Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Biden sẽ không đóng cửa quốc gia cho dù COVID tăng chóng mặt 

(AFP) – Tổng thống đắc cử Joe Biden vào thứ 5 cho hay, ông sẽ không đóng cửa quốc gia trong cuộc chiến chống đại dịch COVID 19 mặc dù số ca dương tính đang tăng chóng mặt.  

Các tiểu bang và thành phố đang áp đặt những hạn chế riêng, bao gồm hạn chế đi lại, không phục vụ khách bên trong, và hạn chế tụ tập, khi lây nhiễm đang gia tăng khắp quốc gia. 

“Không có tình huống mà tôi sẽ yêu cầu đóng cửa hoàn toàn quốc gia. Tôi nghĩ điều đó sẽ phản tác dụng,” ông Biden chia sẻ với truyền thông. 

Tuy nhiên, theo Tổng thống đắc cử, những quy định khi nào và các cơ sở thương mại có thể mở cửa như thế nào sẽ phải được điều chỉnh dựa trên mối đe doạ thực tế ở địa phương. Biden lưu ý về mức độ lây lan khác nhau trên cả nước.

Nước Mỹ hiện đang có hơn 251.000 ca tử vong liên quan đến COVID 19, và hơn 11,6 triệu ca dương tính, theo số liệu thống kê từ trường đại học Johns Hopkins. 

Nhiễm bệnh gia tăng báo động nhà chức trách đến độ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ kêu gọi người dân không du lịch trong kỳ lễ Thanksgiving vào tuần sau. 

“Đây không phải là một yêu cầu, mà là lời đề nghị mạnh mẽ,” Henry Walke -Bác sĩ phụ trách quản trị phản ứng đại dịch của CDC  Henry Walke cho hay. 

Tạ ơn là kỳ lễ đông đúc người đi lại nhất của Mỹ. Lễ Tạ ơn rơi vào thứ 5  nên nhiều người Mỹ lấy luôn ngày nghỉ thứ Sáu, cộng thêm 2 ngày cuối tuần, để thăm gia đình ở các tiểu bang khác. 

Tổng thống Donald Trump im hơi lặng tiếng trước tình trạng virus gia tăng khắp nơi, thay vào đó, ông tập trung vào những tuyên bố gian lận vô căn cứ trong cuộc bầu cử mà ông thua về tay Biden. 

Phó Tổng thống Mike Pence, người lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm ứng phó với virus corona của Toà Bạch Ốc, không nhắc gì đến mang mặt nạ hoặc đi lại trong Lễ Tạ ơn. “Mỹ chưa bao giờ chuẩn bị sẵn sàng để chống lại loại virus này hơn chúng ta vào hôm nay,” Mike Pence nói. “Chính phủ này và Tổng thống của chúng ta không ủng hộ một đợt đóng cửa quốc gia nữa. Và chúng tôi không ủng hộ đóng cửa trường học.” 

Ông Trump vẫn thường xuyên giảm nhẹ ảnh hưởng của virus và sự nghiêm trọng, thay vào đó bao giờ cũng vẽ một bức tranh màu hồng rằng, tình hình đang cải thiện. 

Tuy nhiên, ông Walke lại cho rằng, các trường hợp dương tính gia tăng chóng mặt ở Mỹ sau cuối tuần Lễ Chiến sĩ Trận vong hồi tháng 5 và Lễ Lao động vào tháng 9. “Chúng tôi nhìn thấy ca dương tính tăng, và vì vậy, chúng tôi muốn nói về những ngày lễ sắp tới, và cảnh báo mọi người an toàn,” Walke nói. 

Cách tốt nhất đón Lễ Tạ ơn năm nay là ở nhà cùng với những người trong gia đình. “Nếu ai đó không thực sự chung sống với quý vị trong 14 ngày trước khi quý vị đón Lễ Tạ ơn, họ không được xem là thành viên trong hộ gia đình, và vì vậy, quý vị cần phải hết sức cẩn trọng, thậm chí phải mang mặt nạ trong nhà,” viên chức CDC, bà Erin Sauber-Schatz nói. 

Hương Giang (Theo AFP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments