Biden dự tính công bố thông tin về Trump và tấn công 6/1 cho Quốc hội 

(Washington Post) – Toà Bạch Ốc Tổng thống Joe Biden nghiêng về khả năng sẽ công bố cho Quốc hội những thông tin về Donald Trump và cố vấn của ông ta đã làm gì trong suốt thời gian vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 diễn ra, cho dù cựu Tổng thống có phản đối đi chăng nữa. Quyết định này có thể  gây chia rẽ pháp lý và chính trị đáng kể. 

Dựa trên một lý thuyết pháp lý đã cho phép các vị tổng thống và cố vấn của họ tránh được hay trì hoãn sự săm soi kỹ của Quốc hội hàng thập niên qua, Trump từng tuyên bố sẽ dùng “đặc quyền hành pháp” để ngăn chặn những yêu cầu giao nộp thông tin từ Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện đang điều tra tất cả những sự kiện trong ngày bạo động. 

Nhưng Toà Bạch Ốc của ông Biden dự tính sẽ công bố tài liệu do tính chất nghiêm trọng của những sự kiện chung quanh ngày 6 tháng 1, theo 2 nguồn tin thông thạo sự việc. 

Trả lời những câu hỏi về việc Toà Bạch Ốc đang cân nhắc thông tin nào nên được công bố, Phát ngôn nhân Michael J.Gwin cho hay, Tổng thống xem vụ tấn công Điện Capitol là “vết đen trong lịch sử quốc gia,” và ông “mạnh mẽ cam kết bảo đảm chuyện tương tự như vậy sẽ không bao giờ tái xảy ra, và ông ấy ủng hộ một cuộc điều tra toàn diện, kỹ càng.” 

Theo Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện, Trump không còn được hưởng đặc quyền hành pháp, và điều này đã khích lệ Toà Bạch Ốc gạt sang một bên những lo ngại trong nội bộ về việc chia sẻ thông tin với Quốc hội, để hỗ trợ cuộc điều tra được tập trung vào những gì mà Dân chủ và một số nhà lập pháp Cộng hoà gọi là “cuộc tấn công vào nền dân chủ.”

Những gì cựu Tổng thống làm trong thời gian  vụ tấn công xảy ra, và ông ta trao đổi với những ai là những câu hỏi lớn chưa được trả lời. 

Tranh cãi về giá trị pháp lý của tuyên bố đặc quyền hành pháp của ông Trump diễn ra khi Uỷ ban đang tăng cường tốc độ điều tra. Yêu cầu tài liệu và hồ sơ từ các công ty viễn thông, mạng xã hội và Toà Bạch Ốc và đã nhận được một số phản hồi, Uỷ ban đang xem xét cách nào tốt nhất có thể buộc những bên lưỡng lự giao nộp tài liệu và ra điều trần. 

Các nhà điều tra vào cuối ngày thứ 5 tống trát đòi hồ sơ hoặc lời khai đến những cố vấn quan trọng trong chính phủ tiền nhiệm, như cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows, cựu Phó Đổng lý Dan Scavino, cựu chiến lược gia Steve Bannon, và cựu  Giám đốc vận động tranh cử của ông Trump là Brad Parscale. 

Cựu Tổng thống chỉ trích cuộc điều tra mang động cơ chính trị, và tuyên bố sẽ đấu tranh tới cùng chống lại nỗ lực thâu thập thông tin và lời khai liên quan đến vụ tấn công. “Uỷ ban đặc biệt theo kiểu Cộng sản, mang tính đảng phái cao, đã gởi ra yêu cầu hồ sơ rộng lớn thiếu tiền lệ pháp lý và giá trị lập pháp,” Phát ngôn nhân của ông Trump, Taylor Budowich ghi trong tuyên bố phản đối. “Đặc quyền hành pháp sẽ được bảo vệ, không chỉ cho Tổng thống Trump và chính phủ của ông, mà còn cho Văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ và tương lai quốc gia.”

Theo yêu cầu của Uỷ ban, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã xác định hàng trăm trang tài liệu từ Tòa Bạch Ốc Trump liên quan đến cuộc điều tra. Theo luật, số tài liệu này sẽ được giao cho Toà Bạch Ốc của Biden và luật sư của ông Trump xem xét. Đợt tài liệu đầu tiên được gởi ra vào ngày 31 tháng 8. 

Trump có 30 ngày để quyết định có phản đối việc công bố hay không. Ngay cả khi ông ta phản đối đi chăng nữa, Toà Bạch Ốc Biden có thẩm quyền đưa ra quyết định cuối cùng, và có thể công bố chúng sau 60 ngày sau. Tuy nhiên,  cựu Tổng thống có thể đưa vấn đề ra tòa để ngăn chặn việc giao tài liệu cho Quốc hội. 

Trong khi Trump có giọng điệu thách thức, những giải pháp của ông ta có thể bị hạn chế nếu Biden quyết định trao số thông tin mà cựu Tổng thống  tuyên bố được đặc quyền hành pháp bảo vệ, theo một số chuyên viên pháp lý, kể cả những người đã xem xét những yêu cầu tương tự trước đây. 

Thư Uỷ ban gởi cho Cơ quan Lưu trữ đề ngày 25 tháng 8 rõ ràng và cụ thể, yêu cầu “tất cả tài liệu và trao đổi trong nội bộ Toà Bạch Ốc vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, liên quan dưới bất cứ hình thức nào đối với những sự kiện trong ngày hôm đó. Chúng bao gồm thẩm tra xem liệu Toà Bạch Ốc hay các đồng minh của ông Trump có tìm cách trì hoãn hoặc ngưng thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn, và liệu có bàn đến việc cản trở chuyển giao quyền lực hay không. 

Thư yêu cầu sổ ghi chép các cuộc gọi đến và đi, lịch trình và các cuộc họp của nhiều người, kể cả con cái ông Trump, con rể và cố vấn cao cấp Jared Kushner, và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, cũng như các cố vấn và phụ tá, trong đó có luật sư tư Rudolph W. Giuliani.

Trong phạm vi cuộc điều tra, Uỷ ban tập trung vào việc thâu thập những thông tin về việc có chăng Toà Bạch Ốc của ông Trump và một số thành viên Quốc hội đóng vai trò cổ võ cuộc  biểu tình đã làm gián đoạn thủ tục chứng nhận phiếu cử tri đoàn, và gây ra một loạt những hành vi  bạo lực chống lại cảnh sát Điện Capitol. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus