Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Biden: Bạo động Capitol là phép thử nền dân chủ có thể tồn tại hay không? 

(CBS) – Tổng thống Joe Biden vào tối thứ Tư cho rằng, cuộc bạo loạn Điện Capitol “là bài kiểm tra liệu nền dân chủ của chúng có tồn tại hay không,” và kêu gọi nhân dân Mỹ “chứng minh nền dân chủ vẫn hiệu quả.” 

“Vụ bạo động là một khủng hoảng hoảng hiện sinh – một phép thử liệu nền dân chủ của chúng ta có thể tồn tại hay không?” ông Biden nói trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội. “Và nó đã tồn tại.” 

“Nhưng khó khăn còn lâu mới qua,” Tổng thống nói thêm. “Câu hỏi liệu nền dân chủ của chúng ta sẽ chịu đựng được cả cũ xưa và cấp thiết hay không.” 

Ông Biden đã biến “cuộc chiến cho linh hồn quốc gia” trở thành điểm quan trọng của chiến dịch tranh cử thậm chí trước bạo động ngày 6 tháng 1, khi những kẻ ủng hộ ông Trump giận dữ xông vào Điện Capitol nhằm ngăn cản kiểm phiếu cử tri đoàn.  

Công tố viên liên bang trong nhiều tháng qua truy ra những kẻ đã xông vào Điện Capitol. Hơn 410 người đã bị bắt giữ do liên quan đến vụ tấn công, và nhà chức trách liên bang cho biết sẽ có thêm ít nhất 100 người khác sắp tới cũng sẽ bị cáo buộc. 

Tổng thống cho rằng, những kẻ thù của quốc gia đang đặt cược rằng nền dân chủ Mỹ không thể đem lại bình đẳng hoặc tồn tại sự gia tăng phân cực đã thúc đẩy vụ tấn công, và họ xem vụ bạo động như “là một bằng chứng cho thấy nền dân chủ Mỹ đang vào xế chiều.” 

“Nhưng họ sai,” Biden nói. “Quý vị biết, tôi biết – nhưng chúng ta phải chứng minh họ sai. Chúng ta phải chứng minh nền dân chủ vẫn hiệu quả. Chính phủ vẫn hoạt động, và có thể đem lại lợi ích cho đồng bào chúng ta.” 

Tổng thống kết thúc bài phát biểu kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ với lời kêu gọi đoàn kết, hối thúc người dân Mỹ “làm tròn bổn phận” để hàn gắn những vết thương quốc gia. 

“Trong một thời đại khác khi nền dân chủ của chúng ta bị thách thức, Franklin Roosevelt  nhắc nhở chúng ta – Ở Mỹ: Chúng ta làm bổn phận của mình. Tất cả chúng ta làm tròn bổ phận. Đó là tất cả những gì tôi đang kêu gọi,” ông Biden nói. “Và nếu chúng ta làm như vậy, chúng ta sẽ đáp ứng được thách thức trung tâm của thời đại bằng việc chứng minh rằng, nền dân chủ bền bỉ và mạnh mẽ.” 

“Những kẻ chuyên quyền sẽ không thắng tương lai, mà chúng ta sẽ, nước Mỹ sẽ!” Tổng thống nhấn mạnh. 

Hương  Giang (Theo CBS)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments