Bernie Sanders thắng áp đảo ở Nevada, xây dựng liên minh ủng hộ phong phú, đa dạng 

LAS VEGAS (The Hill) – Thượng nghị sĩ Bernie Sanders giành chiến thắng  vang dội trong vòng sơ bộ của Dân chủ diễn ra tại tiểu bang Nevada vào thứ 7, tập hợp một liên minh ủng hộ từ cử tri trẻ tuổi, Latino và tầng lớp lao động để củng cố vị trí đứng đầu trong cuộc tranh đua giành đề cử Dân chủ. 

Sanders có liên minh phong phú, đa dạng có thể giúp ông có được tấm vé đề cử 

Trong mùa sơ bộ 2016, Sanders chật vật với cử tri da màu, trong đó số đông đã bỏ phiếu cho Hillary Clinton, giúp  bà được đề cử. 

Kể từ đó, Sanders đã đầu tư mạnh vào việc tiếp xúc với các nhóm thiểu số, và ông đã thu được một đội ngũ đa sắc tộc năng động. Những nỗ lực này đã được đền bù xứng đáng trong năm 2020, khi Sanders xây dựng được liên minh gồm người Latino, người trẻ tuổi và thành viên nghiệp đoàn, những người giúp ông nắm trong tay chiến thắng ở Nevada – tiểu bang đa sắc tộc nhất trong bầu cử. 

Trong khi cựu Phó Tổng thống Joe Biden nhận được hậu thuẫn mạnh mẽ từ cử tri da đen, thì cũng có dấu hiệu đang lớn dần lên cho thấy nhiều người Mỹ gốc Phi bắt đầu thiện cảm với Sanders. Thăm dò của NBC News/Wall Street Journal mới được công bố trong tuần này cho thấy Sanders và Biden có con số ủng hộ sít sao từ cử tri da đen. Đây là sự phát triển lớn vào lúc tranh đua quay sang tiểu bang South Carolina, nơi hơn phân nửa cử tri sơ bộ Dân chủ là người da đen. 

Sanders chắc chắn sẽ có số thăm dò tốt đẹp sau kết quả ở Nevada, và ông được xem là ứng cử viên hàng đầu có sẽ thắng tại South Carolina. Và như vậy, sẽ giáng một đòn chí tử vào chiến dịch vận động tranh cử của Biden. 

Và căn cứ hậu thuẫn đa sắc tộc của Sanders thậm chí càng củng cố vị trí của ông trước ngày bỏ phiếu Super Tuesday vào ngày 3 tháng 3, khi khoảng 1/3 cử tri đoàn sẽ được phân chia, chủ yếu đến từ những tiểu bang đa sắc tộc California và Texas. 

Chiến thắng của Sanders ở Nevada đặt các đối thủ Dân chủ khác vào thế khó khăn hơn. 

Cựu Thị trưởng South Bend, Pete Buttigieg cho đến nay tỏ ra khá có triển vọng, nhưng ông cùng với Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar (Dân chủ – Minnesota) vẫn không cho thấy khả năng có thể đi sâu vào cử tri da màu. 

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân chủ – Massachusetts) gây quỹ với số tiền đáng kinh ngạc chỉ vài ngày sau khi bà tấn công vào cựu Thị trưởng thành phố New York Mike Bloomberg trong cuộc tranh luận ở Las Vegas. Nhưng kết quả ở Nevada không cho thấy  sự nổi bật của Warren, và hiện không rõ bà có thể đánh bại Sanders ở những tiểu bang nào. 

Bloomberg có ngân khoản vô giới hạn, và là ứng cử viên duy nhất trên băng tầng ở tất cả 14 tiểu bang bầu cử sơ bộ trong ngày Super Tuesday, nhưng phần tranh luận tệ của ông đặt ra những dấu hỏi liệu ông có thể tranh đua hay không. 

Tỉ phú Tom Steyer nhận được sự ủng hộ đáng ngạc nhiên ở South Carolina, nhưng cho đến nay ông không để lại ấn tượng mạnh trong cuộc tranh cử. 

Cử tri Dân chủ rất hăng hái, nhiệt tâm, với những con số đi bầu đạt kỷ lục. 

Hơn 176.000 cử tri Dân chủ đã đi bỏ phiếu ở Iowa vào đầu tháng, tăng nhẹ so với năm 2018, nhưng vẫn còn xa với những con số vào năm 2008 khi tiểu bang Hawkeye giúp đưa Tổng thống Barack Obama đến con đường được đề cử. 

Dân chủ cho rằng, số cử tri bỏ phiếu sơ bộ sẽ là năng lượng đầy nhiệt huyết để đánh bại Tổng thống Trump. 

New Hampshire vẽ một bức tranh khác với kỷ lục 300.000 người đi bỏ phiếu, vượt qua con số 280.000 cử tri bỏ phiếu vòng sơ bộ 2008. 

Và bây giờ, Nevada cũng lập kỷ lục. Hơn 75.000 người đã đi bỏ phiếu sớm, không xa con số 84.000 cử tri bỏ phiếu cho hai đảng vào năm 2016. Hiện chưa có con số cuối cùng, nhưng số người đi bỏ phiếu sớm cho thấy khoảng phân nửa cử tri ở Nevada đi bầu cử lần đầu tiên. Đảng Dân chủ ở Nevada cho biết, họ nhận khoảng 10.000 đơn mới gia nhập đảng trong tuần bỏ phiếu sớm. 

Lực lượng chống đối Sanders hoảng sợ

Chiến dịch thúc đẩy loại Sanders vẫn đang diễn ra, và những gì đang diễn ra khiến cho lực lượng chống đối Sanders rơi vào trạng thái lo ngại. 

Một số người Dân chủ gốc rễ trong nhiều tháng qua đã cảnh báo, đề cử một ứng cử viên tự nhận là nhà xã hội Dân chủ sẽ gây độc hại trên lá phiếu của Đảng vào tháng 11. Tuy nhiên, Sanders và đồng minh tin rằng, quan ngại trên chỉ đến từ một nhóm nhỏ có ảnh hưởng to lớn trên truyền hình cáp và Twitter. Họ chỉ ra, thăm dò cho thấy Sanders đang mạnh như bất cứ ai trong cuộc đối đầu trực tiếp với Trump. 

Vấn đề ở chỗ, Sanders có mối quan hệ thù nghịch với nhiều lãnh đạo Dân chủ, những người gióng hồi chuông báo động trong nhiều tuần qua, rằng bằng mọi giá phải chặn Sanders lại, ngay cả khi phải thương lượng tại đại hội đảng. 

Theo giới quan sát, mọi thứ sẽ trở nên khó khăn, khó chịu, các ứng cử viên sẽ không từ bỏ thủ đoạn “đâm bị thóc, chọc bị gạo” trước Super Tuesday. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus