Thursday, December 7, 2023
spot_img

Biden ký 3 luật đảo ngược quy định thời Trump 

 

WASHINGTON (AP) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Tư ký 3 đạo luật riêng biệt, nhằm bãi bỏ phần nào chính sách thời cựu Tổng thống Donald Trump, bao gồm ngăn chặn nhà cho vay ngắn hạn tránh giới hạn lãi suất, hạn chế khí thải nhà kính đang làm nóng ấm khí hậu từ khoan dầu và khí, và chấm dứt những quy định về việc Uỷ ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng dàn xếp khiếu nại như thế nào. 

“Mỗi một quy định trong số này phản ánh việc quay trở lại lẽ thường và cam kết đối với lợi ích chung,” Biden nói trước khi ký các dự luật thành luật trước sự chứng kiến của giới lãnh đạo Quốc hội. 

Dưới thời ông Trump, Văn phòng Tổng Kiểm toán Tiền tệ cho phép các nhà cho vay ngắn hạn tính lãi suất cao hơn mức giới hạn của các tiểu bang. Nhà cho vay ngắn hạn có thể hợp tác với một ngân hàng đặc quyền  (chartered bank) để tạo ra những khoản vay đắt đỏ và tránh được luật tín dụng đen của tiểu bang. 

Chính phủ ông Trump cũng nới lỏng những quy định về phát khí thải mê-tan rò rỉ từ giếng dầu và giếng khí. 

Chính phủ Biden trong một tuyên bố cho rằng, thủ tục giải quyết những khiếu nại EEOC gia tăng “nguy cơ trả đũa bằng cách tạo điều kiện dễ dàng hơn cho chủ lao động yêu cầu danh tánh của những người cung cấp thông tin phân biệt đối xử bất hợp pháp.”

3 dự luật trước đó được Hạ viện và Thượng viện thông qua qua Congressional Review Act – một công cụ giám sát mà Quốc hội có thể sử dụng để đảo ngược một số quy định do các cơ quan liên bang ban hành mới có hiệu lực trong thời gian ngắn. 

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img