Biden bộc lộ phong cách ngoại giao không đối xử nhẹ nhàng với Nga và Trung Quốc 

(AFP) – Hai tháng sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang dần dần bộc lộ phong cách ngoại giao, và ông chắc chắn đã không sỗ sàng, thiếu tế nhị trong lần đầu tiên ở nhiệm kỳ đối phó với những đối thủ hàng đầu với Washington. 

Biden gọi lãnh đạo Nga Vladimir Putin là “kẻ sát nhân,” và đội ngũ thương lượng của ông ném vào phái đoàn Trung Quốc những cáo buộc cứng rắn ngay trong lần đối thoại song phương đầu tiên. Tất cả cho thấy cách giải quyết vấn đề không nhân nhượng với Moscow và Bắc Kinh. 

Người tiền nhiệm của Biden, Donald Trump “có mối quan hệ cá nhân với những người chuyên quyền mạnh mẽ. Ông ta ngưỡng mộ họ,” Thomas Wright tại Brookings Institution ở Washington cho hay. 

Tuy nhiên, chính phủ của Tổng thống Dân chủ “quan ngại chủ nghĩa độc tài đang hành quân, và họ tin rằng, các nền dân chủ cần phải hợp tác chặt chẽ với nhau để đẩy lùi thế lực này.

Giới chuyên viên mong đợi cách giải quyết ngoại  giao truyền thống hơn dưới thời Biden – cựu Thượng nghị sĩ từng phục vụ lâu năm trong Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện trước khi trở thành cựu Phó Tổng thống – so với thời ông Donald Trump – người thích quản trị chính phủ trên Twitter. 

Nhưng cho đến nay, đặc biệt trong những ngày gần đây, phong cách mạnh mẽ của Biden thu hút sự chú ý. 

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, khi được hỏi liệu ông có tin Putin là một “kẻ sát nhân” hay không, Tổng thống 78 tuổi đồng tình không chút do dự. Và khi các cố vấn Toà Bạch Ốc hỏi liệu ông có đi quá xa hay không, họ nhấn mạnh, Tổng thống không hối tiếc về lời nói của mình. 

Đây cũng không phải lần đầu tiên ông Biden tỏ ra chút ít nghênh ngang với Putin hay Tập Cận Bình. Hồi đầu tháng 2, Tổng thống Mỹ cảnh báo “chủ nghĩa độc tài đang phát triển” ở Trung Quốc và Nga. 

Đối với Putin, Biden bảo, ông nói rõ với người đồng nhiệm, “theo phong cách rất khác với người tiền nhiệm của tôi, đó là những ngày Hoa Kỳ bị động trước những hành động gây hấn của Nga, can thiệp vào bầu cử của chúng ta, tấn công mạng, đầu độc công dân của mình – tất cả đã qua rồi.” 

Trong khi giọng điệu có thể phản ánh phong cách không kiềm chế của ông Trump, nhưng bối cảnh lại hoàn toàn khác. “Trump quả thật có vấn đề lớn hơn với đồng minh Mỹ. Trump thường xuyên nổi giận với đồng minh hơn là với đối thủ,” Wright nói. 

Giọng điệu cứng rắn của Biden là do ông mong muốn chống lại chủ nghĩa độc tài và bảo vệ những giá trị và khái niệm Mỹ về nhân quyền. 

Tổng thống Mỹ thậm chí còn muốn tổ chức “hội nghị thượng đỉnh của các nền dân chủ” vào một ngày nào đó. 

Có lẽ đáng ngạc nhiên hơn, Ngoại trưởng Antony Blinken – nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm không có tiếng nóng nảy – đã gay gắt chỉ trích đồng nhiệm Trung Quốc ngay từ đầu hội nghị song phương diễn ra ở Alaska từ thứ 5 cho đến thứ 6. 

Trước ống kính truyền thông thế giới, Blinken tuyên bố thẳng thừng, hành động của Bắc Kinh “đe doạ trật tự dựa vào quy tắc đang duy trì ổn định toàn cầu.” Tuyên bố này đã khiến phía Trung Quốc phản ứng gay gắt. “Đây không phải là cách đón chào các vị khách,” Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói. 

Ông Wright gọi những trao đổi này “phô trương” nhưng “ít nhất phù hợp với những gì đang thực sự xảy ra.” 

“Nó tiết lộ cho thế giới thấy, mối quan hệ Mỹ-Trung được xác định bằng ganh đua và cạnh tranh,” Wright nói thêm. 

Theo James Carafano từ Quỹ Heritage có khuynh hướng bảo thủ, chính phủ Biden không có gì để mất khi tỏ ra cứng rắn. “Cứng rắn với Nga và Trung Quốc, đảng nào cũng vậy, mọi người ai cũng muốn cứng rắn,” Carafano nói. 

Carafano cũng lưu ý, chiến thuật của Biden phản ánh sự tương đồng với chiến thuật của chính phủ Trump vốn đã thực hiện những bước đi chống lại Nga và Trung Quốc. 

Nhưng cuối cùng cũng không có tác dụng gì, theo Carafano. “Trump tìm cách đối thoại với Putin rất nhẹ nhàng, và Putin vẫn là Putin” Carafano cảnh báo. “Biden bảo rằng, ông ta cứng rắn với Putin, nhưng Putin sẽ hành động như Putin mà thôi.” 

Hương Giang (Theo AFP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus