Biden mạnh mẽ bảo vệ việc rút quân khỏi Afghanistan, nói rằng cuộc chiến ‘lẽ ra đã kết thúc từ lâu’

Photo Credit: Anna Moneymaker / Getty Images

WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden bảo vệ quyết định chấm dứt cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan sau 20 năm xung đột, nói rằng kỷ nguyên triển khai quân đội lớn của Mỹ để tái thiết các quốc gia khác đã kết thúc.

Bài phát biểu của Biden hôm thứ Ba diễn ra chỉ 11 ngày trước lễ kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 khiến Hoa Kỳ can thiệp vào Afghanistan.

“Hỡi những người Mỹ, cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc. Tôi là tổng thống thứ tư, người đã phải đối mặt với vấn đề liệu và khi nào nên kết thúc cuộc chiến này, ”Biden nói từ Tòa Bạch Ốc

“Khi tranh cử tổng thống, tôi đã cam kết rằng tôi sẽ chấm dứt cuộc chiến này và hôm nay tôi đã tôn trọng cam kết đó. Đã đến lúc thành thật với người dân Mỹ một lần nữa, chúng tôi không còn có mục đích rõ ràng trong một nhiệm vụ kết thúc mở ở Afghanistan, ”ông nói thêm.

Vào lúc 3:29 chiều theo giờ ET ngày thứ Hai, một phút trước nửa đêm ở Kabul, chiếc máy bay chở hàng C-17 cuối cùng chở các lực lượng Mỹ đã rời Afghanistan , kết thúc hiệu quả chiến dịch quân sự kéo dài 20 năm của Mỹ tại quốc gia này.

Taliban, bị Mỹ lật đổ ngay sau vụ tấn công 11/9, hiện kiểm soát gần như toàn bộ đất nước.

Sự ra đi của các lực lượng Hoa Kỳ diễn ra sau cuộc di tản nhân đạo khổng lồ kéo dài 17 ngày với 123.000 người đang tuyệt vọng chạy trốn khỏi ách thống trị của Taliban. Trong tổng số người di tản khỏi Kabul, 6.000 người là công dân Hoa Kỳ.

“Chỉ có Hoa Kỳ mới có đủ năng lực, ý chí và khả năng để thực hiện điều đó,” Biden nói, đồng thời nói thêm rằng sứ mệnh di tản là một “thành công phi thường”.

Tổng thống cho biết ông đã giao nhiệm vụ cho đội an ninh quốc gia của mình chuẩn bị cho mọi tình huống xảy ra ở Afghanistan, bao gồm cả cuộc tiếp quản của Taliban.

“Chúng tôi đã sẵn sàng khi lực lượng an ninh Afghanistan sau hai thập kỷ chiến đấu vì đất nước của họ và mất đi hàng nghìn người của họ đã không giữ được lâu như mọi người mong đợi”, Biden nói.

Tướng Thủy quân lục chiến Frank McKenzie, chỉ huy bốn sao của Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, cho biết không có người Mỹ nào trên chuyến bay cuối cùng rời Kabul.

“Chúng tôi đã không thể đưa bất kỳ người Mỹ nào ra ngoài; hoạt động đó có thể đã kết thúc khoảng 12 giờ trước khi chúng tôi rời đi. Mặc dù chúng tôi tiếp tục tiếp cận và đã chuẩn bị sẵn sàng để đưa họ đến tận phút cuối cùng, nhưng không ai trong số họ đến được phi trường, ”McKenzie cho biết hôm thứ Hai thông qua hội nghị truyền hình video ở Qatar.

McKenzie, người giám sát sứ mệnh quân sự Mỹ trong khu vực, nói thêm rằng không có người di tản nào còn lại phi trường khi chiếc C-17 cuối cùng cất cánh. Theo vị tướng này, tất cả các thành viên quân đội Hoa Kỳ và quân đội Afghanistan đã giúp bảo vệ phi trường, cùng với gia đình của họ, cũng đã rời khỏi vào hôm thứ Hai.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong một bài phát biểu vào tối thứ Hai rằng có ít hơn 200 người Mỹ vẫn đang tìm cách di tản

“Cam kết của chúng tôi đối với họ và với tất cả người Mỹ ở Afghanistan và mọi nơi trên thế giới vẫn tiếp tục. Bảo vệ và phúc lợi của người Mỹ ở nước ngoài vẫn là sứ mệnh quan trọng và lâu dài nhất của Bộ Ngoại giao, ”nhà ngoại giao hàng đầu của quốc gia này cho biết hôm thứ Hai.

“Một chương mới về sự can dự của Mỹ với Afghanistan đã bắt đầu. Đó là một trong những lĩnh vực mà chúng tôi sẽ dẫn đầu bằng chính sách ngoại giao của mình. Nhiệm vụ quân sự đã kết thúc.” Blinken nói.

Blinken nói thêm rằng Mỹ đã đình chỉ hiện diện ngoại giao ở Kabul và sẽ chuyển các hoạt động đó đến Doha, Qatar.

Việc rút khoảng 3.000 quân nhân Mỹ trùng với lễ kỷ niệm 20 năm ngày 11 tháng 9 năm 2001, các cuộc tấn công khủng bố khiến Mỹ tham gia vào các cuộc chiến kéo dài ở Trung Đông và Trung Á.

“Đã đến lúc phải kết thúc cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ. Đã đến lúc quân đội Mỹ phải về nước ”, Biden nói trong bài phát biểu tháng 4 trên truyền hình từ Phòng Hiệp ước của Tòa Bạch Ốc, nơi cựu Tổng thống George W. Bush tuyên bố hành động quân sự chống lại al-Qaeda và Taliban vào tháng 10/2001.

“Tôi hiện là tổng thống Mỹ thứ tư chủ trì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan. Hai đời Tổng thống Cộng hòa. Hai đời Tổng thống Dân chủ. Tôi sẽ không chuyển trách nhiệm này cho người thứ năm, ”Biden nói và nói thêm rằng phái bộ Hoa Kỳ sẽ chỉ chuyên tâm hỗ trợ Afghanistan và hỗ trợ ngoại giao.

Tổng thống cho biết Mỹ đã đạt được các mục tiêu của mình một thập kỷ trước khi tiêu diệt Osama bin Laden, thủ lĩnh của al-Qaeda – nhóm khủng bố đã phát động các cuộc tấn công ngày 11/9. Kể từ đó, lý do Mỹ ở lại Afghanistan đã trở nên không rõ ràng vì mối đe dọa khủng bố đã phân tán trên toàn cầu, Biden nói.

“Với mối đe dọa khủng bố hiện nay ở nhiều nơi, việc giữ cho hàng nghìn quân ở lại và tập trung chỉ ở một quốc gia, với chi phí hàng tỷ mỗi năm, không có ý nghĩa gì đối với tôi và với các nhà lãnh đạo của chúng tôi,” Biden nói. “Chúng tôi không thể tiếp tục chu kỳ kéo dài hoặc mở rộng sự hiện diện quân sự của mình ở Afghanistan, với hy vọng tạo điều kiện lý tưởng cho việc rút quân và mong đợi một kết quả khác”. 

Biden nói thêm rằng quyết định rút khỏi Afghanistan của ông được phối hợp với các đồng minh và đối tác liên minh.

Mỹ và NATO đã phát động chiến dịch quân sự của họ ở Afghanistan vào tháng 10 năm 2001, vài tuần sau cuộc tấn công ngày 11 tháng 9. Taliban vào thời điểm đó đã cung cấp nơi trú ẩn cho al-Qaeda, nhóm khủng bố đã lên kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công tàn khốc vào Thương mại Thế giới và Ngũ Giác Đài

Kể từ đó, khoảng 2.500 quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng trong cuộc xung đột, cuộc xung đột cũng cướp đi sinh mạng của  hơn 100.000 quân đội Afghanistan, nhân viên cảnh sát và dân thường . Theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng , các cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq và Syria đã khiến người dân Mỹ phải đóng thuế tổng cộng hơn 1,57 nghìn tỷ USD kể từ ngày 11 tháng 9 năm 2001  . 

 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus