Biden cân nhắc yêu cầu tiêm vắc xin COVID-19 bắt buộc cho quân đội Mỹ

Tổng thống Biden có thể yêu cầu các thành viên nghĩa vụ quân sự của Hoa Kỳ tiêm vắc xin COVID-19 khi có sự chấp thuận cuối cùng của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Hiện tai vắc xin được cho phép sử dụng khẩn cấp

Đánh dấu 100 ngày đầu tiên nắm quyền, Biden đã có cuộc phỏng vấn với NBC News  về các chủ đề nổi bật trong thời gian ông nắm quyền, trong đó đáng chú ý nhất là đại dịch COVID-19.

Khi được hỏi liệu ông có bắt buộc tất cả quân nhân Hoa Kỳ phải tiêm phòng đầy đủ hay không, Biden nói rằng mặc dù ông không chắc chắn và có ý định giao việc này cho các nhà lãnh đạo trong quân đội Mỹ, nhưng ông không loại trừ việc bắt buộc tiêm phòng.  

Câu hỏi này xuất hiện sau các báo cáo về sự do dự tiêm vắc-xin  giữa các thành viên của lực lượng vũ trang, mặc dù họ có đủ điều kiện là nhân viên tuyến đầu. 

Biden thừa nhận rằng việc yêu cầu tiêm chủng bắt buộc sẽ là một “lời kêu gọi khó khăn”, nhưng việc tiêm phòng nhất quán của các thành viên dịch vụ là nhu cầu xây dựng khả năng miễn dịch giữa các Lực lượng Vũ trang.

Hiện tại, tất cả vắc-xin COVID-19 được chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ, bao gồm Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson, đều có sẵn theo điều khoản Cho phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA) của FDA.

Để Biden có thể bắt buộc tiêm chủng, vắc xin COVID-19 hiện có sẵn sẽ cần phải đảm bảo sự chấp thuận tiêu chuẩn của FDA , một quá trình kéo dài có thể mất 10 tháng.

Tuy nhiên, dưới sự xem xét ưu tiên của cơ quan, một loại vắc-xin có thể được phê duyệt trong vòng sáu tháng.  

Trên toàn bộ nhân khẩu học bên ngoài quân đội Hoa Kỳ, sự dè dặt về vắc-xin đã giảm dần vì ngày càng có nhiều người đủ điều kiện để được tiêm chủng. Các chiến dịch y tế công cộng và việc tăng cường người dân đi tiêm chủng là hai yếu tố đã củng cố niềm tin của công chúng vào các loại vắc xin hiện có. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus