Biden thắng đậm, giành Michigan trọng yếu, thu hẹp cuộc đua của Sanders 

Photo Credit: AP

WASHINGTON (AP) — Chiến thắng quyết định ở Michigan trong vòng bầu cử sơ bộ của Joe Biden vào tối thứ Ba giúp cựu Phó Tổng thống nắm giữ tiểu bang trọng yếu đã giúp thúc đẩy sự trỗi dậy của đối thủ Bernie Sanders 4 năm trước. 

Chiến thắng này cũng như ở Missouri, Mississippi and Idaho giáng một đòn mạnh mẽ vào Sanders, và mở rộng khoảng cách đáng kể trên con đường đến đề cử của Biden. 

Biden một lần nữa cho thấy sức mạnh thu hút cử tri tầng lớp lao động và cử tri Mỹ gốc Phi – lực lượng quan trọng giúp thắng đề cử của Dân chủ. Hy vọng mong manh của Sanders nằm ở tiểu bang North Dakota và Washington. Còn quá sớm để biết kết quả tại Washington vì tất cả phiếu bầu ở đó đều qua đường bưu điện hoặc bỏ ở thùng phiếu, nhiều phiếu còn đánh dấu những ứng cử viên đã bỏ cuộc. 

Bỏ phiếu tại 6 tiểu bang vào thứ Ba đánh dấu lần đầu tiên cử tri Dân chủ cân nhắc vòng sơ bộ một cách hiệu quả vào cuộc đua thu hẹp chỉ hai ứng cử viên Biden và Sanders. Và 4 tiểu bang có kết quả đầu tiên đều hướng về Biden, sự đảo ngược ngoạn mục đối với một chiến dịch tranh cử cách đây gần 2 tuần còn đứng bên bờ vực sụp đổ. Và bây giờ đến lượt Sanders, ứng cử viên dẫn đầu trong thời gian gần đây, lại phải tính toán con đường trước mắt. 

Chỉ vài ngày trước, nhiều người “cho rằng vận động tranh cử  này đã chết nhưng giờ thì chúng tôi vẫn sống tốt đấy thôi,” Biden tuyên bố tại một nhóm nhỏ người ủng hộ ở Philadelphia, gần đại bản doanh của cựu Phó Tổng thống. Ông cũng kêu gọi cử tri ủng hộ Sanders ủng hộ ông sau này. 

“Chúng tôi cần quý vị, chúng tôi muốn quý vị, và có chỗ trong chiến dịch tranh cử của chúng tôi dành cho mỗi một quý vị. Tôi muốn cám ơn Bernie Sanders và những người ủng hộ ông vì năng lượng không mệt mỏi cũng như đam mê của họ,” Biden nói. “Chúng tôi chia sẻ mục tiêu chung, và cùng nhau, chúng tôi sẽ đánh bại Donald Trump.” 

Tuy nhiên, khi mà cuộc đua đã được định hình thì tình trạng không chắc chắn xuất hiện trước nỗi lo ngại về virus corona. Cả hai ứng cử viên đột ngột huỷ các buổi vận động tranh cử ở Ohio vào tối thứ Ba do quan ngại về virus. Trong khi Biden ở tại Philadelphia, thì Sanders bay về tiểu bang quê nhà Vermont, và không dự tính phát biểu trước công chúng. 

Chiến dịch vận động tranh cử của Biden cho hay, tất cả mọi sự kiện trong tương lai sẽ được quyết định theo  từng trường hợp một dựa trên những quan ngại y tế cộng đồng, còn Biden vẫn huỷ buổi vận động tranh cử ở Florida. “Chúng tôi tuân thủ theo hướng dẫn của nhà chức trách y tế,” Biden cho hay. Cựu Phó Tổng thống cho biết, ông sẽ công bố những dự tính đối phó với virus corona trong tuần này. 

Uỷ ban Quốc gia Dân chủ cũng cho hay, buổi tranh luận giữa Sanders và Biden vào Chủ nhật sẽ diễn ra không có khán giả. 

Trong số cựu ứng cử viên Dân chủ và lãnh đạo các nhóm cấp tiến hùng mạnh thì đà đi lên của Biden bây giờ không phủ nhận được. 

Có những dấu hiệu cảnh báo quan trọng đối với Sanders vào tối thứ Ba. Một lần nữa, ông chật vật giành sự ủng hộ từ cữ tri da đen. Khoảng 70% cử tri sơ bộ ở Mississippi là người Mỹ gốc Phi, và 86% số này dành phiếu cho Biden. Sau khi Sanders đảo ngược Hillary Clinton ở Michigan 4 năm trước, sự thất bại của ông vào tối thứ Ba đặc biệt nghiêm trọng. Điều này làm suy yếu lập luận lâu nay rằng, ông có thể thu hút cử tri  tầng lớp lao động, và ông có thể mở rộng với cử tri trẻ tuổi. 

Một trong những điểm sáng của Sanders là sức mạnh của ông trong nhóm cử tri trẻ, nhưng họ đã không đủ để giúp ông ở thế ganh đua. Theo AP VoteCast, Sanders thắng 72% cử tri dưới 30 tuổi ở Missouri và 65% ở Michigan. Thượng nghị sĩ ngang bằng với Biden trong cử tri ở độ tuổi 30 đến 44. 

Theo AP Delegate Tracker, cho đến nửa đêm thứ Ba, số cử tri đoàn hiện nay Biden nắm trong tay là 823, với 150 cử tri đoàn mới được bổ sung: 51 từ Michigan, 40 ở Missouri, 29 ở Mississippi, 5 ở North Dakota, 17 ở Washington và 8 ở Idaho. 

Sanders bổ sung thêm 88 cử tri đoàn với 35 ở Michigan, 23 ở Missouri, 2 ở Mississippi, 6 ở Idaho, 5 ở North Dakota và 17 ở Washington, nâng số cử tri đoàn của ông lên 663. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus