Biden có kế hoạch giữ Christopher Wray làm giám đốc FBI nếu Trump không sa thải

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ không thay thế giám đốc FBI Christopher Wray khi ông nhậm chức vào tháng Giêng, The New York Times đưa tin hôm thứ Tư.

Một viên chức cấp cao của Biden nói với The Times rằng nhóm của tổng thống đắc cử “sẽ không loại bỏ giám đốc FBI trừ khi Trump sa thải ông ta.”

Tùy viên báo chí Tòa Bạch ốc Kayleigh McEnany từ chối cho biết vào chiều thứ Tư liệu Tổng thống Donald Trump có tin tưởng vào Wray hay không. Ông ấy không đưa ra đánh giá nào, ít nhất là với sự hiện diện của tôi, về điều đó”, cô nói với các phóng viên.

Các giám đốc FBI thường có nhiệm kỳ 10 năm và hiếm khi bị sa thải. Nhưng Trump đã làm lung lay tiêu chuẩn đó khi sa thải giám đốc FBI James Comey vào năm 2017 sau khi Comey tiết lộ rằng cơ quan này đang điều tra xem liệu chiến dịch Trump có âm mưu với chính phủ Nga để nghiêng cuộc bầu cử năm 2016 có lợi cho Trump hay không.

Tòa Bạch Ốc  ban đầu cho biết Trump đã sa thải Comey theo đề nghị của Phó Tổng trưởng lý Rod Rosenstein khi đó.

Ông Trump liên tục khẳng định rằng cuộc bầu cử 2020 có gian lận tràn lan và phàn nàn rằng ông không thấy Bộ Tư pháp Mỹ hay FBI có hành động gì về cáo buộc này.

“Nếu bạn ở FBI hay Bộ Tư pháp, hẳn bạn sẽ nghĩ việc cần điều tra nhất là cuộc bầu cử 2020. Hai cơ quan này đang làm gì? Tôi chẳng thấy gì cả. Họ cứ thế tiến tới tổng thống kế tiếp”.

Ông Trump tiếp tục nhấn mạnh rằng “cuộc bầu cử tổng thống này là trò gian lận”.

Về phần mình, Biden đã nhấn mạnh rằng ông sẽ không khuyến khích Bộ Tư pháp hoặc FBI theo đuổi các cuộc điều tra có động cơ chính trị nhắm vào Trump và các đồng minh của ông. Cam kết này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của tổng thống đắc cử nhằm khôi phục lòng tin của công chúng đối với bộ máy thực thi pháp luật và cộng đồng tình báo, cả hai đều đã trở nên chính trị hóa công khai dưới chính quyền của Trump.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus