Sunday, December 3, 2023
spot_img

Biden cho đồng minh hay dự định tái tranh cử 2024 giữa lo ngại của Dân chủ gia tăng 

(Washington Post) – Tổng thống Joe Biden và những người trong vòng thân cận trong những ngày gần đây trấn an đồng minh rằng, ông dự tính sẽ tái tranh cử vào năm 2024. 

Bước đi này nằm trong nỗ lực tìm cách giảm bớt lo ngại về cam kết của tổng thống 79 tuổi đối với một chiến dịch tranh cử nữa, cũng như giảm  nỗi lo sợ của Dân chủ đang ngày một gia tăng về việc Cộng hoà có thể  giành lại quyền kiểm soát Quốc hội. 

Nỗ lực trên diễn ra giữa lúc cộng đồng Dân chủ rộng lớn ngày càng lo lắng trước điểm số tín nhiệm quốc gia dành cho Biden giảm hơn chục điểm, xuống dưới 40, sau 6 tháng liên tiếp, giữa bối cảnh lo ngại về lạm phát, nội bộ Dân chủ đấu đá ở Washington và COVID 19. 

Nhiều người Dân chủ cho rằng, Biden có thể không ra tái tranh cử do tuổi tác và tín nhiệm đang bị giảm dần. Thông điệp trên nhằm mục đích làm suy yếu giả định này, và đóng băng khả năng Phó Tổng thống Kamala Harris và những ứng cử viên Dân chủ tiềm năng khác tham gia vòng tranh cử sơ bộ. 

Tại buổi gây quỹ trực tuyến  trong tháng này, Biden cho một nhóm nhỏ những nhà đóng góp hay về dự tính tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, nhấn mạnh thông điệp ông đưa ra trước quốc gia vào tháng 3 tại buổi họp báo đầu tiên ở Toà Bạch Ốc. Tuy nhiên, Tổng thống tỏ ra thận trọng, “chưa bao giờ có thể dự tính chắc chắn trước 3 năm rưỡi hay 4 năm.”

“Những gì ông ấy nói công khai là những gì ông ấy tin chắc chắn, không có sự khác biệt,” cựu Thống đốc Pennsylvania Ed Rendell tham dự buổi gây quỹ cho hay. “Ông ấy sẽ không tranh cử nếu cảm thấy thể chất hay tinh thần không cho phép làm công việc.” 

Nhưng các cuộc phỏng vấn với 28 nhà chiến lược và viên chức Dân chủ cho thấy, trấn an trên không ngưng được tranh luận nội bộ về việc liệu Biden sẽ tái tranh cử hay không. 

Một số nhà lập pháp Dân chủ tỏ  ra hoài nghi về bất cứ dấu hiệu công khai và riêng tư nào về tái tranh cử mà Biden và toán của ông đưa ra, vì họ có động cơ để chuyển sự quan tâm vào nhiệm kỳ thứ hai nhằm tránh làm suy yếu vị thế của ông, cho dù ý định thực sự như thế nào đi nữa.  Những người khác tỏ ra lo lắng, một cuộc vận  động tranh cử tổng thống nữa sẽ có một lịch trình nghiêm ngặt hơn nhiều so với chiến dịch năm 2020 tương đối bình lặng, phần lớn do đại dịch covid-19 nên phải thực hiện từ xa.

Ngay cả một số những người có quan hệ thân thiết với vòng thân cận nhất của Biden cũng có những diễn dịch khác nhau  về ý định của ông. Một người tham gia vào các chiến dịch tranh cử Dân chủ cho biết, họ không thể nghĩ ra một người nào đã nói chuyện với họ vào tháng trước lại xem khả năng tái tranh cử của Biden có thật. 

Các cố vấn của Biden cho rằng, sức khỏe không phải là mối quan tâm hiện nay mà có thể ngăn cản một chiến dịch vận động tranh cử nữa. 

Biden được kiểm tra sức khỏe vào thứ Sáu – một ngày trước sinh nhật lần thứ 79 tại Bệnh viện Quân Y Quốc gia Walter Reed. Kết quả cho  thấy, Tổng thống “mạnh khoẻ,” “hoạt bát,” và tập thể dục 5 ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, bác sĩ của ông mô tả dáng đi khó khăn hơn trong những năm gần đây do viêm khớp cột sống, và một số chứng trào ngược axit khiến ông phải nhiều lần hắng giọng.

Theo các đồng minh của Tổng thống, Biden cho đến nay không đồng tình với cách của cựu Tổng thống Donald Trump, tuyên bố tái tranh cử ngay từ những tháng đầu tiên nhậm chức. Biden cho rằng,  thông báo như vậy sẽ lãng phí tiền bạc và làm hao mòn các nhà tài trợ cho chiến dịch. Biden sẽ đợi sau bầu  cử giữa kỳ mới  thông báo chính thức.

Nếu Biden tái tranh cử và đối mặt với vòng sơ bộ vào năm 2024, các viên chức Dân chủ dự tính sẽ đứng về phía đương kim Tổng thống, và như vậy có thể làm thất vọng những ứng cử viên khác trong việc truy cập vào dữ liệu và tài nguyên của Đảng Dân chủ. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img