Biden mở rộng các yêu cầu về tiêm vắc xin cho các nhân viên y tế tuyến đầu

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch yêu cầu nhân viên tiêm chủng tại tất cả các cơ sở y tế nhận tài trợ của liên bang

Hành động này sẽ thể hiện sự mở rộng đáng kể nỗ lực của chính quyền nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng cho các nhân viên y tế tuyến đầu và diễn ra khi chính quyền sẵn sàng tăng gấp đôi nỗ lực kiềm chế vi rút.

Tháng trước, Tổng thống Biden cho biết ông sẽ áp đặt các yêu cầu tiêm chủng cho nhân viên đối với tất cả các viện dưỡng lão do liên bang tài trợ, một chỉ thị dự kiến ​​sẽ áp dụng cho khoảng 15.000 cơ sở có 1,3 triệu người. Giờ đây, ông đã sẵn sàng mở rộng cho một nhóm rộng rãi hơn các nhà cung cấp, bao gồm các bệnh viện lớn trên toàn quốc nhận tài trợ của Medicare hoặc Medicaid.

Yêu cầu này là một phần của kế hoạch gồm 6 phần mở rộng lớn hơn để chống lại đại dịch mà Biden sẽ công bố vào cuối chiều nay, với một loạt các sáng kiến ​​mới nhằm tăng cường tiêm chủng, tiếp cận xét nghiệm và hỗ trợ cuộc chiến với Covid-19 ở nước ngoài.

Biden dự kiến ​​sẽ ban hành một lệnh hành pháp yêu cầu tất cả công nhân liên bang phải tiêm vắc xin chống lại Covid-19, không có lựa chọn nào để được kiểm tra thường xuyên như một giải pháp thay thế, những người quen thuộc với kế hoạch cho biết. 

Tổng thống trong bài phát biểu của mình cũng có kế hoạch kêu gọi  tiêm chủng cho tất cả giáo viên và nhân viên trường học, theo hai người có hiểu biết về vấn đề này, cũng như khuyến khích các trường học thực hiện chế độ xét nghiệm thường xuyên. Ông sẽ thúc giục người sử dụng lao động trên một quy mô nhất định đưa ra các yêu cầu rằng nhân viên phải tiêm phòng hoặc nộp xét nghiệm thường xuyên.

Và trong nỗ lực xây dựng phản ứng đại dịch của chính quyền ở nước ngoài, Biden dự kiến ​​sẽ kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Covid-19 trùng với Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng này.

Biden cũng dự kiến ​​sẽ đề cập đến kế hoạch của chính quyền đối với các mũi tiêm tăng cường Covid-19, sau khi việc triển khai ban đầu gây ra sự nhầm lẫn rộng rãi và cáo buộc về áp lực chính trị đối với các cơ quan y tế của chính phủ.

Tòa bạch Ốc ban đầu thông báo rằng họ sẽ có mũi tăng cường vào đầu tuần ngày 20 tháng 9, nhưng kể từ đó đã có kế hoạch lùi lại sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh cảnh báo rằng họ sẽ không thể cấp phép cho tất cả người Mỹ trước thời hạn đó. .

Kế hoạch mới được đưa ra chỉ hai tháng sau khi Biden tổ chức lễ kỷ niệm ngày 4 tháng 7 tại Tòa bạch Ốc , nơi ông tuyên bố rằng đất nước đã gần tiêu diệt được đại dịch.

Kể từ đó, các trường hợp được thúc đẩy bởi biến thể Delta dễ lây lan hơn đã tăng vọt và chính quyền đã phải vật lộn để vạch ra một lộ trình rõ ràng thông qua cuộc khủng hoảng. CDC nói riêng đã bị chỉ trích vì thông điệp lộn xộn của mình, bao gồm việc đột ngột khuyên mọi người một lần nữa đeo khẩu trang trong nhà và công bố một loạt dữ liệu khó hiểu về tác động của cái gọi là các trường hợp đột phá của Covid-19.

Trong khi đó, các đảng viên Cộng hòa đang tiến hành các cuộc chiến gay cấn về việc đeo khẩu trang trong trường học, đặc biệt Thống đốc bang Florida Ron DeSantis dọa sẽ trừng phạt các viên chức cố gắng biến nó thành một yêu cầu.

Yêu cầu tiêm chủng của liên bang sẽ áp dụng cho tất cả nhân viên và nhà thầu của cơ quan hành pháp, đưa phần còn lại của chính phủ phù hợp với các yêu cầu tiêm chủng đã được Bộ Quốc phòng, Bộ Cựu chiến binh và các bộ phận của bộ y tế thông qua trước đó.

Tòa Bạch Ốc đầu năm nay đã phân bổ 10 tỷ đô la để giúp các trường học xét nghiệm Covid-19, nhưng rất ít người tận dụng cơ hội trong bối cảnh các trường hợp tạm lắng vào đầu năm nay. Giờ đây, khi biến thể Delta thúc đẩy sự hồi sinh và trẻ em quay trở lại lớp học, Biden sẽ thúc giục các trường học tập trung lại nỗ lực vào việc xét nghiệm thường xuyên.

Marcus Plescia, giám đốc y tế tại Hiệp hội các viên chức y tế bang và vùng lãnh thổ, cho biết nỗ lực triển khai xét nghiệm tại các trường học trên toàn quốc là một ý tưởng hay. Trong những tuần gần đây, các chuyên gia y tế cộng đồng đã đưa ra lo ngại rằng tình trạng nhiễm ở trẻ em đang gia tăng khi chúng quay trở lại lớp học để bắt đầu năm học.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus