Sunday, December 4, 2022
spot_img

Biden khẳng định McConnell là một nhà lập pháp Cộng hòa có lý trí

Tổng thống Joe Biden khẳng định Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện đảng Cộng hòa Mitch McConnell là người “có lý trí” và có thể đồng ý kiểm soát súng, bất chấp việc đảng Cộng Hòa từ chối thực hiện các thay đổi chính sách về súng. 

Hôm thứ Hai, Biden nói với các phóng viên rằng ông không chắc liệu đảng Cộng hòa có thỏa hiệp hay không, lưu ý rằng ông “chưa đàm phán với bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào.” 

” McConnell là một đảng viên Cộng hòa lý trí. Cornyn cũng vậy”, Biden nói. “Tôi nghĩ mọi thứ đã trở nên tồi tệ đến mức mọi người nên nói về nó.”

Ông nói thêm rằng chỉ Quốc hội mới có thể thông qua các biện pháp kiểm soát súng, phủ nhận rằng ông có khả năng thực hiện cải cách súng rộng rãi thông qua lệnh hành pháp . Trong chuyến thăm đến Uvalde vào cuối tuần qua, những người biểu tình đã cầu xin tổng thống “làm điều gì đó” về bạo lực súng đạn. 

“Tôi không thể ra lệnh cho những thứ này. Tôi có thể làm những việc tôi đã làm và bất kỳ hành động nào mà tôi có thể thực hiện, tôi sẽ tiếp tục thực hiện. Nhưng tôi không thể thông qua kiểm soát súng. Tôi không thể thay đổi điều tra lý lịch “Tôi không thể làm điều đó,” Tổng thống nói. 

Biden đã kêu gọi Quốc hội thông qua các hạn chế đối với vũ khí tấn công vào tuần trước sau vụ thảm sát trường tiểu học Robb ở Uvalde , Texas khiến 21 người chết sau khi một tay súng 18 tuổi xả súng vào một lớp học của học sinh lớp 4. 

McConnell đã báo hiệu sự sẵn sàng của mình để các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa làm việc với Đảng Dân chủ trong việc thúc đẩy lưỡng đảng về luật an toàn súng, nhưng ông không ủng hộ bất kỳ đề xuất cụ thể nào.

Tuần trước, McConnell cho biết ông đã “khuyến khích” Thượng nghị sĩ John Cornyn, một đảng viên Đảng Cộng hòa ở Texas, nói chuyện với các thành viên Đảng Dân chủ chủ chốt “những người quan tâm đến việc cố gắng đạt được một kết quả liên quan trực tiếp đến vấn đề.”

Trước đó, Lãnh đạo thiểu số Thượng viện đã dành nhiều thập niên tại Quốc hội để ngăn cản những người đồng cấp của mình ủng hộ luật súng sau vụ xả súng hàng loạt và từ chối đưa các dự luật kiểm soát súng ra bỏ phiếu bất chấp các vụ xả súng hàng loạt chết người hơn khi đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện, The Washington Post đưa tin . 

Lời kêu gọi các đảng viên Cộng hòa thỏa hiệp là động lực mới nhất của Biden nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ của GOP trong việc thông qua luật; những nỗ lực trước đó đã không đạt được thành công nào vì các đảng viên Cộng hòa đã loại bỏ nhiều ưu tiên lập pháp của Biden.

Vào tháng 4, Biden đã công bố một loạt các hành động hành pháp nhắm vào bạo lực súng, bao gồm giải quyết “súng ma”, dự thảo luật “cờ đỏ” mô hình và một báo cáo buôn bán vũ khí.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments