WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình qua điện thoại lần đầu tiên vào tối thứ Tư kể từ khi nhậm chức, theo Tòa Bạch Ốc

Theo một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, Biden nêu lên “những lo ngại ” của ông về “các hoạt động kinh tế cưỡng bức và không công bằng của Bắc Kinh, đàn áp ở Hồng Kông, vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, và các hành động ngày càng quyết đoán trong khu vực, bao gồm cả đối với Đài Loan.”

Tuyên bố cho biết hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc chống lại đại dịch Covid-19 và “những thách thức chung về an ninh y tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và ngăn chặn phổ biến vũ khí”.

Các viên chức cho biết ông Biden cũng dự định bày tỏ hy vọng hai nhà lãnh đạo có thể hợp tác trong các vấn đề như không phổ biến hạt nhân và biến đổi khí hậu.

Tổng thống không có kế hoạch vào thời điểm này để dỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc đã được áp đặt bởi chính quyền Trump, các viên chức chính quyền cấp cao cho biết trước cuộc gọi và ông không có khả năng giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Á như cựu Tổng thống Donald Trump đã đe dọa để làm gì trong thời gian đương nhiệm.

Các viên chức cho biết cuộc gọi giữa các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, diễn ra ba tuần sau khi ông Biden nhậm chức, sau khi xem xét các yếu tố cốt lõi trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc dưới thời chính quyền Trump và tham vấn sâu rộng với các đồng minh của Mỹ, các viên chức cho biết. =

Các viên chức cho biết cuộc điện đàm nhằm báo hiệu một chiến lược mới của Hoa Kỳ duy trì nguyên lý cốt lõi trong chính sách của chính quyền Trump – cạnh tranh gay gắt – nhưng áp dụng một cách tiếp cận khác biệt đáng kể.

“Chúng tôi đã xem xét những gì chính quyền Trump đã làm trong bốn năm và nhận thấy có giá trị trong đề xuất cơ bản về một cuộc cạnh tranh chiến lược khốc liệt với Trung Quốc và sự cần thiết của chúng tôi để tham gia vào điều đó một cách mạnh mẽ, có hệ thống trên mọi công cụ của chính phủ, một viên chức chính quyền cấp cao cho biết. “

Các viên chức cho biết một điểm khác biệt trong cách tiếp cận của Biden sẽ là nhấn mạnh vào việc tương tác với các đồng minh của Mỹ, cả ở châu Âu và châu Á Thái Bình Dương. Ví dụ, Biden được cho là sẽ tham dự các diễn đàn quốc tế dành cho các quốc gia trong khu vực, chẳng hạn như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á

Việc xem xét chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đang tiếp tục trong một số lĩnh vực, bao gồm nỗ lực của Ngũ Giác Đài được công bố hôm thứ Tư và một nghiên cứu về thuế quan của chính quyền Trump.

Biden sẽ đưa ra quyết định về thuế quan sau khi tham vấn  với các cơ quan trong chính quyền của ông và với các đối tác của Mỹ ở châu Á và châu Âu – điều mà một viên chức chính quyền cấp cao cho biết “sẽ mất một thời gian.”

Viên chức này cho biết: “Sẽ có những thay đổi đối với chính sách thương mại đối với Trung Quốc và trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ không dỡ bỏ thuế quan.”

Trong số các chính sách mà chính quyền Biden có kế hoạch tiếp tục từ chính quyền Trump là hạn chế Trung Quốc tiếp cận một số loại công nghệ , mặc dù các viên chức cho biết các hạn chế mới đối với xuất khẩu như vậy sẽ được thực hiện cùng với các đồng minh của Mỹ.

 Biden không có kế hoạch nêu vấn đề Bắc Kinh đăng cai Thế vận hội 2022.

Viên chức này cho biết, chiến lược mà Biden có kế hoạch áp dụng đối với Trung Quốc, “sẽ không diễn ra trong vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, nó sẽ diễn ra trong suốt nhiều năm.”

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, Biden mô tả ông Tập là người “rất tươi sáng” và “cứng rắn”, nhưng thiếu “dân chủ”. Ông cũng dự đoán quan hệ với Trung Quốc sẽ là “cạnh tranh khốc liệt” và không cần thiết phải xung đột.

TH