Bị bắt tù vì đòi bắn dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez trên Facebook

Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez. Photo Credit: AP

Một người đàn ông ở Ohio bị buộc tội sau khi viết trên Facebook rằng Alexandria Ocasio-Cortez (AOC) “nên bị bắn” đã nói với cảnh sát rằng anh ta “rất tự hào” rằng anh ta đã làm điều đó.

Timothy James Ireland, 41 tuổi, đã bị truy tố tại Toledo vì đã đưa ra các mối đe dọa chống lại AOC. Bên cạnh những tội danh khác là kẻ phạm tội và sở hữu sung bất hợp pháp.

2 sĩ quan Louisiana bị sa thải qua bài viết đề nghị dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez nên bị bắn

Các quan chức nói rằng một công dân quan tâm đã liên lạc với Cảnh sát Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 23 tháng 7 để cảnh báo về bài đăng đe dọa trên Facebook, mà sau đó họ xác nhận đã được viết bởi Ireland.

“Cô ấy nên bị bắn. Không thể sa thải tôi, chủ nhân của tôi sẽ lên đạn cho tôi”, Ireland viết.

Lời nhắn này rõ ràng đã được đăng lên Facebook cùng với một câu chuyện tin tức về nữ nghị sĩ Dân chủ, Cảnh sát thủ đô gọi cho Ireland vào ngày 2 tháng 8 sau khi tìm thấy số điện thoại của anh ta trong hồ sơ công cộng.

Người đàn ông này đã nhận trách nhiệm hoàn toàn cho lời nhắn trên trong khi nói chuyện với cảnh sát, và nói thêm rằng anh ta “rất tự hào” về công việc của mình.

Ireland cũng thừa nhận có súng mà anh ta “luôn mang theo giấu”, cảnh sát nói.

Một cuộc kiểm tra hồ sơ tội phạm của FBI cho thấy Ireland bị hai lệnh bắt giữ, một là vi phạm quản chế trong vụ án trọng tội ở Florida và vụ còn lại liên quan đến việc không xuất hiện vì tội tàng trữ cần sa ở quận Cook, Georgia.

Ireland cũng bị kết án vào năm 1996 về bốn tội nghiêm trọng trong việc buôn bán tài sản bị đánh cắp ở Hạt Sarasota, theo đơn kiện hình sự.

Người đàn ông này đã có mặt khi cảnh sát đột kích vào ngôi nhà ở Deleto của anh ta năm ngày sau khi gọi điện thoại. Anh ta bị giam giữ và thừa nhận có vũ khí trong nhà.

Các nhà điều tra cho biết họ đã tìm thấy ba viên đạn cỡ nòng .32 và bốn viên đạn thuộc loại vũ khí cỡ nòng 45, được cất trong các ngăn kéo bếp.

“Hoàn toàn không có chỗ cho bất cứ ý tưởng về các mối đe dọa bạo lực nào đối với bất kỳ người nào, đặc biệt là những người được bầu là dân biểu cho người dân Mỹ”, chánh án Hoa Kỳ Justin Herdman nói trong một thông cáo.

“Bất đồng về các vấn đề chính trị không thể dẫn đến các hành vi bạo lực, và nếu có, chúng tôi sẽ tìm kiếm thời gian tù liên bang.”

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp cho biết Ireland đã từ bỏ phiên điều trần của mình và sẽ vẫn bị giam giữ ít nhất cho đến khi phiên điều trần tiền thế chân tại ngoại vào tuần tới.

Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez. Photo Credit: AP

Tháng trước, một sĩ quan cảnh sát ở tiểu bang Louisiana của Hoa Kỳ cũng đã lên Facebook để nói rằng AOC nên bị bắn.

Charlie Rispoli, một cảnh sát thâm niên 14 năm của sở cảnh sát ở Gretna, đã tiếp tục gọi cô là “tên ngốc đáng ghét này”. Ông bị sa thải.

Những bình luận của ông được đưa ra sau khi Donald Trump đả kích ‘The Squad’, một nhóm gồm bốn nữ nghị sĩ bao gồm AOC, trong một cuộc tấn công phân biệt chủng tộc, và ông bảo họ “quay trở lại” đất nước của họ – mặc dù họ đã sống ở Mỹ trong nhiều thập niên.

Nguyễn Dương/Cali Today

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus