Thursday, December 7, 2023
spot_img

Biden: Gặp Putin để cho ông ta biết những gì tôi muốn ông ta biết!

(The Hill) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Tư tại điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du ngoại quốc đầu tiên dưới vai trò Tổng tư lệnh Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với các nền dân chủ khác, và sẽ tăng cường khối liên minh khi gặp gỡ giới lãnh đạo nhóm G7 tại Anh quốc trong tuần này. 

“Tại mọi thời điểm trên chặng đường, chúng tôi sẽ nói rõ, Hoa Kỳ đang trở lại và các các nền dân chủ của thế giới đang sát cánh bên nhau để giải quyết những thách thức khó khăn nhất, và những vấn đề quan trọng nhất đối với tương lai chúng ta,” Tổng thống Mỹ phát biểu trước quân nhân Hoa Kỳ tại trạm phi cơ không quân Hoa kỳ tại Anh Quốc – Royal Air Force Mildenhall.

“Đó là vì chúng ta cam kết lãnh đạo với sức mạnh, bảo vệ những giá trị của chúng ta và phục vụ đồng bào chúng ta. Vị thế tốt hơn của Mỹ nhằm thúc đẩy an ninh quốc gia và sự thịnh vượng kinh tế khi chúng ta kéo lại những quốc gia đồng chí hướng sát cánh với chúng ta,” Biden nói thêm. 

Chuyến công du của ông Biden đến Âu châu chủ yếu tập trung vào nỗ lực xoay chuyển khỏi nghị sự “nước Mỹ trên hết” của cựu Tổng thống, và thuyết phục đồng minh rằng chính phủ của ông muốn làm đối  tác. 

“Ngoại giao rất quan trọng vì không có quốc gia nào hành động đơn độc có thể đáp ứng được tất cả những thách thức mà chúng ta đối mặt hôm nay vì thế giới đang thay đổi,” Tổng thống Mỹ nói. “Các đồng minh NATO của chúng ta đã hậu thuẫn khi chúng ta gặp khó khăn, cũng như chúng ta làm như vậy khi họ gặp khó khăn. Và bây giờ, chúng ta cần phải hiện đại hoá đồng minh chúng ta, đầu tư vào hạ tầng cơ sở quan trọng của chúng ta, năng lực không gian chúng ta, và gìn giữ an ninh chống lại mọi mối đe doạ mà chúng ta đối mặt trong thập niên qua, và cũng như những thách thức mới mà chúng ta sẽ đối mặt sắp tới.” 

Những cuộc gặp gỡ của ông Trump với khối G-7 thường liên quan đến những cuộc tấn công nhắm vào các lãnh đạo thế giới, và đáng chú ý, có lần, cựu Tổng thống Mỹ từ chối hậu thuẫn một tuyên bố chung. Trong chuyến viếng thăm NATO vào năm 2017, ông Trump từ chối cam kết giữ Điều 5 – nguyên tắc quốc phòng chung của đồng minh. Cựu Tổng thống sau đó nói rõ cam kết của ông đối với Điều khoản này. 

“Tôi nói rõ, đồng minh xuyên Đại Tây Dương vẫn tối quan trọng, một nguồn sức mạnh quan trọng cho Anh quốc, Âu châu, và Hoa Kỳ,” Biden nói. 

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, đồng minh với các quốc gia G-7 không được xây dựng trên ép buộc hay đe doạ. 

Biden cũng nhắc đến cuộc gặp gỡ trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra tại Thuỵ sĩ. “Tôi sẽ gặp Putin để cho ông ta biết những gì tôi muốn ông ta biết,” Tổng thống tuyên bố, và nhận được tràng pháo tay cũng như tiếng cười hưởng ứng từ binh sĩ. 

“Như tôi đã nói rõ. Hoa Kỳ sẽ đáp trả mạnh mẽ và có ý nghĩa khi chính phủ Nga tham gia vào những hoạt động gây thiệt hại. Chúng ta đã chứng minh điều đó. Tôi sẽ trao đổi về những hậu quả của việc vi phạm chủ quyền các nền dân chủ ở Hoa Kỳ, Âu châu và những nơi khác,” Tổng thống Mỹ nói. 

Biden cám ơn binh sĩ tại căn cứ. Ông cũng lưu ý, họ phải đối mặt thêm áp lực trong thời gian đại dịch để an toàn và khoẻ mạnh. “Chúng tôi rất hãnh diện về các bạn, rất tự hào,” Biden nói. 

Đệ nhất Phu nhân Jill Biden cũng có bài phát biểu tại đây, tập trung vào nỗ lực của bà  vươn tới các gia đình quân nhân. Tổng thống Hoa Kỳ được bé gái 14 tuổi Sydney Glascock, con gái của Thượng sĩ nhất cao cấp – Chief Master Sgt. Glascok, và Tổng thống Mỹ ôm cô bé trước khi bước lên sân khấu. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img