy làm tự tin rằng, tất cả những tấn công vô trách nhiệm, quá mức vào bỏ phiếu, thì chúng ta sẽ có bầu cử ở quốc gia này như luôn luôn có, và ông ta sẽ rời đi thôi,” Biden nói. “Tôi không nghĩ ông ta sẽ để FBI  theo ông ta, hay để bất cứ ai khác thực thi điều mà không có thật.” 

Trump nhiều lần cho rằng, bỏ phiếu bằng thư là gian lận rộng rãi, nhưng ông ta và chiến dịch tranh cử không đưa ra được bằng chứng nào hậu thuẫn tuyên bố này. Ngay cả Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump cũng  bỏ phiếu bằng thư, và chiến dịch tái tranh cử của ông ta cùng Công hoà khích lệ cử tri ở những tiểu bang trọng yếu yêu cầu được bỏ phiếu bằng thư. Chiến dịch của ông Trump đang khởi kiện nhiều tiểu bang về những quy định bỏ phiếu bằng thư.

Tại buổi vận động tranh cử ở Atlanta vào thứ Sáu nhằm thông báo những cơ hội kinh tế cho cộng  đồng Mỹ gốc Phi, Tổng thống xem nhẹ những quan ngại về chuyển giao quyền lực, giảm nhẹ tầm quan trọng của vấn đề và chỉ trích truyền thông. 

“Quý vị biết đó, quý vị không thể đùa vì nếu đùa, họ sẽ nói về chuyện này,” ông Trump nói. “Quý vị biết, nhiều lần quý vị có chút mỉa mai, và quý vị giỡn, nhưng quý vị tỏ ra nghiêm túc, rồi sau đó bắt đầu cười, nhưng họ luôn luôn cắt đi trước khi cười. Họ cắt, vì họ nghĩ ông ta nghiêm túc, ông ta muốn 12 năm, họ bắt đầu nói về 12 năm nữa.” 

Khi được hỏi ông sẽ hồi đáp như thế nào đối với tình huống phiếu không được kiểm đầy đủ trong ngày sau bầu cử và mọi người “sẽ chiếm đường phố,” Biden đáp, ông “không tính tới chuyện đó sẽ xảy ra.” 

“Điều cuối cùng chúng ta cần là tương đương với cuộc lật đổ,” Biden nói. “Đây không phải là con người chúng ta, và sẽ không ai hậu thuẫn ông ta khi chuyện đó xảy ra, nếu có xảy ra.” 

Hương Giang (Theo NBC  News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus