Biden chính thức giành được đề cử ứng viên tổng thống đảng Dân chủ

WASHINGTON (AP) – Joe Biden chính thức giành được đề cử tổng thống của đảng Dân chủ vào thứ Sáu, đặt ra cho ông một thách thức đối đầu đối với Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh chưa từng có của đại dịch, sụp đổ kinh tế và bất ổn dân sự. 

Cựu phó tổng thống Joe Biden đã giành được đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành ứng viên được đề cử trong đại hội đảng vào tháng 8, nơi ông sẽ chính thức được lựa chọn trở thành đại diện của đảng Dân chủ tham gia bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Ông Biden đã giành được 1.993 phiếu đại cử tri, so với người xếp thứ hai là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders với 1.042 phiếu. Thượng nghị sĩ Sanders đã tuyên bố từ bỏ cuộc đua vào Tòa bạch Ốc và chính thức ủng hộ ông Biden từ hồi tháng 4, sau khi cựu phó tổng thống Mỹ vươn lên dẫu đầu về số phiếu trong cuộc đua nội bộ của đảng Dân chủ.

Đất nước phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái. Và tình trạng bất ổn dân sự xảy ra 

THở hàng chục thành phố sau cái chết của George Floyd, một người đàn ông da đen đã chết khi một sĩ quan cảnh sát da trắng ghì gối vào cổ Floyd trong vài phút ngay cả khi anh ta bất lực và cầu xin

Biden, 77 tuổi, sinh ra ở Pennsylvania, chuyển đến sống ở Delaware vào thời thơ ấu. Biden trở thành thượng nghị sĩ Delaware năm 1972 và được bầu lại 6 lần. Nếu đắc cử, ông sẽ là tổng thống già nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Biden từng hai lần tranh cử tổng thống thất bại năm 1988 và 2008, trước khi trở thành phó tổng thống dưới thời Obama năm 2009-2017. Biden và Obama có mối quan hệ thân thiết và ông thường phát biểu về tình bạn của họ. Trong các cuộc mít tinh với người ủng hộ, đôi khi khán giả vỗ tay hò reo lớn nhất khi ông ca ngợi Obama.

Nhiều cử tri Dân chủ, đặc biệt là cử tri người Mỹ gốc Phi, cho biết mối quan hệ của ông với Obama cùng gợi nhớ về chính quyền thời đó là nguyên nhân họ ủng hộ Biden. Giờ đây, khi vòng bầu cử sơ bộ đã kết thúc, Biden đang tập trung thu hút những cử tri ủng hộ các ứng viên khác trong đảng Dân chủ và tìm cách lấy lòng cử tri độc lập cùng những người Cộng hòa ôn hòa.

Biden có quan điểm trái ngược với Trump về nhiều vấn đề chính sách. Ông phản đối kế hoạch xây tường ở biên giới Mỹ – Mexico – lời hứa chủ chốt của Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Tháng 1/2019, Biden nói: “Chúng ta cần an ninh biên giới nhưng đó không phải là kiểu an ninh biên giới chúng ta cần”.

Biden hứa hẹn tăng lượng người tị nạn được phép vào Mỹ, tăng cường nguồn lực để giải quyết các trường hợp xin tị nạn và dừng chia tách người nhập cư trái phép với con cái. Ông cũng sẽ đề xuất gói hỗ trợ 4 tỷ USD cho các quốc gia Trung Mỹ, bao gồm El Salvador, Guatemala và Honduras, nơi nhiều người đã rời bỏ đất nước để xin tị nạn tại Mỹ.

Ông ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và từng kêu gọi các nhà lập pháp thông qua nó trong những tháng cuối cùng Obama tại nhiệm. Trump đã rút Mỹ khỏi TPP đầu năm 2017. Về chiến tranh thương mại với Trung Quốc, Biden nhấn mạnh rằng người Mỹ đã phải trả giá quá đắt trong khi nhận lại quá ít.

Biden ủng hộ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu mà chính quyền Trump rút khỏi năm 2017. Ông gọi Hiệp định Paris là “cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em và sự lãnh đạo toàn cầu của chúng ta”. Cựu phó tổng thống cũng ủng hộ nhiệt tình thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Trump chỉ trích đây là “thỏa thuận tồi tệ chưa từng có” và đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận tháng 5/2018.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden được xây dựng với ý tưởng như một cuộc chiến vì “linh hồn của nước Mỹ”, nhấn mạnh nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ đưa đất nước về lại trạng thái bình thường.

Ông Biden cũng cam kết tập trung vào cải tổ cấu trúc trên quy mô lớn, điều mà Thượng nghị sĩ Sanders hay Thượng nghị sĩ Elezabeth Warren đã giành phần lớn thời lượng chiến dịch tranh cử để kêu gọi

“Chúng tôi cam kết một thời đại của hành động nhằm đảo ngược tình trạng phân biệt chủng tộc có hệ thống, với những thay đổi vững chắc cụ thể”, ông Biden tuyên bố.

Truyền thông Mỹ cho biết hai cuộc khủng hoảng dịch bệnh và biểu tình chống phân biệt chủng tộc hiện tại đã giúp ông Biden có thêm lợi thế trước thềm tổng tuyển cử. Thăm dò dư luận mới nhất công bố hôm 5/6 cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Biden là 50%, so với của Tổng thống Trump là 43%.
TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus