Vào thứ Bảy 30/04/2022, lần đầu tiên từ khi đại dịch Covid-19 nổ ra, Tòa BạcH ốc tổ chức dạ tiệc chiêu đãi các thông tín viên nước ngoài với sự tham dự của tổng thống Mỹ Joe Biden. Theo truyền thống của sự kiện, ông Biden cũng tỏ ra hài hước và không quên châm chọc người tiền nhiệm Donald Trump

Biden nói đùa trong một video : “Đây là lần đầu tiên tổng thống tham dự bữa tối này trong sáu năm. Có thể hiểu được, chúng tôi đã phải trải qua một trận dịch kinh hoàng, sau đó là hai năm của Covid.”

“Hãy tưởng tượng nếu năm nay người tiền nhiệm của tôi đến dự bữa tối này”, Biden nói với 2.600 khán giả, trong số đó có các nhà báo, viên chức chính phủ và những người nổi tiếng. “Bây giờ đó thực sự sẽ là một cuộc đảo chính thực sự.”

Tổng thống đã tận dụng cơ hội để thử tài hài hước của mình, làm sáng tỏ những lời chỉ trích mà ông đã phải đối mặt trong 15 tháng cầm quyền trong khi nhắm vào người tiền nhiệm của mình, Đảng Cộng hòa 

“Tôi thực sự vui mừng được có mặt ở đây tối nay ”, Biden nói 

Biden cũng làm sáng tỏ khẩu hiệu “Let’s Go Brandon”, khẩu hiệu đã trở thành lập trường của cánh hữu để chê bai  tổng thống.

“Các đảng viên Cộng hòa dường như ủng hộ một người, một người tên Brandon,” Biden nói, gây ra một tràng cười lớn trong đám đông. “Anh ấy đang có một năm thực sự tốt. Tôi hạnh phúc cho anh ấy.”

Biden cũng không quên nhắm vào Fox News. “Tôi biết có rất nhiều câu hỏi về việc liệu chúng ta có nên tập trung ở đây tối nay vì COVID hay không. Chà, chúng ta ở đây để cho cả nước thấy rằng chúng ta đang vượt qua đại dịch này. Thêm vào đó, mọi người phải chứng minh rằng họ đã được tiêm chủng đầy đủ và đã thúc đẩy, “Biden nói.

Khi nhường lời cho diễn viên hài người Nam Phi Trevor Noah, tổng thống Joe Biden nhấn mạnh : « Bây giờ tôi sẽ nhường lời cho Trevor và thắt chặt dây an toàn. Thưa ông Trevor, tin vui thực sự là ông có thể chế giễu tổng thống Mỹ, nhưng trái ngược với những gì đang xảy ra ở Matxcơva, ông sẽ không bị bỏ tù ». 

Trevor Noah đã chuẩn bị những câu trêu đùa tất cả mọi người, nhưng mặc dù khẳng định sẽ nói mạnh miêng hơn với tổng thống, cuối cùng ông vẫn giữ chừng mực : « Tôi sẽ nói trung thực, nếu ngài không đến, tôi cũng hoàn toàn có thể hiểu. Mọi người ở đây đã rất khó chịu, gay gắt với ngài, đây là điều tôi không hiểu. Từ khi ngài lên nắm quyền, mọi thứ đều có sự khởi sắc. Giá xăng, giá thuê nhà, giá thực phẩm … tất cả đều tăng … »

Ngoài các bài phát biểu của Biden và diễn viên hài Trevor Noah, sự kiện kéo dài hàng giờ còn có các tiểu phẩm của người dẫn chương trình talk-show James Corden, diễn viên hài Bill Eichner và thậm chí cả chính Biden.

Trong khi phần lớn bài phát biểu chứa đầy những lời châm chọc, Biden đã lưu ý về vai trò quan trọng của báo chí đối với nền dân chủ Mỹ, đặc biệt là trong thập niên qua.

Ông nói: “Tôi muốn nói điều này từ tận đáy lòng rằng quý vị, báo chí tự do là những người bảo vệ sự thật.”

Bữa tối có những khoảnh khắc nghiêm túc khác, với sự tri ân dành cho các nhà báo da màu tiên phong, các phóng viên đầy khát vọng cũng như sự cống hiến cho các nhà báo bị giam giữ, bị thương hoặc thiệt mạng trong quá trình đưa tin về cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra của Nga.

Sự kiện hàng đầu dành cho giới truyền thông ở Washington, bữa tối của các phóng viên đã kết hợp các nhà báo Washington như Jake Tapper của CNN và Joy-Ann Reid của MSNBC với những người nổi tiếng Kim Kardashian, Pete Davidson, Brooke Shields, Caitlyn Jenner, Drew Barrymore và Martha Stewart. Trong số đông đảo các viên chức chính phủ và những nhân vật nổi bật khác có Ngoại trưởng Antony Blinken.

Được tháp tùng bởi đệ nhất phu nhân, tổng thống đã đến sự kiện trong khi cố gắng đạt được sự cân bằng cẩn thận với quốc gia đang mệt mỏi vì đại dịch nhưng đang đối mặt với sự gia tăng của bệnh nhiễm trùng.

Hoa Kỳ đã trải qua một trường hợp COVID-19 tăng đột biến từ một biến thể phụ rất dễ lây lan của omicron, với số ca nhiễm trùng được xác nhận tăng lên khoảng 44.000 ca mỗi ngày, tăng từ 26.000 ca một tháng trước. Tuy nhiên, số ca tử vong và nhập viện do vi-rút đang ở  mức thấp nhất của đại dịch, với biến thể BA.2 ít nghiêm trọng hơn so với các chủng vi-rút trước đó.

Sau bữa tiệc báo chí gần đây của Club Gridiron ở Washington, hàng chục người tham dự, bao gồm các thành viên của Quốc hội, Nội các của Biden và các nhà báo, đã có kết quả dương tính với COVID-19. Hiệp hội Phóng viên Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang yêu cầu xét nghiệm kháng nguyên trong cùng ngày cho những người tham dự bữa tối của mình ngay cả trước khi dịch Gridiron bùng phát, sau đó thêm yêu cầu tiêm phòng.

Bữa tối của các phóng viên ra mắt vào năm 1921. Ba năm sau, Calvin Coolidge trở thành tổng thống đầu tiên tham dự và tất cả đều tham dự, ngoại trừ Trump. Tuy nhiên, Jimmy Carter và Richard Nixon đã chọn không tham dự hàng năm trong nhiệm kỳ tổng thống của họ, và Reagan, sau đó đang hồi phục sau một vụ ám sát, đã bỏ lỡ năm 1981

TH