Biden-Harris kêu gọi bắt buộc mang mặt nạ trong 3 tháng tới nhằm cứu 40.000 người

(USA Today) – Ứng cử viên tổng thống Dân chủ Joe Biden cùng liên danh phó tổng thống Kamala Harris vào thứ 5 thúc đẩy mang mặt nạ trong 3 tháng tới nhằm cứu được 40.000 mạng người khỏi COVID 19 trong thời gian này.

Biden và Harris kêu gọi các thống đốc ban hành quy định bắt buộc mang mặt nạ sau khi nhận được báo cáo từ các viên chức y tế, gồm Tiến sĩ David Kessler – cựu Giám đốc FDA, Tiến sĩ Nicki Lurie – cựu  phụ tá Bộ trưởng Y tế, và Tiến sĩ Vivek Murthy – cựu Tổng Y sĩ Hoa Kỳ. 

“Mọi người Mỹ nên mang mặt nạ khi ra ngoài trong ít nhất 3 tháng tới,” Biden nói. “Mang mặt nạ sẽ giúp con trẻ chúng ta quay trở lại trường sớm hơn và an toàn hơn.” 

Đại dịch COVID 19 đã trở thành vấn đề trung tâm trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Nước Mỹ vào thứ 5 có hơn 166.000 ca tử vong và hơn 5,2 triệu người dương tính với virus corona. 

Khi đối đầu với những người không muốn hoặc hoài nghi về mặt nạ vì cảm thấy khó chịu, Biden khuyên họ nên mang để bảo vệ những người khác. “Đây không phải là về quyền của quý vị mà là những trách nhiệm của quý vị,” Biden kể đã nói với những người do dự như thế nào. “Đây là Mỹ. Hãy ái quốc. Bảo vệ đồng bào. Hãy làm điều đúng đắn.” 

Theo bà Harris, ông Biden cũng đề nghị cung cấp hàng chục triệu bộ xét nghiệm trên toàn quốc, mướn 100.000 nhân viên truy những người phơi nhiễm, và $25 tỉ Mỹ kim hỗ trợ sản xuất và phân phối thuốc chủng ngừa virus một khi được phê chuẩn. Thượng nghị sĩ kêu gọi cử tri yêu cầu chính phủ ông Trump khi nào sẽ được chích ngừa. 

“Đó mới là lãnh đạo thực sự,” Harris nói về đề nghị của ông Biden. 

Ông Trump đánh bóng việc Mỹ đã thực hiện nhiều xét nghiệm nhất trên thế giới, và bảo đảm máy thở được cung cấp cho bất cứ ai cần. Tổng thống cũng đánh bóng thuốc điều trị, và cho rằng sẽ sớm có vaccine. Và Tổng thống cho rằng, nền kinh tế mạnh mẽ vào năm ngoái sẽ quay trở lại sang năm, sau khi có thuốc điều trị. 

Nhưng Biden chỉ trích đương kim Tổng thống Mỹ vì đã quản trị yếu kém, dẫn đến thiệt hại nhiều hơn đáng có với thêm hàng chục ngàn người thiệt mạng, mất hàng triệu công ăn việc làm, hàng triệu trẻ em có nguy cơ khi trường học mở cửa. Còn bà Harris cho rằng, Trump đã phung phí một nền kinh tế khởi sách, lành mạnh được thừa hưởng từ chính phủ Obama và Biden. 

Vào lúc chính phủ và Quốc hội tranh luận về gói cứu trợ mới để đối phó với virus, Biden đề nghị hàng nghìn tỉ Mỹ kim chi tiêu mới và hạ tầng, năng lượng sạch và y tế. 

Cho đến nay, có khoảng 34 tiểu bang bắt buộc mang mặt nạ khi ra ngoài đường. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus