Saturday, December 9, 2023
spot_img

Biden: Người dân Mỹ bắt đầu nhận được trợ cấp $1400 trong tháng Ba 

WASHINGTON (AP) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Bảy tuyên bố, người dân Mỹ đủ điều kiện sẽ bắt đầu nhận được $1.400 cứu trợ tiền mặt trong tháng 3, sau khi Thượng viện bỏ phiếu thông qua gói cứu trợ COVID 19 $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim với kết quả 50-49. 

“Khi nhậm chức cách đây 45 ngày, tôi hứa với đồng bào Mỹ rằng hỗ trợ sẽ đến tức thời,” Biden nói. “Hôm nay, tôi có thể nói rằng chúng tôi đã bước thêm một bước lớn trong việc thực hiện lời hứa này.”

Thượng viện vào thứ Bảy gần như kiệt sức sau cuộc chạy đua bỏ phiếu hàng loạt trước khi phê chuẩn dự luật cứu trợ $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim với tỉ lệ sít sao. Tổng thống Joe Biden và đồng minh Dân chủ của ông xem đây là một chiến thắng quan trọng để đưa quốc gia ra khỏi đại dịch và kinh tế trì trệ. 

“Kế hoạch sẽ bắt đầu gởi ngân phiếu ra trong tháng này,” Biden nói. “Hơn 85% các hộ gia đình Mỹ sẽ nhận được trợ cấp trực tiếp $1400 Mỹ kim mỗi người.” 

Sau khi làm việc suốt đêm với một núi sửa đổi, đa số từ Cộng hoà và bị phản đối, các vị thượng nghị sĩ mệt mỏi đã bỏ phiếu gói cứu trợ $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim  theo lằn ranh đảng phá 50-49. Thượng nghị sĩ Cộng hoà Dan Sullivan (Alaska) không thể bỏ phiếu vì phải quay trở về dự lễ tang thân nhân. 

Gói cứu trợ khổng lồ với tổng trị giá gần bằng 1/10 toàn bộ nền kinh tế Mỹ là ưu tiên hàng đầu lớn nhất của Tổng thống Biden. Dự luật được xem là công thức của ông trong việc giải quyết virus chết người và một nền kinh tế trì trệ – khủng hoảng kép ảnh hưởng đến quốc gia trong 1 năm qua. 

Theo dự luật mới được Thượng viện thông qua, người Mỹ có thu nhập $75.000 Mỹ kim trở xuống sẽ nhận được đầy đủ tiền cứu trợ $1400 Mỹ kim. Nhưng số tiền trợ cấp này sẽ nhanh chóng giảm dần đối với những người có mức thu nhập cao hơn trong dự luật được Dân chủ Hạ viện thông qua vào thứ Bảy tuần trước. Những người có thu nhập $80.000 Mỹ kim một năm hoặc cao hơn, hay cặp vợ chồng có thu nhập $1600 Mỹ kim một năm hoặc cao hơn, sẽ không đủ tiêu chuẩn được trợ cấp tiền mặt. 

Dự luật cứu trợ cũng gia hạn trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp, và dành ngân khoản cho vaccine COVID 19 và xét nghiệm, cho các tiểu bang và thành phố, trường học, và các ngành công nghiệp què quặc, cùng với miễn thuế trợ cấp thất nghiệp liên bang để hỗ trợ người dân có thu nhập thấp, gia đình có con nhỏ và người tiêu dùng mua bảo hiểm y tế. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img