(Business Insider) – Tổng thống Joe Biden vào thứ  5 mắng những nhà lập pháp Cộng hoà đã bỏ phiếu chống gói Cứu trợ COVID 19 của ông, nhưng lại về gặp cử tri, khoe khoang những điều khoản phổ biến trong luật này. 

“Ý tôi là, một số người quả thật không biết xấu hổ,” Biden nói trong bài phát biểu về tình trạng kinh tế ở Cleveland, Ohio. 

Gói cứu trợ COVID 19 nghìn tỉ Mỹ kim của Tổng thống được Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng 3 mà không có bất cứ lá phiếu hậu thuẫn nào từ Cộng hoà. Tuy nhiên, một số nhà lập pháp Cộng hoà kể từ đó ca ngợi một số điều khoản trong luật. 

“Thậm chí bạn bè Cộng hoà của tôi ở Quốc hội, cũng không có một ai bỏ phiếu cho gói cứu trợ. Tôi sẽ không làm xấu mặt bất cứ ai trong số họ, nhưng có trong tay một danh sách những người, khi trở về lại khu vực bầu cử của mình, đã khoe khoan về Luật Cứu trợ như thế nào,” Biden nói. 

Theo tấm hình ký  giả Doug Mills của New York Times chụp tờ danh sách trên tay ông Biden, các nhà lập pháp Cộng hoà bao gồm Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (California), Lãnh đạo hàng thứ 3 Dân biểu Elise Stefanik (New York), Dân biểu Beth Van Duyne (Texas), Greg Pence (Indiana), Jaime Herrera Beutler (Washington), Troy Balderson (Ohio), Anthony Gonzales (Ohio), Madison Cawthorn (North Carolina), Alex Mooney  (West Virginia), Lee Zeldin (New York), Andrew Garbarino (New York), và Thượng nghị sĩ Roger Wicker (Mississippi). 

Một số quyền lợi trong Gói Cứu trợ mà các nhà lập pháp Cộng hoà đã khoe khoan có cứu trợ liên bang dành cho nhà hàng và các trung tâm y tế cộng đồng, Biden nói. Những yếu tố chính trong luật gồm $1.400 Mỹ kim cứu trợ trực tiếp cho người dân, ngân quỹ cho chính phủ tiểu bang và địa phương, và mở rộng tín dụng thuế trẻ em. 

Tổng thống bảo, ông lấy làm vui mừng vì Cộng hoà thực ra cũng biết gói cứu trợ mang lại lợi ích cho cử tri ở tiểu bang quê nhà, nhưng hối thúc họ đừng ngáng đường những hỗ trợ thêm nữa cho đồng bào Mỹ. 

“Nếu quý vị đang tìm cách giành điểm những gì quý vị đã làm, đừng cản trở những gì chúng tôi vẫn cần phải làm. Điểm mấu chốt ở đây là, kế hoạch kinh tế của Biden có hiệu quả.” 

Biden có bài phát biểu vào lúc Toà Bạch đang tìm cách thúc đẩy Quốc hội thông qua dự luật hạ tầng cơ sở, trong khi Cộng hoà đề nghị dự luật riêng của họ có giá trị $982 tỉ Mỹ kim có khoảng cách khá xa so với dự luật $1,7 nghìn tỉ Mỹ kim của Tổng thống. 

Hương Giang (Theo Business Insider)