Biden cho phép Lưu trữ Quốc gia tiếp tục giao tài liệu Trump cho Uỷ ban 6/1

(Washington Post) – Tổng thống Joe Biden cho phép Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia giao đợt hồ thứ 8 của Toà Bạch Ốc Donald Trump cho Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capital ngày 6 tháng 1. 

Trong thư được Lưu trữ Quốc gia công bố vào thứ Tư, Biden một lần nữa từ chối khẳng định đặc quyền hành pháp đối với đợt hồ sơ mới nhất theo yêu cầu của Ủy ban 6/1, sau khi Tối cao Pháp viện bác bỏ thỉnh nguyện ngăn chặn công khai những tài liệu này từ cựu Tổng thống Donald Trump. 

Việc này phù hợp với quyết định của chính phủ ông Joe Biden công bố hồ sơ tổng thống chính phủ tiền nhiệm cho các nhà lập pháp, do tính chất nghiêm trọng của những sự kiện trong vụ tấn công do đám đông những người ủng hộ ông  Trump gây ra. Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã giao hàng trăm trang tài liệu cho Uỷ ban 6/1, và đợt mới nhất gồm khoảng 23.000 email và đính kèm. 

Lưu trữ Quốc gia cũng đã gạt một số hồ sơ sang một bên sau khi phát giác thấy chúng “không liên quan” đến yêu cầu, theo thư từ Cố vấn Pháp lý Toà Bạch Ốc Dana Remus. Luật sư cũng cho hay, Cơ quan vẫn chưa xem xét một số hồ sơ được yêu cầu. 

“Đối với những hồ sơ được ưu tiên còn lại, Tổng thống Biden đã xem xét những tuyên bố từ cựu Tổng thống, và tôi cũng đã tư vấn với Văn phòng Cố vấn Pháp lý Bộ Tư pháp. Tổng thống xác định, khẳng định đặc quyền hành pháp không phục vụ lợi ích tốt nhất của Hoa Kỳ, và vì vậy, không chính đáng,” Remus ghi trong thư. 

Đợt tài liệu này sẽ được giao cho Uỷ ban vào ngày 26 tháng 5 – 2 tuần trước khi các nhà điều tra của Quốc hội tổ chức các phiên điều trần công khai, theo thư của Tạm quyền Giám đốc Lưu trữ Quốc gia Debra Steidel Wall gởi cho Uỷ ban, thông báo về quyết định của Toà Bạch Ốc.

Hiện chưa rõ chính xác những tài liệu nào sẽ nằm trong đợt thứ 8 này, nhưng ông Trump tìm cách khẳng định đặc quyền hành pháp đối với nhật ký tổng thống hàng ngày, lịch làm việc, bản thảo bài phát biểu, ý kiến, và những trao đổi liên quan đến sự kiện 6 tháng 1, cũng như hồ sơ của các cố vấn cao cấp và luật sư của ông ta. 

Uỷ ban Hạ viện điều tra bạo động 6 tháng 1 cho đến nay đã thực hiện gần 995 phiên lấy lời khai và thẩm vấn, nhận 125.000 tài liệu, và đã theo hơn 470 mách bảo qua đường dây của Uỷ ban. 

Hương Giang (theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus