Biden nói Thượng viện nên tôn trọng ý muốn của Ginsburg

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden hôm Chủ nhật nói rằng các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện nên tôn trọng mong muốn của thẩm phán Ruth Bader Ginsburg trước khi bà nhắm mắt và không bỏ phiếu cho một ứng viên được đề cử trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. 

“Với tư cách là một quốc gia, chúng ta nên chú ý đến lời kêu gọi cuối cùng của bà  ấy đối với chúng ta”, Biden nói trong một bài phát biểu ở Philadelphia. “Có quá nhiều thứ đang bị đe dọa.” 

Cựu phó tổng thống cho biết việc lựa chọn ứng cử viên thay thế Ginsburg, người đã qua đời vào tối thứ Sáu, nên được dành cho bất kỳ ai thắng cuộc bầu cử tháng 11. 

“Nếu Trump muốn đưa ra một cái tên ngay bây giờ, Thượng viện không nên hành động cho đến khi người dân Mỹ chọn tổng thống tiếp theo của họ, Quốc hội tiếp theo của họ, Thượng viện tiếp theo của họ”, Biden nói. 

Cái chết của Ginsburg ngay lập tức châm ngòi cho một cuộc chiến chính trị gây tranh cãi về cán cân quyền lực trong cơ quan tư pháp cao nhất của quốc gia và đã làm thay đổi đáng kể trọng tâm của cuộc chạy đua tổng thống gay gắt giữa Trump và Biden.

Một ngày sau cái chết của Ginsburg, Trump cho biết ông sẽ chọn người được đề cử trong tuần tới và nói với cử tri rằng chính quyền của ông sẽ tiến hành đề cử trước cuộc bầu cử tháng 11. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết người được đề cử sẽ nhận được một phiếu bầu trên sàn Thượng viện.

Tuy nhiên, hai Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Susan Collins của Maine và Lisa Murkowski của Alaska đã tuyên bố phản đối việc đề ứng thay thế Ginsburg trước ngày 3 tháng 11

“Tôi kêu gọi một số thành viên đảng Cộng hòa ở thượng viện, những người thực sự sẽ quyết định điều gì xảy ra. Hãy làm theo lương tâm của bạn”, Biden nói. “Đừng bỏ phiếu để xác nhận bất kỳ ai được đề cử trong những hoàn cảnh mà Tổng thống Trump và Thượng nghị sĩ McConnell đã tạo ra. ” 

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus