Sunday, February 25, 2024

BIDEN, GARLAND, US VOTERS TRONG CUỘC CHIẾN VỚI CÁC THẨM PHÁN TRUMP

Bộ Tư pháp đã đệ đơn kháng cáo vào thứ Năm sau khi một thẩm phán liên bang do Trump bổ nhiệm ở tiểu bang Texas chặn chương trình xóa nợ cho sinh viên của chính quyền Biden trên toàn quốc, tuyên bố nó là “bất hợp pháp” với lý do các chuyên gia pháp lý chỉ trích là nực cười, được đưa ra chỉ để chống đối theo quan điểm đảng phái chính trị.

Một thẩm phán liên bang, người của Trump đã âm mưu với các chính trị gia cánh hữu và các tập đoàn tham nhũng để ngăn chặn khoản giảm nợ sinh viên là điều có thể thay đổi cuộc đời cho hàng chục triệu gia đình người Mỹ nghèo và trung lưu.

Phán quyết dài 26 trang của Mark Pittman của Tòa án quận Hoa Kỳ cho Quận phía Bắc Texas cho thấy rằng, có hai nguyên đơn đã đưa ra vụ kiện với sự hỗ trợ của Tổ chức Mạng lưới Người tạo Việc làm và một chi nhánh của một doanh nghiệp cánh hữu do tỷ phú tài trợ. Họ khởi kiện về chương trình xóa nợ vì chính quyền Biden không cho phép công chúng có thời gian lấy ý kiến ​​trước khi tiến hành kế hoạch.

Cơ quan pháp lý mà chính quyền Biden sử dụng để biện minh cho việc hủy bỏ khoản nợ vay sinh viên liên bang từ 10.000 đến 20.000 đô la không bắt buộc phải có thời gian lấy ý kiến ​​công chúng đối với hầu hết những người đi vay, nhưng thẩm phán Trump Mark Pittman lưu ý rằng các nguyên đơn lại muốn tranh chấp cơ quan pháp lý đó.

Truyền thông đã vào cuộc tìm hiểu về sự dối trá của Myra Brown mới biết được những thông tin thú vị về cả Myra Brown và Alexander Taylor, hai nguyên đơn trong vụ kiện, hai người này đều không đủ điều kiện để được xóa nợ hoàn toàn cho sinh viên theo kế hoạch của chính quyền Biden.

Với Myra Brown thì chính cô ấy đã là người đã được thụ hưởng việc xóa nợ, dưới hình thức khoản vay kinh doanh của Chương trình Bảo vệ Phiếu lương trị giá hơn gấp đôi số tiền tối đa được chi trả theo chương trình của Tổng thống Biden.

Với Alexander Taylor thì không đủ điều kiện để có thể nhận được tiền chính phủ cung cấp cho những sinh viên cần để trả tiền học đại học. Các khoản tài trợ, không giống như các khoản vay, không phải hoàn trả. Sinh viên nào đủ điều kiện nhận được một số tiền cụ thể mỗi năm theo chương trình này.

Lập luận của thẩm phán Trump Mark Pittman mâu thuẫn với các phán quyết trong các vụ án trước đây, trong đó các thẩm phán — bao gồm cả một thẩm phán do George W. Bush bổ nhiệm — bác bỏ các vụ kiện chống lại kế hoạch xóa nợ do nguyên đơn không chứng minh được vị thế của mình, điều này yêu cầu họ phải chứng minh thương tích hoặc tổn hại trực tiếp.

Trong thời đại mà chúng ta đang sống, các thẩm phán liên bang đã âm mưu với các chính trị gia cánh hữu và các tập đoàn tham nhũng để ngăn chặn việc giảm nợ sinh viên và nhiều dự luật hưu ích khác dành cho người Mỹ của chính phủ Biden, họ làm vậy chủ yếu để thực thi chính sách của đảng Cộng Hòa là ngáng đường, cản trở chương trình nghị sự của chính phủ đảng đối lập, nên nói không ngoa lắm, họ là những kẻ xôi thịt, cơ hội đang ra thân khuyển mã để đền đáp ơn đảng chính trị đã đưa họ vào ngồi những ghế có bỗng lộc trọn đời này.

Tại các tòa án trên khắp đất nước, những thách thức pháp lý được hỗ trợ bằng đồng tiền đen tối đến từ đảng chính trị đang phát triển như cỏ dại mọc hoang khắp nơi.

Chính quyền Biden phải nhấn mạnh sự việc này để nói với toàn thể người dân Mỹ hiểu được rằng, chương trình xóa nợ cho sinh viên, giúp đỡ phần nào cuộc sống của họ sẽ vẫn bị cản trở dài dài chừng nào những thách thức pháp lý đảng phái này vẫn còn tồn tại.

Các thẩm phán Trump không nên sử dụng những sinh viên như những con tốt thí trong các trò chơi chính trị của Đảng Cộng hòa.

Ngay sau khi thẩm phán Trump, Mark Pittman đưa ra phán quyết của mình, Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc, Karine Jean-Pierre cho biết trong một tuyên bố rằng: “Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với phán quyết của Tòa án Quận về chương trình giảm nợ cho sinh viên của chúng tôi và Bộ Tư pháp đã đệ đơn kháng cáo. Tổng thống và chính quyền này quyết tâm giúp đỡ những người Mỹ thuộc tầng lớp lao động và trung lưu đứng vững trở lại, trong khi các đối thủ của chúng ta—được hậu thuẫn bởi các nhóm lợi ích đặc biệt cực đoan của Đảng Cộng hòa, những người mặc áo choàng đen chỉ để phục vụ người dân, nhưng thực chất họ chỉ phục vụ lợi ích của đảng phái, họ đã ra tay để ngăn cản hàng triệu người Mỹ nhận được sự cứu trợ rất cần thiết.”

Đây chính là những vấn đề rắc rối khó giải quyết hay không thể giải quyết của nước Mỹ với quyền lực tròng tréo lên các Tòa án khắp nơi trên đất Mỹ, làm sao một chính phủ có thể vận hành tốt công việc, điều hành việc nước trơn tru, khi chỉ cần một thẩm phán Quận, là người của đảng chính trị đối lập vẫn có quyền ngăn chặn chương trình nghị sự của chính phủ, rồi kháng cáo, thưa kiện, rồi đưa lên Tòa án Tối cao, chạy lòng vòng đứt hơi, vừa tốn tiền người đóng thuế.

Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc, Karine Jean-Pierre nói thêm rằng: “Đối với 26 triệu người vay đã cung cấp cho Bộ Giáo dục thông tin cần thiết để được xem xét giảm nợ—16 triệu người trong số họ đã được chấp thuận cho giảm nợ—bộ sẽ giữ thông tin của họ để có thể nhanh chóng giải quyết khoản giảm nợ của họ sau khi chúng tôi thắng kiện tại tòa,”

Quyết định của thẩm phán Trump, Mark Pittman được đưa ra vài tuần sau khi Tòa phúc thẩm vòng 8 do phe bảo thủ thống trị ban hành một lệnh dài một trang tạm dừng chương trình xóa nợ để đối phó với thách thức do tổng chưởng lý đảng Cộng hòa đưa ra, khiến hàng triệu người vay rơi vào tình trạng lấp lửng.

Persis Yu, phó giám đốc điều hành và cố vấn quản lý tại SBPC, cho biết vào cuối ngày thứ Năm rằng “hậu quả tàn khốc” của phán quyết của thẩm phán Trump, Mark Pittman “là hàng chục triệu người vay tiền sinh viên trên khắp đất nước hiện đã bị chặn khoản giảm nợ quan trọng do kết quả của trò hề chính trị của các thẩm phán đảng Cộng Hòa này. Quyết định hôm nay của Mark Pittman là một lời nhắc nhở bi thảm về sự tước đoạt các lợi ích đối với hệ thống pháp luật của chúng ta. Thật đáng thất vọng khi thấy thẩm phán này làm sai luật để đạt được một kết quả có động cơ chính trị. Chính quyền Biden phải sử dụng tất cả các công cụ của mình để đấu tranh nhằm bảo đảm rằng những người đi vay nhận được khoản giảm nợ mà họ cần.”

Astra Taylor, người đồng sáng lập Debt Collective lưu ý rằng kế hoạch giảm nợ của chính quyền Biden có thể đã thúc đẩy nhiều cử tri trẻ tuổi đi bỏ phiếu bầu cử giữa nhiệm kỳ, giúp đảng Dân chủ ngăn chặn “làn sóng đỏ” đã được đảng Cộng Hòa mong đợi.

Trong tương lai gần, không xa đâu quý vị, chỉ nhìn vào kết quả của cuộc bầu cử ghế Thượng nghị sĩ cuối cùng ngày 6 tháng 2 giữa Raphael Warnock và Herschel Walker, chúng ta sẽ biết lòng dân và cử tri muốn gì, họ đã nhìn thấy một đảng Cộng Hòa luôn muốn tước đoạt những lợi ích, phúc lợi mà người dân Mỹ đang được thụ hưởng, lá phiếu của cử tri Georgia sẽ là câu trả lời thích đáng cho lũ thẩm phán Trump đó đây trên khắp đất nước này hiểu ra, họ chỉ là những công cụ thực thi sự ngáng đường, cản trở, không hơn không kém để đem lại lợi ích cho đảng chính trị yêu cầu.

Tổng thống Biden có quyền biến điều này thành hiện thực. Khi mọi thứ ổn định, kế hoạch xóa nợ của Tổng thống bị đình trệ bởi vụ kiện tụng thiếu thiện chí và cố tình cản trở bởi những thẩm phán Trump. Mặc dù tổng thống đã có lý khi chỉ trích đảng Cộng Hòa đứng sau những vụ kiện này, nhưng câu chuyện thực tế phức tạp hơn nhiều.

Tổng thống Biden đúng ra vẫn có thể yêu cầu bộ trưởng giáo dục hủy bỏ các khoản nợ của người dân bằng cách sử dụng ‘thỏa hiệp và dàn xếp’ được cấp trong Đạo luật Giáo dục Đại học năm 1965, nhưng thay vào đó, chính quyền của ông đã viện dẫn một thẩm quyền pháp lý khác nhưng lại bị hạn chế và dễ bị các thẩm phán Trump chặn đường.

Nếu Tổng thống Biden không mạnh tay hành động, thì ông ấy có nguy cơ phá vỡ lòng tin mong manh vốn chỉ mới được xây dựng với các cử tri trẻ tuổi.

Vấn đề xóa nợ sinh viên chính là chất xúc tác mạnh nhất trong cuộc bầu cử vừa qua, chính là chiến thắng của Tổng thống Biden nói riêng và của đảng Dân Chủ nói chung, một lời hứa suông có nguy cơ làm mất tinh thần những cử tri nòng cốt và trẻ tuổi tại Mỹ cũng có thể đem đến thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024, mong rằng những đảng viên Dân Chủ đừng quên điều này.

Nếu TT Biden và đảng Dân chủ không cố gắng tranh thủ thời gian trong hai năm tới để mạnh tay hơn, thực hiện đúng những lời đã hứa thì tỷ lệ cử tri ủng hộ đảng đảng Dân Chủ vào năm 2024 sẽ không còn được như hiện nay, có thể làm gia tăng nguy cơ đảng Dân Chủ sẽ phải đối mặt với việc mất quyền lực và cả Tòa Bạch Ốc trong 2 năm tới.

Nhưng điều đáng sợ hơn trước mắt, đó là khi đảng Cộng Hòa giành lại được quyền lực ở Hạ Viện, họ có thể làm tổn thương các cử tri trẻ tuổi nhiều hơn, vì sự kiểm soát của đảng Cộng Hòa có thể cản trở những chính sách cải cách và thay đổi mà nhiều người trẻ tuổi mong muốn cho tương lai của họ.

Việt Linh 18.11.2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img