Thursday, June 1, 2023
spot_img

Biden thu hồi lệnh chế tài Toà án Hình sự Quốc tế 

(Washington Examiner) – Tổng thống Joe Biden nhấc bỏ lệnh chế tài một số viên chức Toà án Hình sự Quốc tế ICC đang điều tra tội ác chiến tranh của các lực lượng Mỹ ở Afghanistan. Quyết định này đảo ngược hình phạt do chính phủ ông Donald Trump áp đặt lên những tranh chấp quyền về chủ quyền của Mỹ. 

“Những quyết định này phản ánh đánh giá của chúng tôi rằng các biện pháp được thực thi không phù hợp và không hiệu quả,” Ngoại trưởng Antony Blinken vào thứ Sáu cho hay. “Chúng tôi tiếp tục bất đồng mạnh mẽ với những hành động của ICC liên quan đến tình hình Afghanistan và Palestine. 

Công tố viên trưởng ICC Fatou Bensouda khiến cho chính phủ Trump nổi giận khi mở cuộc điều tra hành vi quân đội Mỹ tại Afghanistan – một cuộc điều tra được khởi sự ngay cả khi Mỹ và Afghanistan chưa đồng ý phải tuân theo thẩm quyền của toà án. 

Toán của ông Biden chia sẻ phản đối đó, nhưng Blinken nhấn mạnh, cái giá ngoại giao của việc đưa Bensouda và đội ngũ của bà ta vào danh sách đen không đáng. 

Tổng thống Joe Biden trong thời gian vận động tranh cử hứa sẽ gỡ bỏ chế tài, nhưng ông trì hoãn bước đi này theo yêu cầu của Israel, quốc gia vốn tìm cách ngăn chặn cuộc điều tra của ICC về tình hình ở Bờ Tây và dải Gaza. 

Blinken thông báo quyết định cho đồng nhiệm Israel Gabi Ashkenazi trong một cuộc điện đàm hồi đầu tuần. 

“Chúng tôi duy trì sự phản đối lâu dài đối với nỗ lực của toà để khẳng định thẩm quyền tài phán về nhân sự của các bên ngoài quốc gia như Hoa Kỳ và Israel,” Blinken nói. “Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng, những quan ngại của chúng tôi về những hồ sơ này sẽ được giải quyết tốt hơn qua đối thoại với tất cả các bên liên quan trong thủ tục ICC hơn là qua những biện pháp chế tài,

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo thu hồi chiếu kháng của một loạt viên chức ICC vào năm 2019, một quyết định báo trước việc áp đặt chế tài lên Bensouda và một trong những cố vấn hàng đầu của bà ta tại ICC – Phakiso Mochochoko – nhằm trả đũa quyết định Toà án Hình sự Quốc tế khởi sự cuộc điều tra tội phạm chiến tranh. 

Giới chức và phân tích Âu châu xem hành động của Pompeo là “cuộc tấn công trắng trợn vào luật quốc tế.” 

Các viên chức Mỹ  tỏ ra “quan ngại những quyền lực nước ngoài khác, như Nga, cũng đang thao túng ICC để theo đuổi nghị sự riêng của họ,” cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr tuyên bố vào năm ngoái. Blinken không giải quyết vấn đề này  trực tiếp, nhưng tiết lộ, “cải tổ rộng lớn” đang được xem xét. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT