Biden đứng đầu danh sách những người Mỹ bị cấm nhập cảnh vào Nga

Tổng thống Joe Biden lọt vào “danh sách đen” của Nga nhưng cựu Tổng thống Donald Trump thì không.

Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Bảy đã công bố danh sách cập nhật gần 1.000 người Mỹ vĩnh viễn bị cấm nhập cảnh vào nước này, một lệnh trừng phạt mang tính biểu tượng nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt mà các nước phương Tây áp đặt vì cuộc xâm lược tàn bạo vào Ukraine hồi tháng Hai.

Biden kể từ giữa tháng 3 đã bị cấm nhập cảnh vào Nga, cũng như Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Tướng quân đội Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.

Nhưng danh sách cập nhật hiện bao gồm Phó Tổng thống Kamala Harris, cũng như Hunter Biden, người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, và Hillary Clinton, cựu ngoại trưởng và cựu đệ nhất phu nhân.

Nhà đầu tư tỷ phú George Soros cũng lọt vào danh sách. Sự ủng hộ từ thiện của Soros đối với các nhóm trong khối Liên Xô cũ, đã khiến ông trở thành kẻ gai trong con mắt người  Nga và những người theo thuyết âm mưu cánh hữu.

Trump không nằm trong danh sách 963 người Mỹ bị cấm. Trong những năm qua, Trump đã ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin và chỉ trích các cuộc điều tra về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đã kết thúc với chiến thắng của Trump trước đối thủ đảng Dân chủ Clinton.

Trump đã bị luận tội vào năm 2019 vì giữ lại viện trợ quân sự cho Ukraine do Quốc hội cố ý chiếm đoạt trong khi gây sức ép buộc tổng thống mới đắc cử của nước đó, Volodymyr Zelenskyy, công bố các cuộc điều tra đối với Joe Biden, người vào thời điểm đó là ứng cử viên Dân chủ hàng đầu cho Tòa Bạch Ốc

Cựu Tổng thống Barack Obama và Cựu Phó tổng thống Mike Pence, cũng không có tên trong danh sách, nhưng em trai của Pence, Dân biểu Greg Pence, R-Ind., Bị cấm.

Trong một tuyên bố do hãng thông tấn nhà nước Nga RIA đăng tải, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, “các biện pháp trừng phạt đáp trả của Nga có tính chất cưỡng bức và nhằm buộc chính quyền Mỹ phải thay đổi hành vi của mình” và công nhận “những thực tế địa chính trị mới”.

Bộ cũng cáo buộc Mỹ đang cố gắng áp đặt một “trật tự thế giới dựa trên quy tắc” tân thuộc địa đối với phần còn lại của thế giới.

Nga cũng đã cấm nhập cảnh vào nước này đối với hàng trăm người Canada, trong số đó có Thủ tướng Justin Trudeau và Phó Thủ tướng Chrystia Freeland, cùng hàng trăm thành viên của Quốc hội Vương quốc Anh.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus