Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Biden công bố viện trợ quân sự 800 triệu đô la cho Ukraine

WASHINGTON – Tổng thống Biden hôm thứ Tư cho biết Hoa Kỳ sẽ gửi 800 triệu đô la hỗ trợ quân sự bổ sung cho Ukraine, ngay sau khi tổng thống Volodymyr Zelensky,phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ, trong đó ông kêu gọi giúp đỡ nhiều hơn trong việc ngăn chặn cuộc xâm lược của Nga .

“Bản thân gói viện trợ mới này sẽ cung cấp sự hỗ trợ chưa từng có cho Ukraine,” ông Biden nói và nói thêm rằng cuộc xâm lược của Nga đang tạo ra “sự tàn phá kinh hoàng và kinh hoàng” ở quốc gia đó.

Ông nói: “Người dân Mỹ đang đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Zelensky để được giúp đỡ nhiều hơn, cung cấp nhiều vũ khí hơn cho Ukraine.”

Nhưng ông Biden đã ngừng phản ứng trước sự can thiệp quân sự trực tiếp hơn mà ông Zelensky đã nhiều lần yêu cầu, bao gồm cả việc Hoa Kỳ và NATO thực thi vùng cấm bay đối với Ukraine.

Trong bài phát biểu đầy kịch tính với các nhà lập pháp Mỹ vài giờ trước đó, ông Zelensky đã chiếu một đoạn video ghê rợn về các cuộc tấn công của Nga vào các thành phố của Ukraine và cầu xin viện trợ quân sự bổ sung, vùng cấm bay và các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Nga. Ông mô tả mối đe dọa mà quốc gia của ông phải đối mặt là một cuộc tấn công vào các giá trị dân chủ mà Hoa Kỳ đang có

Phát biểu từ Tòa bạch Ốc, ông Biden lên án cái mà ông gọi là một cuộc xâm lược “khủng khiếp” và là một “sự phẫn nộ đối với thế giới.” Và ông ca ngợi lòng dũng cảm của ông Zelensky.

Ông Biden đã cam kết tăng cường khả năng chiến đấu và bảo vệ thủ đô Kyiv và các thành phố bị bao vây khác của Ukraine, đồng thời cố gắng tránh các bước có thể dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp với Nga và một cuộc chiến tranh quy mô lớn hơn ở châu Âu.

Các viên chức Tòa bạch Ốc cho biết 800 triệu đô la mà ông Biden công bố là một phần của gói chi tiêu mà ông đã ký hôm thứ Ba, bao gồm 14 tỷ đô la viện trợ cho Ukraine.

Mỹ tuần trước đã công bố viện trợ an ninh 200 triệu USD cho Ukraine. Vào tháng Hai, Hoa Kỳ đã thông qua một gói vũ khí trị giá 350 triệu đô la.

Các vũ khí được cung cấp cho Ukraine từ Hoa Kỳ bao gồm ít nhất 600 hỏa tiễn phòng không Stinger và khoảng 2.600 hỏa tiễn hống tăng Javelin, theo một viên chức cấp cao của Tòa Bạch Ốc. Nhưng Ukraine nói rằng họ cần các hệ thống chống hỏa tiễn  tinh vi.

Mỹ cũng đã cung cấp 5 máy bay trực thăng Mi-17, 3 tàu tuần tra và 70 phương tiện khác nhau, cùng với vũ khí nhỏ, thiết bị chiến thuật và thiết bị y tế quân sự. Viên chức này cho biết, vũ khí đến từ các kho dự trữ quân sự hiện có của Mỹ ở châu Âu và được chuyển tới các nước láng giềng như Ba Lan và Romania, nơi chúng được vận chuyển qua đường bộ tới miền tây Ukraine.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments