Friday, December 1, 2023
spot_img

Biden: Chính quyền Trump ‘vô trách nhiệm’ trong việc chuyển giao

WILMINGTON, Del./WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm thứ Hai cho biết nhiều cơ quan an ninh của Mỹ đã bị “bỏ trống” dưới thời Tổng thống Donald Trump và việc chính quyền sắp mãn nhiệm cung cấp thông tin cho nhóm chuyển quyền của ông là “vô trách nhiệm.”

“Chúng tôi đã gặp phải rào cản từ giới lãnh đạo chính trị tại Bộ Quốc phòng và Văn phòng Quản lý và Ngân sách”, Biden nói sau cuộc họp với nhóm chính sách đối ngoại của mình.

“Hiện tại, chúng tôi không nhận được tất cả thông tin mà chúng tôi cần từ chính quyền sắp mãn nhiệm trong các lĩnh vực an ninh quốc gia quan trọng. Theo quan điểm của tôi, đó là sự vô trách nhiệm”, ông nói thêm.

Sau khi Biden đánh bại Trump trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, nhóm của Đảng Dân chủ chỉ bắt đầu gặp các quan chức chính quyền vào cuối tháng 11 để phối hợp bàn giao.

Trump, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã từ chối thừa nhận thất bại và chính quyền của ông chỉ cho phép hợp tác với Biden vào ngày 23 tháng 11. Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Đầu tháng này, nhóm của Biden cho biết họ đã gặp phải sự phản kháng trước yêu cầu cung cấp thông tin từ một số viên chức Ngũ Giác Đài

Ngũ Giác Đài đã đẩy lùi. Một viên chức quốc phòng cấp cao tuần trước cho biết Ngũ Giác Đài đã thực hiện 163 cuộc phỏng vấn và 181 yêu cầu cung cấp thông tin và họ sẽ tiếp tục cung cấp thông tin và các cuộc họp.

Nhưng Biden đã nhắc lại mối quan tâm của nhóm ông vào thứ Hai. Khi nhậm chức, ông sẽ thừa hưởng một loạt các chính sách đối ngoại và thách thức an ninh quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Iran và Triều Tiên, cũng như đại dịch coronavirus đang hoành hành trên toàn cầu.

Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của ông sẽ là xây dựng lại các liên minh của Hoa Kỳ đã rạn nứt trong 4 năm trong chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết” của Trump.

“Nhóm của tôi cần một bức tranh rõ ràng về thế trận lực lượng của chúng tôi trên toàn thế giới và các hoạt động của chúng tôi để ngăn chặn kẻ thù của chúng tôi”, Biden nói. “Chúng tôi cần có tầm nhìn đầy đủ về việc lập kế hoạch ngân sách đang được thực hiện tại Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác để tránh bất kỳ  nhầm lẫn hoặc bắt kịp mà đối thủ của chúng tôi có thể cố gắng khai thác.”

Nhưng Biden cho biết nhóm của ông, trong khi đảm bảo sự hợp tác từ một số cơ quan liên bang, đã “gặp phải sự cản trở từ giới lãnh đạo chính trị” tại Ngũ Giác Đài

Ông nói: “Và sự thật là nhiều cơ quan quan trọng đối với an ninh của chúng ta đã phải gánh chịu những thiệt hại to lớn. Nhiều cơ quan trong số đó đã bị đào thải – về nhân sự, năng lực và tinh thần”. “Có những quy trình chính sách đã bị hủy hoại hoặc bị gạt sang một bên khiến các liên minh của chúng ta tuyệt vọng.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img