Betsy DeVos gọi kế hoạch giáo dục của các ứng cử viên Dân Chủ là “điên rồ”

Photo Credit: Getty Images

Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Betsy DeVos đã gọi các kế hoạch giáo dục đại học được đưa ra bởi một số ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ là “điên rồ”.

Trong một cuộc phỏng vấn, Devos tuyên bố rằng những người không đi học đại học sẽ phải chịu gánh nặng chi phí cho người đi học đại học.

“Họ nghĩ ai sẽ thực sự trả tiền cho những thứ này? Sẽ là 2 trong số 3 người Mỹ sẽ không học đại học trả cho một người còn lại”, DeVos nói với Brett Baier vào tối thứ Sáu của Fox News.

Cả hai ứng cử viên Dân chủ Elizabeth Warren (D-Mass.) Và Bernie Sanders (I-Vt.) đưa ra các kế hoạch miễn học phí ở các trường đại học công lập. Bà Warren cũng muốn loại bỏ các khoản nợ học phí cho hàng chục triệu sinh viên người Hoa Kỳ

Đây được xem là lập trường đầy tham vọng về một trong những chủ đề tranh luận chính trong kỳ bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ. Theo CNN, nợ sinh viên và khả năng chi trả học phí của bậc đại học đã trở thành chủ đề gây chia rẽ giữa các ứng cử viên cấp tiến, và các ứng cử viên khác. Ứng cử viên cấp tiến ủng hộ việc thay đổi học phí, phúc lợi nợ sinh viên, trong khi những người khác ủng hộ điều chỉnh cách thức  người Hoa Kỳ chi trả học phí.

Associated Press báo cáo rằng kế hoạch của bà Warren sẽ tiêu tốn 1,25 nghìn tỷ đô la trong 10 năm, trong khi kế hoạch của Sanders sẽ tiêu tốn 47 tỷ đô la mỗi năm. Warren và Sanders nói rằng kế hoạch của họ sẽ được trả một phần, bằng cách tăng thuế ở Phố Wall 

Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar và cựu Phó Tổng thống Joe Biden cũng có kế hoạch học đại miễn phí, nhưng họ không “chơi lớn” như Warren hay Sanders ‘.

Các kế hoạch của Klobuchar và Biden sẽ cho mỗi người Mỹ hai năm học đại học cộng đồng miễn phí, tương tự như đề xuất của cựu Tổng thống Obama năm 2015.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus