Sunday, March 26, 2023
spot_img

Biden là ứng cử viên 2024? Hầu hết các đảng viên Đảng Dân chủ nói không, cảm ơn!

Đa số đảng viên Đảng Dân chủ hiện cho rằng một nhiệm kỳ là đủ đối với Tổng thống Joe Biden, bất chấp việc ông khăng khăng rằng ông có kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024.

Đó là theo một cuộc thăm dò mới từ Trung tâm nghiên cứu các vấn đề công cộng của Associated Press-NORC cho thấy chỉ 37% đảng viên Đảng Dân chủ nói rằng họ muốn ông tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai, giảm từ 52% trong những tuần trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm ngoái.

Trong khi Biden đã thổi phồng những chiến thắng lập pháp và khả năng điều hành của mình, cuộc thăm dò cho thấy tương đối ít người Mỹ trưởng thành đánh giá cao ông về cả hai điều này.

Các cuộc phỏng vấn tiếp theo với những người trả lời cuộc thăm dò cho thấy nhiều người tin rằng tuổi 80 là một lứa tuổi không nên tiếp tục. Đa số cho rằng khả năng công việc căng thẳng nhất thế giới trên cương vị lãnh đạo sẽ phù hợp đối với những người trẻ hơn.

Sarah Overman, 37 tuổi, đảng viên Đảng Dân chủ làm việc trong lĩnh vực giáo dục ở Raleigh, North Carolina, cho biết: “Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ quá già. Chúng ta có thể tìm một người trẻ hơn cho cương vị này.”

Khi tổng thống đưa ra bài diễn văn về Tình trạng Liên bang vào thứ Ba, ông có cơ hội đối mặt với những nghi ngờ cơ bản về năng lực điều hành của mình. Biden trước đây đã dựa rất nhiều vào thành tích của mình để nói rằng ông ấy hoàn thành tốt nhiệm vụ. Khi được hỏi liệu ông có thể đảm đương các trách nhiệm của văn phòng ở độ tuổi của mình hay không, tổng thống thường trả lời như thể ông đang chấp nhận một thách thức: “Hãy quan sát tôi”.

Các ứng cử viên đảng Dân chủ đã thể hiện tốt hơn mong đợi trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, một minh chứng cho thông điệp của Biden rằng ông đang bảo vệ nền dân chủ và nâng cao tầng lớp trung lưu. Đảng Dân chủ đã mở rộng quyền kiểm soát của họ đối với Thượng viện thêm một ghế.

Nhìn chung, 41% tán thành cách Biden xử lý công việc của mình với tư cách là tổng thống, cuộc thăm dò cho thấy, tương tự như xếp hạng vào cuối năm ngoái. Đa số đảng viên Đảng Dân chủ vẫn tán thành công việc mà Biden đang làm với tư cách là tổng thống, tuy nhiên sự mong muốn của họ đối với chiến dịch tái tranh cử đã giảm bất chấp thành tích bầu cử của ông. Chỉ có 22% người Mỹ trưởng thành nói rằng ông ấy nên tái tranh cử, giảm so với 29% trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm ngoái.

Sự sụt giảm trong số các đảng viên Đảng Dân chủ nói rằng Biden nên tái tranh cử tổng thống dường như tập trung ở những người trẻ tuổi. Trong số các đảng viên Đảng Dân chủ từ 45 tuổi trở lên, 49% nói rằng Biden nên tái tranh cử, gần bằng với 58% nói như vậy vào tháng 10. Nhưng trong số những người dưới 45 tuổi, 23% hiện nói rằng ông ấy nên tái tranh cử, sau khi 45% nói như vậy trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Linda Lockwood, một đảng viên Đảng Dân chủ và đã về hưu từ Thành phố Kansas, Kansas, cho biết bà không quá lo lắng về tuổi của Biden.

Lockwood nói: “Theo ý kiến ​​​​của tôi, ông ấy dường như ở trong tình trạng khá tốt và điều đó đến từ một phụ nữ 76 tuổi như tôi. Bạn có thể cẩn thận hơn một chút khi đi xuống các bậc thang khi bạn già đi, nhưng nếu bộ não của bạn vẫn hoạt động, thì đó mới là phần quan trọng.”

Là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Biden đã bị đặt ra nhiều câu hỏi về tuổi của mình vì ông sẽ 86 tuổi nếu làm tổng thống đủ 8 năm.

Tuy nhiên, ông ấy đã là một nhân vật chính trị quốc gia trong nửa thế kỷ, lần đầu tiên được bầu vào Thượng viện từ Delaware vào năm 1972, và những khoảnh khắc ông ấy tỏ ra lạc lõng trên sân khấu hoặc vấp ngã trong các bài phát biểu có thể thu hút nhiều sự chú ý hơn các chính sách của ông ấy.

Trên CNN vào Chủ nhật, Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg, người đã tìm kiếm đề cử tổng thống của đảng Dân chủ vào năm 2020, thừa nhận rằng “các cuộc tranh luận về thế hệ có thể rất mạnh mẽ.”

Buttigieg, 41 tuổi, cho biết: “Lập luận mạnh mẽ nhất là kết quả đã có 12 triệu việc làm được tạo ra dưới thời tổng thống này.”

Những cử tri như Ross Trucey, 35 tuổi, đã theo dõi tổng thống một cách cẩn thận. Là một luật sư ở Michigan, Truckey đã không bỏ phiếu cho Biden hay Donald Trump của Đảng Cộng hòa vào năm 2020. Anh ấy cảm thấy như thể Biden là người mới nhất trong chuỗi các tổng thống “dưới chuẩn”.

Truckey nói: “Tuổi tác và có thể là trí tuệ của ông ấy không ở mức mà tôi muốn trở thành nhà lãnh đạo của đất nước. Ông ấy, đôi khi, có vẻ như là một ông già đã qua thời đỉnh cao. Đôi khi tôi cũng thấy hơi tội nghiệp cho ông khi bị đẩy ra trước đám đông”.

Biden đã nhiều lần nhấn mạnh trong các bài phát biểu rằng công chúng cần biết toàn bộ những gì chính quyền của ông đang làm. Nó đã ghi nhận bốn chiến thắng lập pháp lớn với cứu trợ coronavirus, luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng, CHIPS và Đạo luật Khoa học, cũng như các biện pháp thuế và chi tiêu giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và cải thiện khả năng của IRS trong việc thực thi mã số thuế và giúp đỡ người nộp thuế.

Tuy nhiên, chỉ 13% tin tưởng nhiều vào khả năng của Biden trong việc hoàn thành các mục tiêu chính sách lớn, điều có thể phản ánh thực tế là giờ đây ông phải làm việc với đa số đảng Cộng hòa trong Hạ viện muốn cắt giảm chi tiêu để đổi lấy việc dỡ bỏ quyền vay hợp pháp của chính phủ .

Cuộc thăm dò cũng cho thấy chỉ 23% người Mỹ trưởng thành nói rằng họ “rất tin tưởng” vào việc Biden sẽ quản lý Tòa Bạch Ốc một cách hiệu quả. Con số đó đã giảm xuống từ 28% một năm trước và vẫn thấp hơn đáng kể so với 44% hai năm trước, ngay khi Biden nhậm chức.

Chỉ 21% tin tưởng nhiều vào khả năng xử lý khủng hoảng của Biden, giảm nhẹ so với 26% vào tháng 3 năm ngoái.

Khi làm việc với các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội và quản lý chi tiêu của chính phủ, khoảng một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ nói rằng họ hầu như không tin tưởng vào tổng thống và chỉ khoảng 1/10 nói rằng họ có sự tin tưởng cao.

Các cử tri Đảng Cộng hòa không sẵn lòng nghi ngờ lợi ích của Biden, điều này làm ảnh hưởng đến xếp hạng của ông.

Cuộc thăm dò ý kiến ​​của 1.068 người trưởng thành được tiến hành từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 1 bằng cách sử dụng một mẫu được lấy từ Bảng điều khiển AmeriSpeak dựa trên xác suất của NORC, được thiết kế để đại diện cho dân số Hoa Kỳ. Sai số lấy mẫu đối với tất cả người trả lời là cộng hoặc trừ 4,2 điểm phần tram.

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT