Biden sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng đối phó tình trạng thiếu sữa bột 

Provided by Associated Press

WASHINGTON (AP) — Tổng thống Joe Biden vào thứ Tư sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng DPA nhằm đẩy nhanh tốc độ sản xuất sữa bột trẻ em, và cho phép nhập cảng sản phẩm từ nước ngoài bằng phi cơ. Bước đi được thực hiện trước bối cảnh áp lực chính trị ngày càng gia tăng về việc thiếu sữa bột trong nước do nhà máy sản xuất lớn nhất của quốc gia bị đóng cửa vì lý do an toàn thực phẩm. 

Đơn đặt hàng theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng yêu cầu các nhà cung ứng cho nhà sản xuất sữa bột phải hoàn tất những đơn hàng này trước các khách hàng khác. Biden cũng cho phép Bộ Quốc phòng sử dụng phi cơ thương mại vận chuyển cung ứng từ nước ngoài đáp ứng những tiêu chuẩn liên bang vào Mỹ. Toà Bạch Ốc gọi đây là “Chiến dịch vận chuyển Sữa bột bằng hàng không.” 

Nguồn cung ứng sữa bột trẻ em trên khắp quốc gia bị cắt giảm nghiêm trọng trong những tuần vừa qua, sau đợt Abbott Nutrition thu hồi sản phẩm vào tháng 2, làm trầm trọng thêm sự gián đoạn chuỗi cung ứng giữa những nhà sản xuất sữa bột, dẫn đến tình trạng người tiêu dùng ít sự chọn lựa hơn trên các kệ hàng, và các bậc phụ huynh ngày càng lo âu, chật vật  tìm kiếm dinh dưỡng cho con em. 

Thông báo được đưa ra 2 ngày sau khi Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết, họ đang xem xét lại thủ tục để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các nhà sản xuất nước ngoài bắt đầu vận chuyển thêm sữa bột vào Mỹ. Nhà chức trách vào thứ Hai cho hay, họ đạt được thoả thuận cho phép Abbott Nutrition tái hoạt động tại nhà máy Sturgis, tiểu bang Michigan – nhà máy sản xuất sữa bột lớn nhất quốc gia vốn dĩ bị đóng cửa từ tháng 2 do  vấn đề nhiễm khuẩn. Công ty phải đại tu lại toàn bộ quy định và thủ tục an toàn thực phẩm trước khi quay trở lại sản xuất. 

Sau khi được FDA bật đèn xanh, Abbott cho hay, họ sẽ phải mất 8-10 tuần trước khi sản phẩm mới được bày bán. Công ty chưa đặt ra thời gian biểu tái sản xuất. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus