Biden ký sắc lệnh bắt buộc chích ngừa COVID đối với hàng triệu người lao động 

Brendan Smialowski/AFP via Getty Images

(abc NEWS) – Tổng thống Joe Biden vào thứ 5 ký hai sắc lệnh buộc chích ngừa COVID 19 đầy đủ đối với nhân viên chính phủ và nhân viên hợp đồng cho chính phủ liên bang. Ngoài ra, chính phủ ban hành những yêu cầu mới đối với chủ lao động lớn và nhà cung cấp dịch vụ y tế, sẽ ảnh hưởng đến khoảng 100 triệu người lao động, chiếm hơn 2/3 lực lượng nhân lực Mỹ. 

“Chúng ta đã kiên nhẫn, nhưng sự kiên nhẫn đang cạn kiệt dần,” Biden nói, kêu gọi trực tiếp khoảng 80 triệu người vẫn chưa chích ngừa. “Quý vị từ chối chích ngừa làm tất cả chúng ta phải trả giá.” 

Trong bài phát biểu từ Tòa Bạch Ốc, Biden đưa ra chiến lược 6 phần trong cuộc chiến đối phó với biến thể Delta.

Theo Tổng thống, Cơ quan Y tế và An toàn Nghề nghiệp OSHA sẽ đưa ra quy định đối với các cơ sở tư nhân với 100 nhân viên trở lên phải yêu cầu nhân viên chủng ngừa hoặc phải đi xét nghiệm hàng tuần. Yêu cầu mới này sẽ bao trùm được khoảng 80 triệu người lao động, và các cơ sở không tuân thủ theo quy định của cơ quan có thể bị phạt lên tới $14.000 Mỹ kim. OSHA sẽ yêu cầu chủ lao động phải trả tiền làm ngoài giờ để nhân viên đi chích ngừa.  

Nằm trong nỗ lực chủng ngừa COVID 19 trong ngành hành pháp liên bang, Bộ Quốc phòng, Bộ Cựu chiến binh, Cơ quan Dịch vụ Y tế Người bản địa, và Viện Y tế Quốc gia sẽ hoàn tất thực thi những yêu cầu chích ngừa đã được họ thông báo trước đây, trong đó bao trùm 2 triệu rưỡi người. Chính phủ thúc đẩy, và gia tăng những bước đi được đưa ra vào tháng 7, trong đó kêu gọi nhân viên liên bang trình thẻ chích ngừa COVID 19, và nếu không chích ngừa thì phải mang khẩu trang và xét nghiệm  thường xuyên. 

Tổng thống vào thứ 5 cũng thông báo, quy định bắt buộc mang khẩu trang khi đi lại xuyên bang do Cơ quan An ninh Giao thông Vận tải đưa ra vào tháng 7 sẽ được gia hạn cho đến ngày 18 tháng 1, và tiền phạt đối với những trường hợp không theo quy định sẽ tăng gấp đôi, và các cơ sở được hoàn tiền như Medicare và Medicaid phải yêu cầu nhân viên chích ngừa COVID 19. Bước đi này sẽ bao trùm 17 triệu nhân viên y tế trên khắp quốc gia. 

Nghiệp đoàn thực thi công lực liên bang lớn nhất FLEOA chỉ trích quyết định bắt buộc chích ngừa của Tổng thống. “Bắt buộc chích ngừa vào lúc này chỉ làm suy yếu những nỗ lực chủng ngừa tình nguyện, và giảm sự thoải mái của công chúng trong việc chích ngừa,”  Chủ tịch FLEOA Larry Cosme ghi trong tuyên bố.

Theo một viên chức Toà Bạch Ốc, kế hoạch của Tổng thống sẽ tập trung vào 6 khu vực: chủng ngừa những người chưa chích ngừa COVID 19; tăng cường bảo vệ những người đã chích ngừa; giữ trường học mở cửa an toàn; gia tăng xét nghiệm và yêu cầu  đeo khẩu trang; bảo vệ hồi phục kinh tế; và cải thiện chăm sóc bệnh nhân COVID 19. 

Cho đến ngày 8 tháng 9, có khoảng 75% người Mỹ trưởng thành đã chích ít nhất 1 mũi chủng ngừa COVID 19; 64,4 % người Mỹ trưởng thành đã chích ngừa đầy đủ, theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Hương Giang (Theo abc NEWS)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus