Friday, February 3, 2023
spot_img

Biden: Người gốc Á bị tấn công, quấy rối, đổ lỗi, làm vật tế thần 

(CNN) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Sáu lên án tội ác thù ghét đang gia tăng chống lại người Mỹ gốc Á sau vụ xả súng ở Atlanta làm thiệt mạng 8 người, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á. 

Tổng thống cho rằng, tội ác thù ghét chống lại người Mỹ gốc Á “tăng vọt” kể từ khi đại dịch COVID 19 bắt đầu cách đây hơn 1 năm, và quốc gia không thể cứ im lặng mãi trước thù ghét và bạo lực. 

“Sự im lặng của chúng ta là sự đồng loã. Chúng ta không thể đồng loã. Chúng ta phải lên tiếng, chúng ta phải hành động,” Biden nói từ trường Đại học Emory ở Atlanta. 

Theo ông Biden, người Mỹ gốc Á bị “tấn công, đổ lỗi, làm vật tế thần, và bị quấy rối. Họ bị hành hung bằng lời nói, thể xác và bị sát hại.” Tổng thống và Phó Tổng thống vào thứ Sáu đến Atlanta để gặp gỡ lãnh đạo cộng đồng Mỹ gốc Á. 

Ban đầu, chuyến đi được dự tính nhằm đánh bóng những lợi ích của gói cứu trợ $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim mà Biden vừa mới ký thành luật, nhưng Toà Bạch Ốc đã từ bỏ kế hoạch này sau vụ nổ súng. “Đối thoại mà chúng ta có hôm nay với lãnh đạo người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương, và chúng tôi nghe khắp nơi trên quốc gia rằng, thù ghét và bạo lực thường ẩn mình ở chỗ dễ thấy,” Biden nói. “Điều này đúng qua lịch sử chúng ta, nhưng điều đó phải thay đổi vì sự yên lặng của chúng ta là sự đồng loã.” 

Tổng thống kêu gọi Quốc hội thông qua Đạo luật Tội ác Thù ghét COVID 19, trong đó sẽ đẩy nhanh phản ứng chính phủ liên bang đối với tội phạm thù ghét đang gia tăng suốt đại dịch, ủng hộ các tiểu bang và chính quyền địa phương nhằm cải thiện trình báo tội ác thù ghét, và đưa thông tin tội ác thù ghét dễ dàng đến tay cộng đồng gốc Á hơn. 

Tổng thống và Phó Tổng thống cho đến nay vẫn chưa tuyên bố những vụ nổ súng vừa qua là tội ác thù ghét, nhưng họ lưu ý rằng, bất cứ động cơ của nghi can là gì đi nữa thì những vụ sát nhân vừa qua xảy ra trong bối cảnh tội ác thù ghét chống lại người gốc Á đang gia tăng ở Mỹ. 

“Chủ nghĩa kỳ thị có  thật ở Mỹ, và luôn luôn như vậy. Bài ngoại có thật ở Mỹ và luôn luôn như vậy, phân biệt giới tính cũng vậy,” Phó Tổng thống nói. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments