Biden sẵn sàng cân nhắc thay đổi quy định filibuster về quyền bỏ phiếu và trần nợ 

Photo Credit: Heather Fulbright/CNN

(CNN) – Tổng thống Joe Biden vào tối thứ 5 cho hay, ông sẽ sẵn sàng cân nhắc thay đổi filibuster để thông qua dự luật quyền bỏ phiếu, nhưng làm như vậy bây giờ có thể gây cản trở đến khả năng thông qua nghị sự kinh tế. 

Tại buổi đối thoại với cử tri do CNN tổ chức tại Baltimore vào tối thứ 5, Anderson Cooper đặt câu hỏi, “Khi nói đến quyền bỏ phiếu, hãy để tôi nói rõ, ông sẽ ấp ủ ý định dẹp filibuster về một vấn đề đó, có đúng không?” – “Và có thể còn thêm nữa,” Biden đáp. 

Câu trả lời đánh dấu sự thay đổi quan điểm trước đây của Tổng thống về filibuster.

Nhưng Biden cũng nói rõ, nếu ông tham gia vào tranh luận loại bỏ filibuster vào lúc này  thì “ ngay bây giờ sẽ mất ít nhất 3 phiếu để đạt được những gì tôi cần phải hoàn tất về mặt kinh tế, và chính sách đối ngoại.”

Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin (West Virginia) và Kyrsten Sinema (Arizona) đều bày tỏ sự phản đối thay đổi quy định filibuster. Muốn thay đổi như vậy, toàn bộ 50 Thượng nghị sĩ Dân chủ đều phải tham gia vì họ giữ thế đa số sít sao tại Thượng viện. 

Cùng lúc đó, Biden cho biết, ông sẽ đề nghị quay trở lại thủ tục tranh luận không giới hạn,” cho phép các thượng nghị sĩ nói liên tục trên sàn Thượng viện để hoãn bỏ phiếu. “Chúng ta sẽ phải tiến đến điểm nơi chúng ta thay đổi căn bản về filibuster,” Tổng thống nói. “Cần phải xem chính xác nghĩa của căn bản là gì, về việc liệu chúng ta nên thực sự chấm dứt filibuster hay không.” 

“Tôi nghĩ quý vị sẽ thấy – nếu được lôi ra một lần nữa, quý vị sẽ thấy nhiều nhà lập pháp Dân chủ sẵn sàng nói: ‘không có tôi nha! Tôi sẽ không làm chuyện đó lần nữa. Chúng ta phải chấm dứt filibuster.’ Nhưng vẫn còn khó khăn để chấm dứt filibuster,” Biden nói. “Chắc chắn có những điều 

Theo Biden, có “một số điều chỉ là quyền thiêng liêng, và “nghĩa vụ thiêng liêng” không nên vì vậy phải chịu sự cản trở từ đảng thiểu số, trong đó có trần nợ và quyền bỏ phiếu. 

Giọng điệu của Biden về filibuster vào thứ 5 có phần mạnh mẽ hơn so với trước đây. 

Cộng hoà trong mấy tháng qua đã 3 lần ngăn chặn dự luật quyền bỏ phiếu. Gần đây nhất, vào thứ Tư, Cộng hoà Thượng viện ngăn chặn dưa Đạo luật Tự do Bỏ phiếu ra tranh luận. Dự luật tạo điều kiện ghi danh bỏ phiếu dễ dàng hơn, biến ngày Bầu cử là ngày lễ quốc gia, bảo đảm các tiểu bang bỏ phiếu bầu cử liên bang sớm, và cho phép tất cả cử tri yêu cầu phiếu khiếm diện. Dự luật cũng tăng cường an ninh hệ thống bầu cử, cải tổ khu vực bầu cử được tái vẽ lại như thế nào, và yêu cầu tiết lộ những khoảng đóng góp cho những tổ chức bên ngoài hoạt động cho chiến dịch chính trị. 

Dân chủ cho rằng, dự luật cần thiết sau khi các tiểu bang Cộng hoà thông qua luật thắt chặt bầu cử, sau những tuyên bố sai sự thật về gian lận  bầu của Tổng thống Donald Trump. 

Hương Giang (Theo CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus