Monday, November 28, 2022
spot_img

Biden có kế hoạch giữ Christopher Wray làm giám đốc FBI nếu Trump không sa thải

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ không thay thế giám đốc FBI Christopher Wray khi ông nhậm chức vào tháng Giêng, The New York Times đưa tin hôm thứ Tư.

Một viên chức cấp cao của Biden nói với The Times rằng nhóm của tổng thống đắc cử “sẽ không loại bỏ giám đốc FBI trừ khi Trump sa thải ông ta.”

Tùy viên báo chí Tòa Bạch ốc Kayleigh McEnany từ chối cho biết vào chiều thứ Tư liệu Tổng thống Donald Trump có tin tưởng vào Wray hay không. Ông ấy không đưa ra đánh giá nào, ít nhất là với sự hiện diện của tôi, về điều đó”, cô nói với các phóng viên.

Các giám đốc FBI thường có nhiệm kỳ 10 năm và hiếm khi bị sa thải. Nhưng Trump đã làm lung lay tiêu chuẩn đó khi sa thải giám đốc FBI James Comey vào năm 2017 sau khi Comey tiết lộ rằng cơ quan này đang điều tra xem liệu chiến dịch Trump có âm mưu với chính phủ Nga để nghiêng cuộc bầu cử năm 2016 có lợi cho Trump hay không.

Tòa Bạch Ốc  ban đầu cho biết Trump đã sa thải Comey theo đề nghị của Phó Tổng trưởng lý Rod Rosenstein khi đó.

Ông Trump liên tục khẳng định rằng cuộc bầu cử 2020 có gian lận tràn lan và phàn nàn rằng ông không thấy Bộ Tư pháp Mỹ hay FBI có hành động gì về cáo buộc này.

“Nếu bạn ở FBI hay Bộ Tư pháp, hẳn bạn sẽ nghĩ việc cần điều tra nhất là cuộc bầu cử 2020. Hai cơ quan này đang làm gì? Tôi chẳng thấy gì cả. Họ cứ thế tiến tới tổng thống kế tiếp”.

Ông Trump tiếp tục nhấn mạnh rằng “cuộc bầu cử tổng thống này là trò gian lận”.

Về phần mình, Biden đã nhấn mạnh rằng ông sẽ không khuyến khích Bộ Tư pháp hoặc FBI theo đuổi các cuộc điều tra có động cơ chính trị nhắm vào Trump và các đồng minh của ông. Cam kết này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của tổng thống đắc cử nhằm khôi phục lòng tin của công chúng đối với bộ máy thực thi pháp luật và cộng đồng tình báo, cả hai đều đã trở nên chính trị hóa công khai dưới chính quyền của Trump.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments