Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Biden chỉ trích chính phủ Trump còn xa mục tiêu phân phối và chủng ngừa COVID 19 

 

(NBC News) – Tổng thống đắc cử Joe Biden vào thứ Ba chỉ trích chính phủ ông Donald Trump về việc không đạt được mục tiêu trong nỗ lực chủng ngừa COVID 19 cho người dân, đồng thời vạch ra một loạt bước đi được dự tính sẽ thực hiện sau khi ông nhậm chức nhằm thúc đẩy chủng ngừa, trong đó có cả việc sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng. 

“Như tôi quan ngại và cảnh báo từ lâu, nỗ lực phân phối và chích ngừa COVID 19 không tiến triển như mong muốn,” Biden nói. 

Tổng thống đắc cử hứa sẽ tiến hành chích ngừa 100 triệu mũi trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức. Nhưng để làm được điều này, ông cần phải có thêm ngân quỹ từ Quốc hội và chính phủ liên bang tham gia nhiều hơn để hỗ trợ các tiểu bang tạo điều kiện chủng ngừa. Biden cũng cho hay, ông dự tính sẽ sử dụng Đạo luật Thẩm quyền Quốc phòng để các công ty đẩy mạnh sản xuất nguyên vật liệu cần thiết cho thuốc chủng ngừa và thiết bị bảo vệ cho nhân viên y tế.

Thậm chí với những biện pháp này, Biden vẫn tỏ ra thận trọng, cảnh báo phải mất vài tháng thì đại đa số người dân trong quốc gia mới được chủng ngừa.

“Sẽ mất nhiều thời gian hơn bất kỳ ai mong muốn, và nhiều thời gian hơn những hứa hẹn của chính phủ Trump,” Biden nói. “Đây sẽ là thách thức hoạt động lớn nhất mà chúng ta chưa từng đối mặt dưới tư cách là một quốc gia.” 

Nỗ lực phân phối thuốc chủng ngừa COVID 19 của chính phủ Trump được khởi sự chậm hơn so với dự tính của giới chức, sau một loạt những trở ngại không lường trước, phức tạp về mặt vận chuyển và dự trữ trong nỗ lực khổng lồ. 

Các viên chức trong Chiến dịch Thần tốc hồi đầu  tháng cho hay, họ dự tính chủng ngừa khoảng 20 triệu người vào cuối năm, và Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Alex Azar vào tháng 10 cho hay, Mỹ sẽ phân phối 100 triệu liều vaccine vào cuối năm. 

Thay vào đó, cho đến nay chính phủ liên bang đã phân phối 11,5 triệu liều thuốc ngừa COVID 19 cho các tiểu bang, và chỉ có khoảng 2,1 triệu người nhận được mũi chích ngừa đầu tiên, theo CDC.

Với tốc độ hiện nay vào khoảng 1 triệu liều mỗi tuần, Mỹ sẽ còn xa mới đạt được mục tiêu của chính phủ đặt ra vào mùa xuân sang năm, tất cả mọi người muốn chủng ngừa đều sẽ được chích ngừa. Mỹ cần hàng triệu mũi chích ngừa mỗi ngày trong vài tháng thì quốc gia mới có thể quay trở lại bình thường vào mùa xuân. 

Viên chức đứng đầu về xét nghiệm, Brett Giroir cho hay, vào cuối tuần này, chính phủ liên bang sẽ phân phối thêm 15,6 triệu liều vaccine nữa cho các tiểu bang và 4,2 triệu liều vào tuần sau. Theo Giroir, con số người dân được chích ngừa có thể lớn hơn nhiều do các tiểu bang chậm trễ trong việc báo cáo số liệu. “Mới chỉ 15 ngày kể từ mũi chích đầu tiên, vì vậy chúng tôi dự tính sẽ gia tăng, các tiểu bang sẽ gia tăng trong tuần sau hoặc 2 tuần tới, chúng tôi dự tính sẽ đẩy nhanh tốc độ,” Giroir nói trên MSNBC. 

Biden cũng cảnh báo công chúng về giai đoạn khó khăn trước mắt, với dự báo nhiễm bệnh và tử vong tiếp tục gia tăng. Tổng thống đắc cử kêu gọi nhân dân Mỹ mang khẩu trang. 

“Chúng ta cần phải trung thực, trong vài tuần tới và vài tháng tới sẽ là giai đoạn khó khăn cho quốc gia chúng ta, có thể là giai đoạn cam go nhất trong toàn bộ đại dịch,” Biden nói. “Tôi biết, không dễ gì khi nghe điều này, nhưng sự thật là như vậy.” 

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris vào thứ Ba cũng đã được chích ngừa, 1 tuần sau khi Biden nhận được mũi chủng ngừa đầu tiên trực tiếp trên truyền hình. 

Biden đưa ra những ý kiến trên về khủng hoảng COVID 19 và chương trình chủng ngừa sau khi ông Trump quyết định ký dự luật kết hợp gói cứu trợ COVID 19 và chi tiêu chính phủ có trị giá $2,3 nghìn tỉ Mỹ kim vào Chủ nhật, tránh được chính phủ đóng cửa trong gang tấc. 

Tổng thống đắc cử vào cuối tuần qua cũng lên tiếng chỉ trích ông Trump “giở chứng,” giam dự luật không chịu ký, gọi đây là “sự thoái thác trách nhiệm.” 

Hương Giang (Theo NBC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments