Home Breaking News Biden nói Nga lan truyền thông tin sai lệch trước cuộc bầu...

Biden nói Nga lan truyền thông tin sai lệch trước cuộc bầu cử năm 2022

Tổng thống Biden cho biết hôm thứ Ba rằng ông đã được thông báo tóm tắt về những nỗ lực của Nga trong việc truyền bá thông tin sai lệch liên quan đến cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

“Hãy nhìn những gì Nga đang làm về cuộc bầu cử năm 2022 và thông tin sai lệch,” Biden nói trong bài phát biểu tại Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia

Biden nói rằng cộng đồng tình báo cần phải “tiếp nhận những thông tin sai lệch tràn lan đang khiến mọi người ngày càng khó đánh giá sự thật và có thể đưa ra quyết định.”

Biden nhiều lần nhắc đến Tổng thống Nga Vladimir Putin trong các bài phát biểu của mình, cho thấy có thời điểm ông tin rằng nền kinh tế suy yếu của Nga khiến Putin trở nên “nguy hiểm hơn” trong lĩnh vực mạng.

Cộng đồng tình báo trước đó đánh giá rằng Nga đã tìm cách can thiệp vào cả hai cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và 2020 theo lệnh của Putin. Một báo cáo được công bố vào đầu năm nay cho biết Nga đã hành động để thúc đẩy cựu Tổng thống Trump và gây thiệt hại cho việc ứng cử của Biden. Nga đã phủ nhận việc can thiệp bầu cử Mỹ.

Trong bài phát biểu hôm thứ Ba, Biden đã phản ánh về những mối đe dọa đang phát triển và ngày càng gia tăng trong lĩnh vực mạng. Tổng thống tiết lộ rằng ông tin rằng nếu Mỹ tham gia vào một cuộc chiến trong tương lai, nó sẽ bị kích hoạt bởi một cuộc tấn công mạng.

“Chúng tôi đã thấy các mối đe dọa mạng bao gồm cả các cuộc tấn công ransomware ngày càng có khả năng gây ra thiệt hại và sự hủy diệt trong thế giới thực”, Biden nói. 

Biden đã gặp Putin tại Geneva vào tháng trước – cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của họ kể từ khi Biden nhậm chức – và cuộc bàn thảo tập trung một phần vào các cuộc tấn công mạng và đặc biệt là các cuộc tấn công ransomware do bọn tội phạm mạng ở Nga gây ra.

Biden cho biết ông cảnh báo Putin sẽ có những hậu quả nếu Nga tiếp tục gây hấn trong không gian mạng và buộc Putin phải chịu trách nhiệm về những tội phạm mạng ở Nga.

Vào tháng 4, chính quyền Biden đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga về các nỗ lực can thiệp năm 2020 và cuộc tấn công mạng quy mô lớn SolarWinds mà Mỹ quy cho Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga.

Biden đã gặp Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines và Giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia Christine Abizaid trước khi đưa ra nhận xét cho khoảng 120 viên chức tình báo. Chuyến thăm của ông tới trụ sở ODNI ở McLean, Va., Đại diện cho chuyến thăm đầu tiên của ông tới cộng đồng tình báo kể từ khi nhậm chức vào tháng Giêng.

Trong phát biểu của mình, Biden đã tìm cách tạo ra một sự tương phản rõ ràng với người tiền nhiệm của mình, mà không đề cập đến Trump bằng tên.

Trump bị chỉ trích vì chính trị hóa cộng đồng tình báo và làm tổn hại mối quan hệ giữa Tòa Bạch Ốc và các lãnh đạo tình báo khi ông còn đương nhiệm.

Trump công khai trừng phạt Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats và Giám đốc CIA Gina Haspel khi họ đưa ra lời khai mâu thuẫn với ông về chính sách đối ngoại. Trump cũng công khai nghi ngờ đánh giá của tình báo Mỹ rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 với mục tiêu giúp ông đánh bại Hillary Clinton.

Ông Biden hôm thứ Ba đã ca ngợi các chuyên gia tình báo vì công việc “quan trọng” của họ và cam kết sẽ không chính trị hóa hoạt động tình báo khi ông còn là tổng thống.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus
Tắt Quảng Cáo [X]