Biden dự tính ký hàng chục sắc lệnh 10 ngày đầu tiên, đảo ngược chính sách Trump 

(New York Times) – Tổng thống đắc cử Joe Biden dự tính khởi sự chính phủ của mình bằng hàng chục sắc lệnh hành pháp bên cạnh những đề nghị dự luật rộng lớn trong 10 ngày đầu tiên, báo hiệu một bước ngoặc cho quốc gia đang quay cuồng đối phó với đại dịch, bất ổn kinh tế, xung đột chủng tộc, và hậu quả của cuộc tấn công Điện Capitol. 

Đội ngũ cố vấn của Tổng thống đắc cử đã soạn thảo một loạt sắc lệnh mà ông Biden có thể ban hành sau khi nhậm chức vào thứ Tư, bắt đầu đảo ngược một số chính sách bị tranh cãi gắt gao nhất của Tổng thống Donald Trump. Nhóm cố vấn hy vọng với hành động mạnh mẽ như vậy, không cần chờ Quốc hội, sẽ tạo ra động lực cho tân tổng thống ngay cả khi Thượng viện đưa người tiền nhiệm ra xét xử. 

Trong ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden dự tính ký một loạt sắc lệnh vừa mang tính biểu tượng, vừa có ý nghĩa, như đạo ngược sắc lệnh cấm nhập cảnh từ những nước đông dân Hồi giáo, quay trở lại Hiệp ước Biến đổi Khí hậu Paris, mở rộng hạn chế về đuổi người thuê mướn nhà liên quan đến đại dịch và trả nợ tiền học; bắt buộc mang khẩu trang trong toà nhà công sở liên bang và du lịch xuyên bang; chỉ thị cho các cơ quan tìm cách đoàn tụ trẻ em di dân vượt biên giới bị tách khỏi bố mẹ, theo bản ghi nhớ được Ron Klain – Đổng lý kế nhiệm – phổ biến. 

Kế hoạch hành pháp chi tiết được công bố sau khi Biden thông báo sẽ hối thúc Quốc hội thông qua gói cứu trợ kinh tế $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim, tỏ dấu hiệu sẵn sàng tích cực về những vấn đề chính sách và sẵn sàng đối đầu với Cộng hoà ngay từ đầu để giành vị trí dẫn trước. 

Trong ngày đầu tiên nhậm chức, Biden cũng dự tính gởi sang Quốc hội dự luật di trú sâu rộng, dọn đường cho khoảng 11 triệu người đang sinh sống bất hợp pháp có thể nhập tịch. Cùng với lời hứa chủng ngừa 100 triệu người dân trong 100 ngày đầu tiên, thì đây là một loạt những ưu tiên rộng lớn đối với tân tổng thống, và đây có thể là một bài kiểm tra khả năng đạt được thoả thuận và lãnh đạo chính phủ liên bang của ông. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus