Biden – Trump đấu khẩu gay gắt 

Photo Credit: Pablo Martinez Monsivais/AP

ROCHESTER, N.H.(Wall Street Journal) — Phó Tổng thống Joe Biden lần đầu tiên tuyên bố, Tổng thống Donald Trump nên bị luận tội. Trước truyền thông ở New Hampshire vào hôm thứ Tư, ứng cứ viên Dân chủ cho rằng, đương kim tổng thống Mỹ “vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức.” 

Trump nhanh chóng đáp trả, “Thật ngán ngẩm khi nhìn thấy Joe Biden ngủ gục, người cùng với con trai của mình Hunter làm thiệt hại người đóng thuế Mỹ, ăn cắp ít nhất hai quốc gia hàng triệu Mỹ kim lại kêu gọi luận tội tôi – và tôi không làm gì sai trái.” Trump đăng trên Twitter:  “Chiến dịch vận động thất bại của Joe không cho ông ta lựa chọn nào khác.” 

Chần chờ, không thẳng thắn kêu gọi luận tội ông Trump trong thời gian qua, ông Biden vào hôm thứ Tư đưa ra lý do mạnh mẽ để thúc giục Quốc hội luận tội đối thủ tranh cử tổng thống. Theo cựu Phó Tổng thống, Trump đã cản trở công lý khi từ chối tuân thủ theo những cuộc điều tra của Quốc hội, và có những hành vi đáng bị luận tội rành rành trước mắt. 

“Dưới con mắt của nhân dân Mỹ và thế giới, Donald Trump đã vi phạm lời thề nhậm chức, phản bội quốc gia và phạm phải những hành vi đáng bị luận tội,” Biden tuyên bố. “Để gìn giữ hiến pháp, nền dân chủ, liêm chính căn bản của chúng ta, ông ta đáng bị luận tội!” 

“Không có vị tổng thống nào trong lịch sử Mỹ lại dám tham gia vào hành vi không thể tưởng tượng nổi như vậy,” Biden phát biểu tại buổi vận động tranh cử ở New Hampshire, nơi bầu cử tổng thống vòng sơ bộ diễn ra đầu tiên. Ông tố cáo tổng thống Mỹ “bắn thủng Hiến pháp, và chúng ta không thể để ông ta thoát.” 

Lâu nay, Joe Biden đối mặt với sức ép từ nội bộ đảng, yêu cầu ông ta nên đối đầu ông Trump mạnh mẽ hơn, nhất là khi Dân chủ đang tập trung vào cuộc điều tra luận tội tổng thống. 235 dân biểu Dân chủ trong tổng số 433 ghế tại Hạ viện ủng hộ luận tội, 9 vị Dân chủ còn lại không lên tiếng là do nằm trong những khu vực bầu cử thành trì của Cộng hoà. 

Trong khi các đối thủ sơ bộ như Elizabeth Warren và Bernie Sanders thường xuyên kêu gọi luận tội ông Trump, thì Biden cho rằng, Quốc hội nên hành động nếu tổng thống ngăn cản cuộc điều tra. Nhưng Biden thay đổi quan điểm sau khi Toà Bạch Ốc tuyên bố sẽ không hợp tác với cuộc điều tra luận tội của Hạ viện. 

Biden cũng kêu gọi Trump công khai hồ sơ thuế. “Ông ta chôn giấu gì trong những hồ sơ khai thuế đó,” Biden đặt câu hỏi. 

Biden một lần nữa bênh vực công tác vận động nhổ tận gốc tham nhũng ở Ukraine bằng việc thay thế Viktor Shokin mà ông từng làm dưới vai trò Phó Tổng thống, khẳng định, đây là quan điểm chính thức của chính phủ Obama. Trong khi đó, Trump lại “dùng hỗ trợ chính trị và hàng trăm triệu Mỹ kim viện trợ quân sự rất cần thiết đối với một quốc gia trong thời chiến nhằm thúc đẩy nhu cầu chính trị cá nhân. Nếu đây là kịch bản hài kịch đi nữa, cũng sẽ không thể tin được,” Biden tuyên bố. 

Hương Giang (Wall Street Journal) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus