Saturday, December 2, 2023
spot_img

Biden dùng “tài liệu nhắc  bài” trong họp báo đầu tiên 

(Daily Mail) – Những tấm hình chụp được tại buổi họp báo đầu tiên của Tổng thống Joe Biden vào hôm thứ 5 cho thấy ông dùng “tài liệu nhắc bài.” 

Tổng thống Dân chủ 78 tuổi trong hình cầm một tấm giấy có in hình chân dung  của các ký giả tại buổi họp báo mà ông dự tính sẽ mời đặt câu hỏi. “Hoa Kỳ bây giờ xếp hạng 13 trên toàn cầu về chất lượng cơ sở hạ tầng, giảm từ thứ hạng 5 vào năm 2002,” một gạch đầu dòng trên tấm giấy khác. 

Mặc dù cầm “tài liệu nhắc bài” trong tay, Biden vẫn nói sai rằng Mỹ xếp thứ hạng 85 trên thế giới về cơ sở hạ tầng, theo tờ New York Post. Tổng thống ngay lập tức tự sửa sai. 

Đây là lần đầu tiên ông Biden họp báo một mình kể từ khi nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Họp báo chỉ giới hạn khoảng 30 ký  giả từ các cơ quan truyền thông. 

New York Post loan tin, Tổng thống chỉ nhận những câu hỏi từ các ký giả có tên và cơ quan truyền thông từ tờ giấy gợi ý. New York Times và Fox News vì lý do nào đó đã không được đặt câu hỏi. 

Trong buổi  họp báo, Biden tiết lộ ông có thể sẽ ra tái tranh cử vào năm 2024. “Dự tính của tôi là tái tranh cử. Đó là mong muốn của tôi,” Tổng thống nói. Nhưng sau đó, ông lại bác bỏ khi một ký giả cho rằng, kế hoạch 2024 của ông đã được xác định. “Tôi nói, đó là mong muốn của tôi,” Biden nói. “Tôi là người rất tôn trọng số phận. Tôi chưa bao giờ có thể lên kế hoạch 4 năm rưỡi, 3 năm rưỡi trước một cách chắc chắn.” 

Theo truyền thống, không nghi ngờ  gì một tổng thống nhiệm kỳ đầu sẽ tái tranh cử, như cựu Tổng thống Donald Trump thông báo dự định tái tranh cử ngay trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ. Tuy nhiên, những câu hỏi xoay quanh ý định tái tranh cử 2024 của Biden có từ trước chiến thắng đắc cử của ông vì lý do tuổi tác. 78 tuổi, Biden là tổng thống cao tuổi nhất nhậm chức. 

Chỉ mới hai tháng trong nhiệm kỳ, kế hoạch 2024 của ông có ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh chính trị. Nếu được xem là tổng thống 1 nhiệm kỳ, Biden sẽ không có uy tín trong và ngoài nước khi đeo đuổi nghị sự tích cực. 

Trước cơ hội làm rõ kế hoạch vào thứ 5, Tổng thống tìm cách tạo ấn tượng ông không phải là “vịt què,” nhưng lại tránh đưa ra hứa hẹn chắc chắn. Nếu  tái tranh cử Biden bảo ông sẽ chọn Phó Tổng thống Kamala Harris làm liên danh. 

Tổng thống tỏ vẻ khó chịu khi được hỏi liệu có nghĩ Trump sẽ ra tranh cử sau 4 năm tới hay không. “Tôi thậm chí không nghĩ đến điều này, tôi không biết,” Biden nói. Ông cho rằng, Trump có thể thậm chí không còn thuộc về đảng Cộng hoà nữa. 

Nhiều nhà lập pháp Dân chủ kín đáo tin rằng, Biden không nên tái tranh cử, nhưng ít người công khai đặt câu hỏi về những ý định của ông ấy. 

Hương Giang (Theo Daily Mail) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img