Biden nhận lời mời phát biểu trước phiên họp chung lưỡng viện Quốc hội 

WASHINGTON (USA Today) — Tổng thống Joe Biden sẽ có bài diễn văn trước phiên họp chung của Quốc hội vào thứ Tư ngày 28 tháng 4, một ngày trước khi bước sang ngày thứ 100 đầu tiên trong nhiệm kỳ. 

Toà  Bạch Ốc xác nhận, ông Biden vào tối thứ Ba đồng ý nhận lời mời từ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu trước phiên họp chung lưỡng viện vào ngày đó. 

Bài phát biểu sẽ cho phép Biden nêu ra những tiến bộ trong 100 ngày đầu tiên của ông, một tiêu chuẩn lịch sử đối với nhiệm kỳ  tổng thống. Thời gian cụ thể bài diễn văn của Biden chưa được thông báo. 

Trong bức thư ngắn gởi cho Tổng thống, bà Pelosi mời Biden đến “chia sẻ tầm nhìn của ông về việc giải quyết những thách thức và cơ hội trong giai đoạn lịch sử này.” 

Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki trước đây từng chỉ ra, bài diễn văn đầu tiên của Biden trước phiên họp chung lưỡng viện – đáp ứng yêu cầu hiến pháp – có thể khác những bài diễn văn trước đây vì phải thận trọng trong đại dịch COVID 19. 

Toàn bộ quốc hội gồm các Thượng nghị sĩ và Dân biểu lưỡng đảng, cũng như các vị thẩm phán Tối cao Pháp viện, thông thường ngồi chật kín phòng khánh tiết Hạ viện nghe bài phát biểu Thông điệp Liên bang và diễn văn của tổng thống trước phiên họp chung. Hiện chưa rõ những bước đi nào được thực hiện. 

Bài phát biểu tổng thống trước Quốc hội của ông Biden diễn ra muộn hơn nhiều so với các vị tổng thống tiền nhiệm, kể cả Donald Trump và Barack Obama – cả hai đều đọc diễn văn trước Quốc hội lần đầu vào tháng 2. 

Nhiệm kỳ tổng thống của Biden bắt đầu với vấn đề an ninh tại Điện Capitol sau vụ bạo động  vào ngày 6 tháng 1, và trùng với phiên xét xử luận tội cựu  Tổng thống Trump. 

Các nhà lập pháp Dân chủ dành nhiều tuần để thông qua dự luật cứu trợ COVID 19 của đương kim Tổng thống. Sau khi  gói cứu trợ này được thông qua, Biden đã bắt tay vào đề nghị gói hồi phục kinh tế gồm cơ sở hạ  tầng trị giá $2,25 nghìn tỉ mỹ kim. Quốc hội dự tính sẽ xem xét dự luật này trong những tuần tới. 

Hương  Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus