Biden cam kết ‘giữ an toàn cho người dân Mỹ’ sau 2 vụ xả súng chết người

WASHINGTON – Tổng thống Biden bày tỏ lòng thương tiếc với các nạn nhân của vụ xả súng hàng loạt hôm thứ Hai ở Boulder, Colo., Đồng thời kêu gọi ban hành luật  về kiểm soát súng sau hai vụ như vậy trong vòng chưa đầy một tuần.

“Với tư cách là tổng thống, tôi sẽ sử dụng tất cả các nguồn lực của mình để giữ cho người dân Mỹ được an toàn,” Biden nói hôm thứ Ba, giải quyết vụ nổ súng ở Boulder khiến 10 người chết tại một  cửa hàng.

Biden cho biết ông đã nói chuyện với Thống đốc bang Colorado, Jared Polis và có kế hoạch nói chuyện với Thị trưởng Boulder Sam Weaver khi ở trên Air Force One vào cuối chiều nay.

Trong khi Biden thừa nhận rằng nhiều chi tiết xung quanh vụ nổ súng chết người hôm thứ Hai vẫn chưa được biết, ông nói rằng ông chắc chắn trong việc thúc đẩy thực hiện cải cách súng “theo lẽ thường” và kêu gọi Thượng viện thông qua hai dự luật Hạ viện được bật đèn xanh gần đây để đóng lỗ hổng trong việc mua súng 

“Tôi không cần phải đợi thêm một phút, chứ đừng nói thêm một giờ nữa, để thực hiện các bước thông thường sẽ cứu sống nhiều người trong tương lai và thúc giục các đồng nghiệp của tôi trong Hạ viện và Thượng viện hành động,” Biden nói. “Chúng ta có thể cấm vũ khí tấn công”

Tay súng, được cảnh sát xác định là Ahmad Al Aliwi Alissa, 21 tuổi ở Arvada, Colo., Bị buộc tội 10 tội danh giết người cấp độ một. Anh trai của Alissa nói với Daily Beast hôm thứ Ba rằng Alissa “chống đối xã hội” và luôn trong tình trạng hoang tưởng, và tuyên bố rằng hành động của Alissa có thể được thúc đẩy bởi bệnh tâm thần của anh ta. Alissa vẫn bị cảnh sát giam giữ.

Biden ra lệnh cho tất cả các lá cờ tại Tòa Bạch Ốc  được treo ở độ cao nửa trượng.

Phó Tổng thống Kamala Harris gọi vụ xả súng là “hoàn toàn khó hiểu”  vào sáng thứ Ba.

Vụ xả súng ở Boulder diễn ra chưa đầy một tuần sau khi một tay súng ở khu vực Atlanta giết chết tám người, trong đó có sáu phụ nữ châu Á, tại ba địa điểm riêng biệt.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba, cựu Tổng thống Barack Obama rất đau buồn cho các gia đình nạn nhân trong khi kêu gọi kiểm soát súng toàn diện.

Boulder đã cố gắng cải tổ vũ khí cho thành phố chưa đầy hai tuần trước khi xảy ra vụ thảm sát. Vào ngày 12 tháng 3, một thẩm phán tòa án quận đã chặn lệnh cấm sở hữu, chuyển nhượng hoặc bán vũ khí tấn công. Một nguồn tin thực thi pháp luật nói với CNN rằng một khẩu súng trường kiểu AR-15 đã được sử dụng cho vụ xả súng, mặc dù điều đó không được cảnh sát xác nhận công khai hôm thứ Ba.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus