Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Biden nhận và hoàn lại đóng góp từ nhà vận động hành lang cho Nga 

(Washington Examiner) – Tổng thống Joe Biden nhận được đóng góp  vận động tranh cử khá lớn từ một nhà  vận động hành lang chỉ vài tháng trước khi từ chối thực thi chế tài công ty Nga xây cất đường ống Nord Stream 2. 

President Joe Biden received a sizable campaign contribution from a 

“Ông ta không bị đánh dấu đáng báo động trong thủ tục kiểm tra của chúng tôi,” phát ngôn nhân Uỷ ban Quốc gia Dân chủ cho New York Post hay về Richard Burt – Giám đốc Điều hành công ty tư vấn thương mại quốc tế McLarty Associates, xác nhận khoảng đóng góp. 

Theo Cộng hoà, và từng là Đại sứ Mỹ tại Đức vào những năm thập niên 1980, Burt hai lần đóng góp cho chiến dịch vận động tranh cử của Biden, gồm $4000 Mỹ kim cho Quỹ Chiến thắng Biden trước bầu cử tổng thống 2020, và $10.000 Mỹ kim cho uỷ ban hành động chính trị Đoàn kết Quốc gia vào tháng 3 năm 2020. 

“Khi Richard Burt đóng góp cho Quỹ Chiến thắng Biden, ông không nhận mình từng ghi danh đại diện cho nước ngoài, như vậy không đủ điều kiện đóng góp,” Phát ngôn nhân giải thích. “Vì Burt cũng liệt kê nơi làm việc khác trong ghi danh đại diện cho nước ngoài nên ông ta không bị đánh dấu trong thủ tục kiểm tra của chúng tôi.”

Biden đã vi phạm cam kết vận động tranh cử của ông là không chấp nhận tiền đóng góp từ các nhà vận động hành lang. Và vào lúc đóng góp, Burt vận động hành lang cho 5 công ty năng lượng Âu châu ENGIE, OMV, Shell, Uniper, và Wintershall Dea, đang hợp tác cùng xây cất đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2. 

Uỷ ban Quốc gia Dân chủ xác nhận đã hoàn lại những khoản đóng góp trên. 

Nhà nghiên cứu điều tra tại Trung tâm Phản ứng Chính trị – Center for Responsive Politics – Anna Massoglia cho biết, khoản đóng góp không bất hợp pháp, mà là chuyện thường lệ ở Washington. “Trong khi không có chứng cớ bất cứ điều gì bất hợp pháp, đây chỉ là điều cho thấy công việc gây ảnh hưởng như thế nào ở Washington,” bà Massoglia nói. 

Gazprom – công ty cho chính phủ Nga kiểm soát – sẽ làm chủ và vận hành đường ống dẫn khí đốt dài 1200 cây số từ Nga sang Đức. 

Tổng thống Biden thông báo quyết định từ bỏ chế tài công ty Nga này vì việc xây cất đường ống đã gần như hoàn tất khi ông nhậm chức. “Tôi nghĩ áp đặt chế tài vào lúc này sẽ phản tác dụng trong những mối quan hệ với Âu châu. Và họ biết tôi cảm nhận mạnh mẽ như thế nào. Tôi hy vọng, chúng tôi có thể hành động về vấn đề họ giải quyết nó như thế nào từ giờ trở đi,” Biden tuyên bố vào thứ Ba. 

Ngoại trưởng Antony Blinken vào tuần trước gởi ra tuyên bố tỏ dấu hiệu chính phủ phản đối đường ống. 

“Những hành động hôm nay chứng mình sự cam kết của chính phủ đối với an ninh năng lượng Châu Âu, phù hợp với cam kết của Tổng thống tái xây dựng mối quan hệ với các đồng minh và đối tác của chúng ta ở Âu châu. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối việc hoàn thành dự án này, vốn sẽ làm yếu an ninh năng lượng Âu châu, Ukraine và các quốc gia NATO Âu châu,” tuyên bố ghi. “Sự phản đối của chúng tôi đối với đường ống  Nord Stream 2 không gì lay chuyển. Mặc dù chúng tôi không phải lúc nào cũng đồng tình, nhưng đồng minh vẫn duy trì mạnh mẽ, và quan điểm của chúng tôi phù hợp với cam kết tăng cường mối quan hệ xuyên Đại  Tây Dương là vấn đề an ninh quốc gia.”

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT